Bắt các đối tượng cướp tuổi vị thành niên

80

Công an huyện Quảng Ninh vừa tiến hành bắt khẩn cấp 2 đối tượng Phạm Nhật Linh (SN 2002) trú tại TK4, TT. Quán Hàu và Nguyễn Đình Hân (SN 2004) trú ở thôn Văn La, xã Lương Ninh huyện Quảng Ninh, về tội cướp giật tài sản.

 

Trước đó, chị Nguyễn Thị Thỏa (SN 1971) ở thôn Trúc Ly, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh đến cơ quan Công an trình báo: Vào lúc 16h00, ngày 29/02/2017 chị Thỏa bị hai nam thanh niên lừa chị vào Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ ở TT. Quán Hàu để mua sắt vụn. Khi chị Thỏa đến thì bị hai nam thanh niên này khống chế, một người ôm lấy chị Thỏa, dùng tay bịt miệng, kẹp cổ, đối tượng còn lại lục tìm tài sản trên người chị và cướp đi một ví da màu đỏ bên trong có 500 nghìn đồng. Lấy xong hai đối tượng bỏ chạy lên đường tránh TP.Đồng Hới về thôn Văn La, xã Lương Ninh.

Cùng với sự việc tương tự, ngày 30/12/2017, chị Hoàng Thị Tuyết (SN 1986) trú tại TK4 TT Quán Hàu đã đến cơ quan Công an trình báo, vào lúc 8h30′, ngày 29/12/2017, con trai chị Tuyết là cháu Trần Đình Anh (SN 2011) trong lúc đang chơi với nhóm bạn thì bị hai thanh niên khống chế rồi lấy sợi dây chuyền trên cổ cháu Anh. Thực hiện xong hành vi cướp của mình, hai đối tượng đó đã bỏ đi. Theo lời chị Tuyết thì sợi dây chuyền lúc mua có giá trị 480 nghìn đồng.

 

Đối tượng Nguyễn Đình Hân (áo đen) và Phạm Nhật Linh (áo sơ mi trắng)

Nhận được tin báo mất của các nạn nhân, Công an huyện quyết định xác lập chuyên án mang bí số C01 để tập trung lực lượng và biện pháp nghiệp vụ đấu tranh.

Sau quá trình sàng lọc, rà soát, xác minh các đối tượng trong diện quản lý nghiệp vụ và các đối tượng có biểu hiện bất minh trên địa bàn lân cận. Nổi lên hai đối tượng là Phạm Nhật Linh (SN 2002) trú tại TK4, TT Quán Hàu và Nguyễn Đình Hân (SN 2004) trú ở thôn Văn La, xã Lương Ninh huyện Quảng Ninh có đặc điểm nhận dạng giống đặc điểm của hai đối tượng mà nạn nhân miêu tả. Tuy nhiên trong thời điểm lực lượng chức năng tiến hành điều tra, xác minh, hai đối tượng này đã bỏ trốn khỏi địa phương, gây cho quá trình điều tra, phá án của tổ chuyên án gặp rất nhiều khó khăn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an huyện Quảng Ninh xác định được vị trí mà hai đối tượng Linh và Hân đang lẫn trốn đó là huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Ngay lập tức, Ban chuyên án thành lập tổ công tác tiếp cận địa điểm nơi các đối tượng đang ẩn trốn.

 Theo các trinh sát và điều tra viên, hai đối này mặc dù chúng đang ở độ tuổi vị thành niên, nhưng đã thường xuyên di chuyển địa bàn, không cố định nơi ở, nên khi chúng thực hiện hành vi phạm tội thì gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc điều tra phá án. Sau khi tiếp cận và xác định vị trí chính xác của hai đối tượng Linh và Hân, tổ công tác lập tức báo cáo đề xuất Ban chuyên án quyết định phá án.

 

Đối tượng Phạm Nhật Linh tại cơ quan Công an

Sau khi được Ban chuyên án phê duyệt đề xuất, tổ công tác đã triệu tập hai đối tượng để đấu tranh. Mặc dù tuổi còn trẻ, nhưng thái độ và hành động của hai đối tượng không hề đơn giản, đối mặt với các trinh sát, điều tra viên chúng vẫn quanh co chối tội. Nhưng với tinh thần kiên quyết, đấu tranh với tội phạm và những chứng cứ không thể chối cãi cùng với sự động viên, giáo dục, tổ công tác đã buộc hai đối tượng phải chịu cúi đầu nhận tội và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Quá trình điều tra chúng còn khai nhận không riêng địa bàn huyện Quảng Ninh, Linh và Hân còn thực hiện nhiều vụ cướp giật tài sản trên địa bàn huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Hiện Công an huyện Quảng Ninh đang hoàn thiện hồ sơ, đấu tranh mở rộng và xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết Phạm Nhật Linh hiện bố mẹ li dị và có gia đình riêng nên Linh về sống cùng ông bà nội, sau đó lang thang theo bạn và nảy sinh hành vi phạm tội. Trước tình trạng này, một lần nữa cho thấy sự giáo dục, tình yêu thương và quan tâm đến sự phát triển, tâm lí các con của mình là hết sức cần thiết. Nhất là các em ở độ tuổi vị thành niên, tâm lí dễ bị tác động từ bên ngoài. Vì thế các gia đình cần quan tâm, chú ý đến tâm tư, suy nghĩ và nguyện vọng của các con mình, để tránh những hậu quả không đáng có và đến khi nhận ra thì đã quá muộn cho tương lai con em mình.

Thùy Trang