Bắt đối tượng cầm đầu trong đường dây cho vay lãi nặng liên tỉnh

1456

Tiếp tục kế hoạch phá Chuyên án 919 –V, ngày 24-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trịnh Quang Anh (SN1994, đăng ký HKTT tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội; cư trú tại chung cư Khang Nam, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, được quy định tại Khoản 2, Điều 201 Bộ luật Hình sự. Đây là chiến công nổi bật trong ngày đầu mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT của Công an tỉnh Quảng Bình theo Kế hoạch số 240/KH-CAT-PV01 ngày 14/4/2020.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào khoảng tháng 10-2020, Trịnh Quang Anh gặp Nguyễn Thái Hoàng (SN1990, trú tại phường Quang Trung, thị xã Tây Sơn, TP. Hà Nội) và thống nhất sẽ cung cấp tiền để Hoàng đến địa bàn tỉnh Quảng Bình hoạt động cho vay lãi nặng. Sau đó, Nguyễn Thái Hoàng cùng rủ Nguyễn Anh Đức (SN1993, trú tại TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Nguyễn Vũ Linh (SN1997, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội) và Trần Tuấn Long (SN2000, trú tại thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) cùng tham gia.

Đối tượng Trịnh Quang Anh tại cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Bình.

Để hoạt động cho vay lãi nặng, nhóm của Nguyễn Thái Hoàng thuê nhà ở chung, làm tờ rơi có in số điện thoại và đi rải ở các khu dân cư, chợ, nơi công cộng để tìm kiếm người vay liên lạc. Hoàng có vai trò điều hành, quản lý, chi, thu tiền và trực tiếp tổ chức cho vay. Đức, Linh và Long có nhiệm vụ thực hiện lấy tiền của Hoàng đã cho vay và trực tiếp cho vay tiền từ nguồn tiền của Hoàng. Đầu tháng 6-2019, Nguyễn Thái Hoàng rời khỏi địa bàn tỉnh Quảng Bình và giao lại cho Nguyễn Vũ Linh quản lý.

Bằng thủ đoạn cho vay trả góp gốc và lãi hàng ngày với lãi suất cao, không thế chấp tài sản, thủ tục nhanh chóng, thuận tiện. Khi người vay có nhu cầu vay tiền nhóm đối tượng do Hoàng quản lý đến xem nhà ở để biết chỗ ở, kiểm tra CMND, hộ khẩu gốc rồi yêu cầu người vay phô tô đưa cho chúng. Nhóm đối tượng cho vay lãi nặng này chia thành nhiều gói, số tiền vay và thời gian trả, thời gian đáo hạn khác nhau, như: Với gói vay 10 triệu, thời gian vay 42 ngày, trả gốc và lãi 300.000 đồng/ngày. Tiền thu lợi bất chính là hơn 2,3 triệu đồng, tương đương lãi suất 226%/năm.

Ngày 21-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình  đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Trịnh Quang Anh tại chung cư Khang Nam, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Tiến hành triệu tập đối với Trịnh Quang Anh, bước đầu đấu tranh đối tượng khai nhận là người chủ mưu, cầm đầu cung cấp nguồn tiền, trực tiếp chỉ đạo nhóm của Hoàng, Đức, Linh và Long hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Cùng với thủ đoạn tương tự, đối tượng Trịnh Quang Anh còn tổ chức các nhóm hoạt động cho vay lãi nặng tại nhiều tỉnh, thành phố khác với thủ đoạn hết sức tinh vi. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Bình thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng do Trịnh Quang Anh cầm đầu và đang tích cực phối hợp với Cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an các địa phương để tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố vụ án hình sự “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” xảy ra tại Quảng Bình, đã khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thái Hoàng (SN1990, trú tại phường Quang Trung, thị xã Tây Sơn, TP. Hà Nội) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trần Tuấn