Bản lĩnh, nhiệt huyết

52

 

Bản lĩnh, nhiệt huyết đó là tố chất nổi bật mà bất kỳ ai tiếp xúc với Trung tá Nguyễn Xuân Huy, Đội trưởng- Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đều có thể cảm nhận được.

 

Và theo chia sẻ của anh, đó cũng là một trong những tố chất cần có của một người “lính an ninh điều tra”, những người luôn mưu trí, dũng cảm, chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, các đối tượng chống đối và hoạt động của các loại tội phạm.

 

Tận tâm với nghề

Sau khi tốt nghiệp ra trường, được phân công về công tác tại phòng An ninh điều tra, Nguyễn Xuân Huy đã phát huy sở trường, niềm đam mê và gặt hái được nhiều thành tích trong công tác chuyên môn. Từ khi được bổ nhiệm chức vụ Đội trưởng Đội hướng dẫn, kiểm tra việc thi hành pháp luật và giải quyết đơn thư khiếu tố, Trung tá Nguyễn Xuân Huy đã cùng cán bộ chiến sĩ trong đơn vị tiếp nhận thụ lý điều tra các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia xảy ra trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng quy định của pháp luật, nghiệp vụ của ngành; thực hiện tốt công tác phối hợp trong điều tra, xử lý các vụ án; đề xuất giải quyết công tác tham mưu và hướng dẫn, kiểm tra việc thi hành pháp luật, giải quyết đơn thư khiếu tố trên lĩnh vực ANĐT đúng quy định.

 

Bài học mà Trung tá Nguyễn Xuân Huy rút ra từ những năm tháng lăn lộn với nghề đó là phải thực sự nhiệt huyết và không nản lòng trước khó khăn.

Do đặc thù công việc, mỗi điều tra viên của phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh không chỉ giỏi về nghiệp vụ mà phải có kiến thức tổng hợp và quan trọng là có cái tâm với nghề. Trong quá trình phá án, điều tra viên phải chịu khó, chịu khổ, biết nhìn nhận, xâu chuỗi sự việc. Trung tá Nguyễn Xuân Huy chia sẻ: “Trong một vụ án, nếu điều tra viên bị áp lực về thời gian, không tỉ mỉ khi xâu chuổi các sự việc hoặc vô tình bỏ qua một chi tiết nhỏ thì có thể thay đổi hoàn toàn vụ án. Vì vậy, khi điều tra, tôi luôn cùng anh em, đồng chí đồng đội phải xác định cái tâm trong công việc, không được chạy theo thành tích mà quên đi tính chân thực của vụ án. “Sai một ly, đi một dặm”- cái sai rất nhỏ trong điều tra án sẽ kéo theo những hệ lụy khôn lường”.

 Ở phòng An ninh điều tra, mỗi cán bộ chiến sĩ không chỉ đấu trí mà còn phải đấu lực với các loại tội phạm. Nhiều đối tượng phạm tội rất liều lĩnh, manh động. Chúng sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng để tẩu thoát. Cũng có đối tượng dùng đủ chiêu trò để dụ dỗ điều tra viên. Tuy nhiên, với bản lĩnh của người Công an nhân dân, Trung tá Nguyễn Xuân Huy đã cùng đồng chí đồng đội vượt qua mọi khó khăn và hiểm nguy, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 

Không nản lòng trước những vụ án khó

Trong suốt những tháng năm lăn lộn với nghề, trải qua rất nhiều vụ án khó, bài học mà  Trung tá Nguyễn Xuân Huy rút ra đó là phải thực sự nhiệt huyết với nghề và không nản lòng trước khó khăn. Có những vụ án, ngày làm không hết việc, tối đến Nguyễn Xuân Huy và đồng đội lại nghiên cứu tài liệu để đấu tranh, bác bỏ những luận điểm sai trái của đối tượng. Có những vụ án, để có một buổi hỏi cung, những người lính an ninh điều tra như anh phải nghiên cứu tài liệu trong nhiều ngày. Có những đối tượng phải một thời gian dài mới chịu khuất phục với tâm thế “tâm phục, khẩu phục”. Câu chuyện của người đội trưởng, giúp tôi được sống lại những giây phút của những ngày tháng 08 năm 2017, khi chuyên án Đ513 được Công an tỉnh Quảng Bình cùng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an xác lập…

Trung tá Nguyễn Xuân Huy nhớ lại: “Quán triệt ý kiến chỉ đạo của Ban chuyên án, qua tiếp cận, nghiên cứu hồ sơ, tôi đã cùng đồng đội xây dựng kế hoạch điều tra, xác minh đối với Nguyễn Trung Trực là một trong những đối tượng giữ vai trò cốt cán, cầm đầu của Hội “Anh em dân chủ”. Quá trình tham gia Hội “Anh em dân chủ”, Nguyễn Trung Trực đã tích cực tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; lợi dụng các vấn đề nhạy cảm để lôi kéo, kích động người dân biểu tình gây rối ANTT; tham gia đào tạo, tuyển chọn, lôi kéo người vào tổ chức, huấn luyện, hướng dẫn biện pháp cách thức hoạt động và đối phó với Cơ quan An ninh nhằm mục đích lật đổ, thay đổi chế độ. Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã được thu thập và chuyển hóa thấy hành vi của Nguyễn Trung Trực đã đủ yếu tố cấu thành tội: “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” cần phải được xử lý bằng hình sự. Vì vậy, ngày 03/8/2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét nơi ở đối với Nguyễn Trung Trực về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” được quy định tại Điều 79, Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của ban chuyên án, Trung tá Nguyễn Xuân Huy đã cùng đồng đội tiến hành xây dựng kế hoạch, phương án để thi hành Lệnh bắt, khám xét nơi ở đối với Nguyễn Trung Trực, tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình nhằm kịp thời thu giữ tài liệu, chứng cứ và ngăn chặn các hoạt động của đối tượng. Ngày 04/08/2017, việc thi hành Lệnh bắt, Lệnh khám xét đối với Nguyễn Trung Trực đảm bảo an toàn, đúng trình tự, quy định của pháp luật, không để kẻ xấu lợi dụng kích động, chống đối góp phần ngăn chặn các hoạt động xâm phạm ANQG, ổn định tình hình chính trị và ANTT tại địa phương.

