Cam kết độ an toàn đối với công trình thủy lợi Rào Nan

782

Đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã có bản cam kết về độ an toàn của đập thủy lợi Rào Nan (xã Quảng Sơn, TX. Ba Đồn).

Theo nội dung bản cam kết của Sở Nông nghiệp và PTNT thì hạng mục công trình đầu mối của dự án thủy lợi Rào Nan do Viện Thủy công – Viện khoa học Thủy lợi Việt Nam thiết kế (đây là đơn vị đầu ngành và đã có kinh nghiệm thiết kế các dự án thủy lợi lớn cả nước), hạng mục thiết kế với 3 bước và được các Giáo sư, Tiến sỹ chuyên gia đầu ngành thủy lợi các nước tham gia thiết kế, thẩm tra, thẩm định và phản biện trước khi trình Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt. Để tránh sai sót trong quá tính toán các số liệu thiết kế, hạng mục công trình đầu mối được Bộ Nông nghiệp và PTNT cho phép làm thí nghiệm mô hình thực tế thu nhỏ 50 lần để kiểm định lại các số liệu tính toán thiết kế trước khi triển khai thi công thực tế hiện trường.

Phối cảnh 3D công trình thủy lợi Rào Nan.

Trong quá trình thẩm định và phê duyệt dự án, Bộ Nông nghiệp và PTNT đặc biệt chú trọng về độ an toàn công trình và được đặt lên hàng đầu. Trên cơ sở tính toán và mô hình thực tế thu nhỏ, dự án đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT và các chuyên gia đầu ngành Thủy lợi cam kết về độ an toàn của công trình tại các buổi đối thoại trực tiếp với nhân dân, UBND xã Quảng Sơn, UBND TX. Ba Đồn và trước các loại hình thông tin truyền thông cả nước về cả khoa học và thực tiễn. Bên cạnh đó, đơn vị thi công xây lắp trúng thầu có năng lực, kinh nghiệm, đã thi công nhiều công trình lớn trong và ngoài tỉnh đảm bảo chất lượng.

Với đầy đủ cơ sở pháp lý và các tính toán khoa học của dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan, Sở Nông nghiệp về PTNT xin cam kết với chính quyền xã Quảng Sơn, TX. Ba Đồn và nhân dân ở vùng hạ du hưởng lợi dự án thuộc các đơn vị hành chính của TX. Ba Đồn về độ an toàn của đập dâng Rào Nan trong quá trình thi công cũng như hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng.

Đại tá Trần Hải Quân – Giám đốc Công an tỉnh cùng đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh thực địa kiểm tra thi công công trình thủy lợi Rào Nan.

Trước đó, đã có nhiều ý kiến của người dân liên quan đến việc triển khai dự án, trong đó chủ yếu về tính an toàn của đập dâng Rào Nan. Do vậy, việc cam kết độ an toàn trong quá trình thi công cũng như hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng của cơ quan chuyên môn là một việc làm hết sức cần thiết và thể hiện rõ trách nhiệm của chính quyền tỉnh Quảng Bình đối với nhân dân đang sinh sống xung quanh khu vực dự án. Với việc cam kết này sẽ là cơ sở pháp lý vững chắc để người dân, chính quyền địa phương thực hiện quyền giám sát đối với việc thực hiện, triển khai dự án, đảm bảo tính an toàn của công trình, phục vụ lợi ích lâu dài của người dân.

Dự án hệ thủy lợi Rào Nan được Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt dự án đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Theo tính toán thì khi đi vào hoạt động, dự án sẽ cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp là 1.800 ha; tạo nguồn cấp nước sinh hoạt với lưu lượng 22.000m3/ngày/đêm cho nhân dân 22 xã, phường thuộc TX. Ba Đồn và huyện Quảng Trạch. Cấp nước cho công nghiệp, trước mắt cho nhà máy xi măng Văn Hóa với lưu lượng 12.000m3/ngày đêm. Cải tạo tiểu khí hậu vùng, an toàn lũ cho hạ du. Đồng thời, ngăn mặn, giữ ngọt và tiêu úng, thoát lũ vùng hạ du thuộc diện tưới Rào Nan.

Như vậy, với việc triển khai dự án công trình thủy lợi Rào Nan sẽ góp phần đảm bảo an ninh lương thực, an ninh nguồn nước và góp phần giúp người dân huyện Quảng Trạch và TX. Ba Đồn nâng cao năng suất trong phát triển nông nghiệp tại địa phương.

Trần Tuấn – Bảo Bình