Cảm nhận về những chiến sỹ Công an trẻ nơi phố núi

4827

Những câu chuyện tôi sắp kể ra đây là những trải nghiệm chân thật, những ấn tượng sâu sắc của bản thân trong những chuyến đi công tác tại Đồn Công an Tân Ấp, huyện Tuyên Hóa. Tại đây, tôi gặp những chiến sỹ Công an trẻ cả về tuổi đời và tuổi nghề như Bắc, như Vũ hay Hiếu…. Cùng làm việc, trò chuyện với họ, tôi càng thấy yêu thêm hình ảnh người chiến sỹ công an trẻ yêu nghề, khát khao cống hiến cho cuộc đời, cho con người.

Đồn Công an Tân Ấp vào một ngày giáp tết, khi những cơn mưa xuân đầu tiên đã tràn về trên khắp những cung đường núi hiểm trở, những bản làng xa xôi… Đây cũng là thời điểm những chiến sỹ Công an Đồn Tân Ấp bước vào đợt cao điểm triển khai các phương án đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Phụ trách địa bàn đặc thù vùng biên giới, giáp ranh, điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, càng cận kề những ngày cuối năm, công việc càng bận rộn nhưng không khí làm việc sôi nổi có lẽ vẫn là nét đặc trưng ở đây. Bên mâm cơm giản dị nhưng đầm ấm, các anh nói vui rằng: “CBCS trẻ đông nên nhiệt huyết cao là đúng rồi.”

Theo chân cán bộ chiến sỹ của đồn, tôi ấn tượng mãi hình ảnh thượng sỹ Đinh Tuấn Vũ. Đứng giữa các em nhỏ, Vũ ra dáng một người anh hiền lành, tay áo xắn cao, bàn tay dính đầy dầu nhớt, cặm cụi sửa từng chiếc xe đạp cho các em đến trường. Làm công tác phụ trách địa bàn đã 3 năm, Vũ tự nhận mình còn thiếu kinh nghiệm và non nớt lắm. Thế nhưng Vũ lại được người dân địa bàn yêu mến, tin tưởng bởi người lính trẻ này đã thực sự sống và làm việc cùng nhân dân. Những giọt mồ hôi thấm đẫm trên cầu vai, trên khuôn mặt, nhưng Vũ vẫn thoăn thoắt đôi tay sửa từng chiếc xe đạp bị hỏng. Mỗi một chiếc xe đạp được chữa lành, con đường đến trường của các em nhỏ vùng cao không còn xa nữa. Vũ hào hứng: “Hàng tháng, cán bộ chiến sỹ Đồn Công an Tân Ấp lại trích từ tiền lương, tạo quỹ để vào các bản sửa xe đạp cho các em nhỏ đồng bào dân tộc đến trường. Làm được như vậy, em thấy vui lắm”… Tôi thầm nghĩ, trong khi phần lớn thanh niên đang đổ dồn về các thành phố lớn tìm kiếm cơ hội, thì hạnh phúc của những người lính trẻ nơi miền núi biên cương chỉ đơn giản là cống hiến thanh xuân, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Giao ban đầu tuần tại đồn công an Tân Ấp

Trong lúc viết những dòng này, tôi gọi cho thượng sỹ Trần Vũ Nhật Bắc – chàng trai sinh ra và lớn lên tại thành phố Đồng Hới, đang công tác tại Đồn Công an Tân Ấp. Bắc cùng đồng đội đang bảo vệ an ninh trật tự cho Lễ Giáng sinh tại xứ đạo Đá Nện – địa bàn mà đồn phụ trách. Sau khi tốt nghiệp, Bắc về công tác tại tổ hình sự của đồn hơn một năm nay. Vậy mà Bắc kể cho tôi khá nhiều các vụ án đã cùng đồng đội điều tra làm rõ. Trong đó có vụ truy xét nhanh nhóm đối tượng chuyên chặn xe ô tô xin tiền. Sau khi nhận được tin báo một xe công tơ nơ đang lưu thông trên đường thuộc địa phận xã Lâm Hóa thì có 1 nhóm đối tượng chặn xe. Không thực hiện được ý đồ xin tiền, nhóm đối tượng dùng gậy gộc và đá ném vỡ kính rồi bỏ chạy. Bắc cùng đồng đội nhanh chóng vào cuộc, xác định và vận động nhóm đối tượng là thanh niên của hai bản Cà Xen và bản Cáo ra đầu thú. Bắc còn được mọi người đặt biệt danh là “anh công an phiên dịch viên”. Đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn đồn công an Tân Ấp phụ trách – cung đường mà nhiều phượt thủ ngoại quốc chọn chinh phục khi đến Việt Nam. Hễ có khách du lịch người nước ngoài gặp nạn, Bắc chính là cầu nối giúp họ nhanh chóng nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ từ chính quyền và người dân. Bắc chia sẻ: “Là một chiến sỹ công an, bên cạnh việc trau dồi nghiệp vụ, em luôn tìm tòi học hỏi thêm các kiến thức xã hội và ngoại ngữ. Những kiến thức đó rất cần thiết và hỗ trợ nhiều cho công tác đó chị”. Điều tôi trân quý ở Bắc là chưa một lần tôi nghe em than phiền khó khăn hay vất vả. Trò chuyện với tôi về cuộc sống xa nhà, nhìn vào đôi mắt ánh lên niềm vui, tôi hiểu rằng người chiến sỹ công an trẻ tuổi này đã yêu mảnh đất biên cương xa xôi, yêu đồng bào nơi đây rất nhiều, đủ để sẵn sàng hy sinh những ước muốn đời thường.

Tại đồn Công an Tân Ấp, còn rất nhiều chiến sỹ công an trẻ tuổi vẫn đang miệt mài làm nhiệm vụ “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi”. Dù chưa lập được những chiến công vang dội nhưng từng ngày họ vẫn đang góp sức trẻ vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Tôi tin rằng, trên khắp đất nước Việt Nam, đâu đâu cũng có những chiến sỹ công an trẻ tuổi khắc phục khó khăn, cống hiến tuổi thanh xuân cho quê hương đất nước thanh bình.

Chợt nghĩ đến câu hát: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay…”

Minh Trâm