Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ ở các cơ sở chế biến lâm sản trong mùa cao điểm nắng nóng

170

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có trên 100 cơ sở, doanh nghiệp chế biến lâm sản (chủ yếu là sản xuất đồ gỗ xuất khẩu) và gần 15 doanh nghiệp chế biến dăm gỗ bạch đàn, keo lai. Bên cạnh các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến lâm sản thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) thì vẫn còn nhiều nơi chưa tuân thủ; nhất là các cơ sở gia công, chế biến gỗ nhỏ, lẻ; xưởng mộc và các cơ sở chế biến gỗ tại gia, không đăng ký kinh doanh.

Qua khảo sát thực tế tại một số cơ sở sản xuất, chế biến gỗ cho thấy các nhà máy sản xuất, chế biến gỗ thường sử dụng 2 loại dây chuyền công nghệ sản xuất là: Loại dây chuyền công nghệ sản xuất sử dụng nguyên liệu là gỗ đã được chế biến và loại dây chuyền công nghệ sản xuất sử dụng nguyên liệu là gỗ chưa được chế biến. Cả 2 loại dây chuyền công nghệ đều có chung những đặc điểm nguy hiểm cháy nổ trong bố trí mặt bằng và trong quá trình sản xuất.

Xưởng gia công, chế biến gỗ xuất khẩu

Trong quá trình sản xuất tạo ra rất nhiều bụi gỗ (với nhiệt độ tự bốc cháy vào khoảng 2650C), mùn cưa, phôi bào, đầu mẩu gỗ. Trong nhà xưởng nếu không có hệ thống thông gió, hút bụi thì bụi gỗ sẽ bám và thiết bị, máy móc, dây điện, sàn nhà… Những phế liệu này sau mỗi ca sản xuất thường không được dọn sạch sẽ, để tích tụ ứ đọng ở nơi sản xuất dễ gây ra cháy.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp sản xuất dăm gỗ xuất khẩu có bãi dăm gỗ ngoài trời với số lượng hàng nghìn tấn. Do đó, dễ dàng bắt lửa gây cháy khi tiếp xúc với nguồn nhiệt, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Chưa kể, phương tiện dùng để san gạt, đưa dăm gỗ lên xe như xe ủi, xe xúc sử dụng lâu ngày bị hỏng không có lưới dập lửa ở pô xe nhưng không sửa chữa kịp thời. Tàn lửa trong pô xe phát ra trong quá trình hoạt động, kết hợp khói sinh ra tia nhiệt, gây cháy khi bắt gặp thời tiết nắng nóng.

Bãi dăm gỗ 

Trước những diễn biến phức tạp, bất thường của thời tiết nắng nóng kéo dài, dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy, nổ tại các cơ sở chế biến lâm sản, các xưởng sản xuất, chế biến đồ gỗ. Để bảo đảm an PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đưa ra khuyến cáo các biện pháp an toàn PCCC như sau:

1. Trang bị các biện pháp phòng cháy chữa cháy là việc thiết yếu và rất cần thiết. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho hộ kinh doanh xưởng gỗ, nơi sản xuất chế biến, gia công gỗ. Cũng như an toàn của những hộ dân sinh sống xung quanh.

2. Đối với nhà xưởng, khi xây dựng mới hoặc cải tạo, mở rộng đều phải chấp hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định hiện hành về PCCC. Bảo đảm về giao thông, nguồn nước phục vụ PCCC và phương tiện PCCC tại chỗ của cơ sở. Cần bố trí, sắp xếp hàng hóa vật tư nguy cơ cháy cách ly với nguồn gây cháy và các hàng hóa vật tư khác; nguyên liệu, thành phẩm không được để tồn đọng ở nơi sản xuất.

3. Không sử dụng vật liệu dễ cháy làm trần, vách ngăn, cách nhiệt trong kho và ở nơi sản xuất. Thực hiện việc lắp đặt hệ thống chống sét theo quy định.

4. Thường xuyên tổng vệ sinh buồng hút bụi, đường ống hút bụi để loại trừ khả năng tự cháy và chống cháy lan; bảo dưỡng định kỳ các quạt hút. Hạn chế tối đa bụi mùn cưa, phôi bào tồn chứa trong nhà xưởng.

5. Nên tách riêng nguồn điện sản xuất, nguồn điện bảo vệ, chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn lối thoát nạn và điện phục vụ hệ thống PCCC. Dây điện, cáp điện phải đi trong ống gel, máng chống cháy.

6. Trong các công đoạn xẻ, gia công các chi tiết thì động cơ điện phải có hộp bảo vệ chống bụi gỗ, phôi bào, mùn cưa rơi vào. Riêng các thiết bị tiêu thụ điện lắp đặt trong khu vực phun sơn, kho chứa chất, hàng nguy hiểm cháy, nổ phải là loại thiết bị chống nổ và có các thiết bị bảo vệ như Áp-tô-mát đặt trong các tủ, hộp kín.

7. Vật liệu làm tường, trần lò sấy gỗ phải làm bằng vật liệu không cháy; các ống dẫn nhiệt là ống nhẵn làm bằng vật liệu không cháy và phải đặt cách vật liệu sấy ít nhất 10cm. Trước và sau mỗi lần sấy cần thu dọn buồng sấy, không để phôi bào, mùn cưa, gỗ vụn đọng lại trong buồng sấy.

8. Quá trình sấy gỗ cần cử người trông coi, theo dõi.

9. Thiết bị công nghệ có sử dụng chất lỏng dễ cháy của khu vực phun sơn phải làm bằng vật liệu không cháy. Dưới bệ máy, thiết bị nêu trên phải có vách chắn bằng vật liệu không cháy, chống cháy lan hoặc cháy khay hứng.

Phòng PC07