Bí thư chi bộ gương mẫu, hết lòng phục vụ nhân dân

93

       Với sự tận tâm, tận tụy, hết mình vì công việc, bác Lê Viết Phúc, Bí thư Chi bộ thôn 4 Thanh Lạng, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã trở thành tấm gương sáng đi đầu trong mọi hoạt động phong trào ở địa phương, được người dân yêu mến, ủng hộ. 

Từng là giáo viên công tác trong ngành giáo dục và đã giữ các chức vụ Hiệu trưởng, Hiệu phó tại trường THCS, Tiểu học Thanh Thạch. Năm 1989, bác Lê Viết Phúc được Nhà nước cho nghỉ chế độ hưu trí; mặc dù đã được nghỉ ngơi, nhưng vì trách nhiệm của một đảng viên và nhận thấy đời sống kinh tế của người dân trong thôn còn gặp nhiều khó khăn, tình hình an ninh trật tự giai đoạn đó đang tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, bác Phúc cứ trăn trở suy nghĩ và quyết tìm cách giúp đỡ người dân trong thôn vươn lên thoát nghèo, vận động bà con chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tham gia tích cực các phong trào thi đua và đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn. Với tinh thần, trách nhiệm, năng lực và uy tín của Bác, cán bộ, đảng viên trong Chi bộ thôn 4 Thanh Lạng đã nhất trí bầu bác Lê Viết Phúc làm Bí thư Chi bộ từ năm 1989 cho đến nay.

Là một trong những thôn còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, văn hóa, xã hội của địa bàn xã vùng cao biên giới Thanh Hóa, với 176 hộ dân, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên cái đói, cái nghèo vẫn dai dẳng đeo bám. Với trách nhiệm là Bí thư Chi bộ thôn 4 Thanh Lạng, Bác đã cùng với 14 đảng viên trong Chi bộ lãnh đạo nhân dân tập trung phát triển kinh tế, vươn lên chiến thắng đói nghèo. Bản thân bác Phúc luôn tôn trọng và phát huy dân chủ, gợi mở những vấn đề cốt lõi trong sinh hoạt Chi bộ hàng tháng, nhất là vấn đề phát triển kinh tế để đảng viên cũng như quần chúng nhân dân tích cực tham gia đóng góp ý kiến, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, phương hướng, cách làm của mình. Xác định thế mạnh của địa phương là sản xuất nông nghiệp, Bác đã cùng với các đảng viên trong Chi bộ tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn bà con trong thôn chuyển đổi cơ cấu và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Từng bước đạt hiệu quả cao và đời sống của bà con nhân dân ngày một được cải thiện rõ rệt.

Đặc biệt, gần 28 năm với trách nhiệm của một Bí thư Chi bộ, mặc dù gặp không ít những khó khăn thách thức và vất vã gian lao, song chưa bao giờ bác Phúc nãn lòng, mất đi ý chí, lập trường của người đảng viên. Mà ngược lại, bằng sự nhiệt huyết, bằng tình cảm, trách nhiệm của mình, bác Phúc đã phát huy hết khả năng, một lòng phục vụ nhân dân; bất kể trong đêm khuya, hay trong mưa bão, trong cuộc sống hằng ngày của bà con thôn xóm có việc gì là bác Phúc đều có mặt động viên, giúp đỡ và tìm cách để giải quyết. Chính vì thế, mà bà con nhân dân ở địa phương, từ già cho đến trẻ, ai nấy đều kính trọng và cảm phục về Bác.

Bác Phúc tâm sự: Bản thân Tôi nay cũng đã ngoài 70 tuổi rồi, không được khỏe mạnh như trước đây, gánh vác công việc này cũng vất vã lắm. Song khi được bà con nhân dân tin tưởng yêu quý đó, là niềm vui, niềm hạnh phúc thôi thúc Tôi tiếp tục cùng với đảng viên trong Chi bộ lãnh đạo Thôn 4 Thanh Lạng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đề ra. Và với trách nhiệm là Bí thư Chi bộ, Trưởng ban an ninh thôn, Tôi luôn duy trì mối quan hệ, phối hợp với Hội CCB, Hội người cao tuổi, Hội phụ nữ và Chi đoàn… đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm cho bà con nhân dân nhận thức sâu sắc và chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, thực hiện tích cực phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm…đạt hiệu quả thiết thực, đảm bảo giữ vững an ninh trật tự tại thôn, xóm. Không ngừng phấn đấu đưa Chi bộ ngày càng lớn mạnh, hàng năm đều được phân loại tập thể Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tấm gương của bác Lê Viết Phúc chính là cầu nối đoàn kết giữa quần chúng nhân dân với Đảng và Nhà nước, góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn cơ sở.

Cao Thanh Thiện