Cam kết không vi phạm pháp luật về khoáng sản, bảo vệ tài nguyên môi trường và an toàn giao thông

686

Ngày 24/3/2022, Công an huyện Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật và ký cam kết không vi phạm pháp luật về khoáng sản, bảo vệ tài nguyên môi trường và an toàn giao thông cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có mỏ đất, cát, đá, tàu thuyền và phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa. Dự hội nghị có Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Lê Ngọc Huân – Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh. 

Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật và ký cam kết không vi phạm pháp luật về khoáng sản, bảo vệ tài nguyên môi trường và an toàn giao thông.

Trong những năm qua công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực tài nguyên môi trường và an toàn giao thông được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn toàn huyện Quảng Ninh được quan tâm thường xuyên chỉ đạo. Công tác phòng ngừa và đấu tranh xử lý được lực lượng Công an huyện, Công an các xã, thị trấn thực hiện có hiệu quả. Tuy nhiên, gần đây trên địa bàn vẫn còn xảy ra tình trạng khai thác cát xây dựng lòng sông, cát trắng, sỏi, đất trái phép; bên cạnh đó việc sử dụng phương tiện và bến bãi chưa đúng quy định của pháp luật. Do vậy, để góp phần nâng cao nhận thức, chấp hành các quy định của pháp luật cũng như tăng cường hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản, bảo vệ tài nguyên môi trường và ATGT là hết sức cần thiết.

Các đại biểu tham dự hội nghị tuyên truyền.

Tại hội nghị đã được nghe tuyên truyền viên Đội Cảnh sát ĐTTP về hình sự, kinh tế, ma túy báo cáo tình hình và kết quả công tác xử lý trên lĩnh vực khoáng sản, tài nguyên, môi trường và tuyên truyền, phổ biến nội dung cơ bản của Luật khoáng sản, Luật bảo vệ môi trường, Luật giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản theo Nghị định 36/2020/NĐ-CP, Nghị định 04/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 36/2020/NĐ-CP và quy định về xử lý hình sự đối với các trường hợp vi phạm theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Hình sự.

Tuyên truyền viên tuyên truyền về Luật khoáng sản, Luật bảo vệ môi trường và các quy định xử lý.

Theo đó, trong năm 2020 đã khởi tố 01 vụ/01 bị can về tội vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên theo quy định tại Điều 227 BLHS. Năm 2021, Công an huyện Quảng Ninh đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý 57 vụ/49 đối tượng, 01 tổ chức vi phạm pháp luật về môi trường, ra quyết định xử phạt VPHC với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng. Trong Quý I năm 2022, Công an huyện Quảng Ninh đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý 19 vụ/17 đối tượng (trong đó khai thác cát lòng sông trái phép 09 vụ/09 đối tượng, khai thác thủy sản 06 vụ/06 đối tượng và các hành vi vi phạm khác là 04 vụ/02 đối tượng), ra quyết định xử phạt VPHC với số tiền hơn 150 triệu đồng.

Hiện nay, Nghị định số 04/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 36/2020/NĐ-CP. Điển hình là sửa đổi Điều 48 của Nghị định 36/2020/NĐ-CP có sự thay đổi tăng nặng hình thức phạt tiền, không quy định về phạm vi bảo vệ công trình, luồng mà chỉ cần khai thác cát, sỏi lòng sông, suối, hồ, cửa sông; cát, sỏi ở vùng nước nội thủy ven biển mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là xử phạt tiền từ 20 triệu đến 200 triệu đồng…vv.. Ngoài ra, với hình thức phạt bổ sung được áp dụng là tịch thu tang vật là khoáng sản trong trường hợp chưa bị tiêu thụ, tẩu tán, tiêu hủy; tịch thu phương tiện sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm.

Tuyên truyền viên tuyên truyền về pháp luật ATGT.

Cũng tại hội nghị, tuyên truyền viên Đội CSGT – TT, Công an huyện Quảng Ninh cũng đã báo cáo một số tình hình, kết quả về ATGT nổi lên trên địa bàn và tuyên truyền một số nội dung cơ bản Luật giao thông đường bộ, các Nghị định, Thông tư quy định xử phạt vi phạm về TTATGT.

Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó giám đốc Công an tỉnh đã biểu dương về cách làm sáng tạo, thiết thực của Công an huyện Quảng Ninh nhằm góp phần giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trên lĩnh vực khai thác khoáng sản, tài nguyên và hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa nắm bắt các quy định mới của pháp luật để nghiêm chỉnh chấp hành. Đồng thời, yêu cầu Công an huyện Quảng Ninh cùng phối hợp với các đơn vị thuộc Công an tỉnh tập trung tuyên truyền, theo dõi, giám sát và kịp thời tháo gỡ những khó khăn của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; thường xuyên tổ chức đánh giá, tổng kết và rút kinh nghiệm; với những quy định mới, mức phạt cao và rất nghiêm minh này thì mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cần chấp hành nghiêm các quy định, bảo đảm thượng tôn pháp luật…vv..

Ký cam kết không vi phạm pháp luật về khoáng sản, bảo vệ tài nguyên môi trường và an toàn giao thông đối với các cá nhân, đại diện tổ chức, chủ bến bãi, mỏ, phương tiện.

Ngay sau hội nghị, Công an huyện Quảng Ninh đã tổ chức ký cam kết không vi phạm pháp luật về khoáng sản, bảo vệ tài nguyên môi trường và an toàn giao thông đối với các cá nhân, đại diện tổ chức, chủ bến bãi, mỏ, phương tiện hoạt động trên địa bàn huyện Quảng Ninh.

Trần Tuấn