Bắt giữ 02 đối tượng chuyên trộm hộp đen các phương tiện xe máy công trình.

187

 

 Ngày 25/10/2018, phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh, Công an thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình bắt quả tang đối tượng Vũ Văn Mạnh và Phạm Văn Vượng đã có hành vi trộm cắp thiết bị xe máy công trình tại địa bàn thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh khi chúng đang trên đường đi tiêu thụ tài sản trộm cắp được và nghỉ tại nhà nghỉ Lan Hương, ở thôn 10, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Trước đó, theo thông tin từ phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình thì trong thời gian từ ngày 19/10, trên địa bàn một số tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp thiết bị của xe máy công trình. Thủ đoạn của các đối tượng là đi dọc các tuyến đường quốc lộ 1A, tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông và nhánh Tây để tìm các phương tiện xe máy công trình, lợi dụng sơ hở của người quản lý, bảo vệ, bọn chúng dùng dao, kìm, tuốc nơ vít…cạy, phá và trộm cắp các thiết bị như hộp đen, màn hình điều khiển để bán lấy tiền.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và tinh thần quyết tâm truy tìm đối tượng, lực lượng trinh sát của phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh đã xác định xe ô tải mang BKS: 15C-048.13 chính là phương tiện mà 02 đối tượng dùng để đi lại giữa các địa bàn và chở tang vật gây án. Từ sự phối hợp của các đơn vị liên quan, phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh nắm được “đường đi nước bước” của 02 đối tượng.

 

 

Đối tượng Phạm Văn Vượng và Vũ Văn Mạnh bị bắt giữ.

 

Ngày 25/10/2018, sau khi nhận được chính xác thông tin về 02 đối tượng, một kế hoạch bắt giữ được “vê” rất kỹ càng. Điều mà các trinh sát, điều tra viên lo lắng đó là có thể đối tượng có sử dụng hung khí nóng. Vì vậy, phương án đặt ra là phải đảm bảo an toàn cho lực lượng vây bắt, bất ngờ, nhanh gọn và không “đánh động” nhằm tránh đối tượng tẩu thoát. Sau khi có sự bàn bạc kỹ lưỡng, phối hợp với phòng Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh, Công an thị xã Kỳ Anh, Công an huyện Bố Trạch, phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh đã tiến hành bắt quả tang 02 đối tượng khi chúng đang sử dụng ma túy đá tại nhà nghỉ Lan Hương, ở thôn 10, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch. Khi bắt giữ và qua khám xét, trên xe ô tô tải mang BKS 15C-048.13 có rất nhiều dụng cụ dùng để gây án và 04 hộp đen là tài sản trộm được chưa kịp đưa đi tiêu thụ.

 

 

 

 

 

Số hộp đen là tài sản trộm bị thu giữ

Qua đấu tranh khai thác, 02 đối tượng Vũ Văn Mạnh và Phạm Văn Vượng khai nhận đã gây ra 08 vụ trộm cắp tài sản là hộp đen và các phụ kiện khác của máy công trình tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh. Riêng, địa bàn Quảng Bình, 02 đối tượng đã gây ra 03 vụ trộm cắp tài sản, cụ thể: Vào khoảng 02 giờ sáng, ngày 19/10/2018, Vũ Văn Mạnh cùng Phạm Văn Vượng điều khiển xe mô tô tải nói trên chạy theo tuyến quốc lộ 1A, thuộc địa phận huyện Lệ Thủy, phát hiện xe công trình đang dừng ở bên đường, hai đối tượng liền sử dụng các công cụ đã chuẩn bị sẵn, thực hiện hành vi trộm hộp đen, màn hình của xe máy đào, nhãn hiệu Komatsu. Sau khi thực hiện trót lọt, Mạnh và Vượng tiếp tục điều khiển xe ô tô tải chạy theo hướng Bắc – Nam đến khoảng 04 giờ sáng cùng ngày, Mạnh và Vượng tiếp tục thực hiện hành vi trộm màn hình và bộ thủy lực của xe máy đào dừng bên đường, nhãn hiệu Hitachi. Tiếp đó, vào khoảng 03 giờ sáng, ngày 21/10/2018, Mạnh cùng với Vượng điều khiển xe ô tô tải chạy trên đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, thuộc địa phận xã Thuận Đức, thành phố Đồng Hới. Khi phát hiện xe công trình đang dừng ở bên đường, 02 đối tượng tiến hành trộm hộp đen của máy, nhãn hiệu Kobelco. Tất cả số tài sản trộm được, Vũ Văn Mạnh và Phạm Văn Vượng mang ra Hải Phòng tiêu thụ.

Hiện,Công an thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Vũ Văn Mạnh và Phạm Văn Vượng để đấu tranh mở rộng làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng.

 

N.O