Cần xử lý hành vi rải tờ rơi, dán quảng cáo cho vay tiền

1622

Vay tiền nhanh thủ tục đơn giản, cho vay trả góp lãi suất hấp dẫn, vay tiền trả góp ngày ..v.v.. kèm theo số điện thoại liên hệ và người giới thiệu được hưởng hoa hồng. Đây là những lời mời chào hấp dẫn của các đối tượng cho vay tiền nhanh được dán nhan nhãn tại rất nhiều khu dân cư trên địa bàn TP. Đồng Hới. Thực chất của hình thức cho vay, mượn tiền mặt này có dấu hiệu của hoạt động “tín dụng đen”, với lãi suất cao.

Dù rất bức xúc về hoạt động “tín dụng đen” này, nhưng dường như những người dân đều bất lực trước những chiêu trò quảng cáo, mời gọi của các đối tượng cho vay tiền mặt công khai này. Bà Nguyễn Thị Vinh, trú tại phường Nam Lý, TP. Đồng Hới bức xúc cho biết: Vừa gỡ tờ mời vay tiền hôm trước thì hôm sau lại được dán tờ mới, không chỉ ở cột điện mà còn được dán ngay trước cổng nhà, tường rào và cũng không rõ những tờ quảng cáo cho vay tiền nhanh này được dán từ bao giờ. Thậm chí ngay trên các trang facebook, Zalo cá nhân còn có dịch vụ giới thiệu cho vay tiền mặt nhanh trong ngày.

Những nội dung của tờ quảng cáo, mời gọi cho vay tiền mặt nhanh hay vay tiêu dùng trả góp này thực chất là hoạt động cho vay nóng, lãi suất cao và bị pháp luật cấm. Tuy nhiên, việc xử lý của cơ quan chức năng dường như chưa ráo riết, pháp luật xử lý chưa nghiêm hoặc bản thân người bị hại không tố giác, trình báo với cơ quan chức năng đã dẫn đến nhiều vụ hệ lụy liên quan đến ANTT và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội, nhiều người dân rất lo lắng, hoang mang.

Những tờ quảng cáo cho vay tiền nhanh được dán nhan nhãn tại nhiều khu dân cư.

Ngoài công tác đấu tranh ngăn chặn thì thời gian vừa qua, Công an các xã, phường thuộc TP. Đồng Hới và lực lượng địa phương tổ chức các đợt ra quân tẩy xóa, gỡ bỏ những tờ, băng rôn quảng cáo cho vay tiền nhanh ở nhiều tuyến đường, điểm công cộng, khu dân cư. Lực lượng Công an cũng đã tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, phổ biến và tuyên truyền cảnh báo cho người dân trên loa truyền thanh về phương thức, thủ đoạn và những hệ lụy của hoạt động vay, mượn liên quan đến tín dụng đen. Tuy nhiên, diễn biến của hoạt động quảng cáo cho vay tiền nhanh, vay tiền trả góp này dường như không có dấu hiệu dừng lại và hết sức công khai.

Sự nở rộ hình thức kinh doanh này xuất phát từ lợi nhuận “khủng”, việc kinh doanh khá dễ dàng, cũng như nhu cầu thực tế vay tiền mà không cần làm thủ tục, tốn thời gian như ở ngân hàng và những lỗ hỏng của pháp luật liên quan đến chế tài xử lý hành vi cho vay “nóng” thì dịch vụ thu lợi nhuận cao này hoạt động nhức nhối và tinh vi hơn. Tuy nhiên, không phải là không xử lý được hành vi quảng cáo cho vay, mượn tiền nhanh này được. Theo một người dân phản ánh, những tờ quảng cáo cho vay, mượn này đều có số điện thoại, địa chỉ rõ ràng thì căn cứ vào đó mà xử lý người có số điện thoại theo quy định. Nhất thiết là phải thành lập đoàn liên ngành để tiến hành xử lý kiểm tra, xử lý việc dán, rải tờ rơi quảng cáo cho vay tiền mặt không đúng quy định.

Những tờ đề can cho vay trả góp.

Theo khuyến cáo của cơ quan Công an thì người dân không nên tin vào các nội dung những tờ đề can, quảng cáo cho vay tiền nhanh, vay trả góp này. Bởi đây là cái bẫy, nhiều người trở thành con nợ vì lãi phát sinh nhanh, không có khả năng trả nợ và phải bỏ trốn, những sự việc này không tránh khỏi gây mất ANTT tại địa phương. Do vậy, ngoài việc đề cao cảnh giác thì người dân cũng nên mạnh dạn tố giác đến cơ quan Công an khi phát hiện sự việc hoặc cung cấp những thông tin về hoạt động của các đối tượng này để thuận tiện cho cơ quan chức năng trong đấu tranh, xử lý. Hiện nay, Cơ quan Công an đã xác định các nhóm đối tượng có hoạt động cho vay “nóng” đang hoạt động tại nhiều địa bàn như ở TP. Đồng Hới, huyện Quảng Ninh, TX. Ba Đồn..v.v.. và đang làm rõ và tiến hành xử lý theo đúng quy định.

Theo Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 của Chính phủ quy định: Các hành vi quảng cáo, phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn xã hội, giao thông như: phát tờ rơi, treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng, tại các giao lộ… tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử phạt ở mức cao nhất lên đến 20 triệu đồng.

 

                                                                      Trần Tuấn