Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng Facebook

371

Ngày 12/1/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Dương Viết Cường SN 1995, trú tại Thôn Phương Hạ, xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình về tội lừa đảo chiếm đọat tài sản thông qua kết bạn trên mạng xã hội facebook

 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Dương Viết Cường

Trước đó, ngày 12/12/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình nhận được đơn tố giác của chị T.T.L trú tại Tiểu Khu 1 Thị Trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, về việc  lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 150.000.000 triệu đồng.

Xác định đây là loại tội phạm mới, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã nhanh chóng điều tra xác minh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an xác định đối tượng Dương Viết Cường SN 1995, trú tại Thôn Phương Hạ, xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình có dấu hiệu liên quan đến vụ việc và tiến hành triệu tập để đấu tranh.

Dương Viết Cường bị dẫn giải về cơ quan điều tra

 

Theo điều tra ban đầu, Dương Viết Cường khai nhận. Khoảng tháng 10 năm 2017, đối tượng thấy trên mạng có facebook của Nguyễn Đăng Giai, đẹp trai, giàu có nên Cường đã sử dụng số điện thoại 0126.312.8433 lập facebook Ngô Gia Hiếu và lấy hình ảnh của facebook Nguyễn Đăng Giai ở Hà Nội làm hình ảnh đại diện đồng thời phát tán những hình ảnh về việc thu hồi nợ, có điều kiện về kinh tế. Tháng 10/2017 facebook Thanh Hương gửi lời mời kết bạn với facebook Ngô Gia Hiếu và được Cường đồng ý kết bạn và đã có tình cảm yêu đương trên facebook này. Quá trình liên lạc chỉ  thông qua tin nhắn trên facebook và chưa hề gặp mặt. Tháng 11/2017, facebook Hân Hưng chủ động kết bạn với facebook Ngô Gia Hiếu. Quá trình liên lạc chị L nhờ facebook Ngô Gia Hiếu tìm mua xe ô tô cũ với giá khoảng 400.000.000 đồng để mua và Cường đã đồng ý. Tháng 12/2017 Cường đã dùng facebook Ngô Gia Hiếu và cho số điện thoại 0126.312.8433 để liên lạc và cho số tài khoản của chị N.T.N, Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Bắc Ninh. Đến ngày 4/12/2017, chị liên đã đến Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Đồng Hới chuyển số tiền 150.000.000 đồng vào tài khoản chị N. Biết chị L đã chuyển tiền Cường nhắn tin cho chị N nói bạn của Cường gửi nhầm và yêu cầu chị N chuyển số tiền đó vào tài khoản của chị H.T.T tại Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Bố Trạch. Với thủ đoạn trên Dương Viết Cường đã liên lạc với chị T với lý do là mua hàng mỹ phẩm của chị T 1.500.000 đồng nhưng chuyển nhầm 150.000.000 đồng nên yêu cầu chị T rút tiền để trả lại cho Cường. (Chị N và chị T đều là người bán hàng trên mạng facebook ).

Sau khi đã nhận đủ số tiền 150.000.000 đồng từ chị T, Cường đã tung tin Ngô Gia Hiếu bị Công an Hà Nội bắt và nhiều lần Cường đã liên lạc với L và H bằng một số điện thoại khác với nội dung thông báo là đang chạy án cho Ngô Gia Hiếu.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Dương Viết Cường đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Dương Viết Cường đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cho biết số tiền lừa đảo được của chị T.T.L Cường đã dùng để tiêu xài cá nhân.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục điều tra làm rõ, sớm xử lý đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

 

.                                                                                                                                       Bài và ảnh: Việt Hùng