 

Với bản lĩnh của người Công an nhân dân, Trung tá Nguyễn Xuân Huy đã cùng đồng chí đồng đội vượt qua mọi khó khăn và hiểm nguy, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 

Còn đối với những vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì các đối tượng phạm tội rất lì lợm và “ma cô”, đa phần là người có học thức, hiểu biết pháp luật, do vậy có rất nhiều thủ đoạn và luận điệu để đối phó với lực lượng Công an. Vì vậy, trước khi bắt tay vào điều tra một vụ án, Nguyễn Xuân Huy thường dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu đối tượng và tự trau dồi thêm kiến thức cho bản thân. Nhờ đó, sau mỗi cuộc “đấu trí”, các đối tượng  lì lợm đến mấy đều phải khuất phục trước bản lĩnh và sự cương quyết, lý lẽ sắc bén của anh và đồng đội. Điển hình như vụ điều tra làm rõ và kết luận đối tượng Nguyễn Văn Am lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại tỉnh Quảng Bình và nhiều tỉnh, thành khác trong nước. Xác đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, đã diễn ra trong một thời gian dài, có liên quan đến rất nhiều đơn vị, địa phương và cá nhân trong cả nước. Hành vi của Nguyễn Văn Am và các đối tượng liên quan đến Tập đoàn tự xưng “Tập đoàn xây dựng Việt Nam- Cu Ba” không những gây thiệt hại về tài sản cho người khác mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Công tác điều tra, xác minh và đánh giá tính chất, hành vi lừa đảo, tài sản bị chiếm đoạt, trách nhiệm hình sự của Nguyễn Văn Am và các đối tượng liên quan gặp rất nhiều khó khăn vì không chỉ ở địa bàn tỉnh Quảng Bình mà còn ở trên 30 tỉnh, thành khác trong cả nước. Do vậy, Trung tá Nguyễn Xuân Huy đã  kịp thời vạch kế hoạch công tác, chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng và đồng đội khẩn trương tiến hành thẩm tra, xác minh, thu thập, củng cố tài liệu chứng cứ, chứng minh hành vi của các đối tượng. Mặc dù, quá trình điều tra, Nguyễn Văn Am luôn tìm mọi lý do để khai báo nhỏ giọt, gây cản trở, khó khăn cho công tác điều tra nhưng bằng việc áp dụng và sử dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ cũng như việc phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan, Trung tá Nguyễn Xuân Huy đã cùng đồng đội buộc Nguyễn Văn Am phải cúi đầu nhận tội, thừa nhận đã thực hiện lừa đảo ở hàng trăm xã, phường, thị trấn thuộc 132 huyện của 32 tỉnh/thành phố và 86 doanh nghiệp với số tiền trên 5 tỷ đồng.

Án kinh tế không phải là mảng việc “thạo” của lực lượng an ninh điều tra. Nhưng với việc điều tra thành công và làm rõ đối tượng Nguyễn Văn Am lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay Cao Thị Thúy Quỳnh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức đã trở thành “thương hiệu” của phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình. Thành tích này có sự đóng góp rất quan trọng của Trung tá Nguyễn Xuân Huy. Anh cho biết: Ở vụ án Cao Thị Thúy Quỳnh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Đây là vụ án mà bị can đã sử dụng thủ đoạn lừa đảo mới, mạo danh cán bộ Ngân hàng đi huy động vốn tiền gửi và làm giả các Thẻ tiết kiệm của Ngân hàng để chiếm đoạt tiền của người khác. Kết quả điều tra đã chứng minh được: Từ tháng 10 năm 2016 cho đến khi bị bắt, bị can Cao Thị Thúy Quỳnh đã làm giả và sử dụng 05 thẻ tiết kiệm giả của Ngân hàng để chiếm đoạt số tiền trên 1 tỷ đồng của 04 bị hại trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

“Để có được những thành tích như vậy, ngoài cố gắng của bản thân, sự  đồng lòng, đồng sức của đồng đội. Đó còn là sự tin tưởng của Lãnh đạo Công an tỉnh, chỉ huy đơn vị. Tất cả là động lực giúp tôi hoàn thành trọng trách được giao”, trung tá Nguyễn Xuân Huy bộc bạch như vậy.

Những câu chuyện chia sẻ của người đội trưởng, sự trăn trở trước tính chất khó khăn, phức tạp của các vụ án hay những “ đòn cân não” vào thời điểm quyết định góp phần vào thành công của các vụ án, giúp tôi hiểu thêm về công việc của những người lính an ninh thầm lặng.

 

Bài và ảnh: Ngọc Oanh