Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ bình gas mini tái sử dụng

100

Vào dịp cuối năm, nhu cầu sử dụng bình gas mini tại các nhà hàng tăng cao. Mặc dù đã được cơ quan chức năng khuyến cáo về việc sử dụng bình gas mini trong sinh hoạt, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, tai nạn thương tâm xảy ra do sử dụng bình gas mini tái sử dụng nhưng vì tiện lợi và rẻ tiền, nhiều người dân vẫn bày bán và tái sử dụng bình gas mini. Điều này đang là nguy cơ dẫn đến cháy, nổ đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân.

Bình gas mini đã qua sử dụng

Bình gas mini là loại bình gas mà nhà sản xuất đã quy định rất rõ chỉ được sử dụng một lần. Tuy nhiên, việc tái sử dụng bình gas mini đã trở nên phổ biến ở hầu hết các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, các khu tập thể, công nhân lao động, hộ gia đình… 

Tình trạng một số cơ sở kinh doanh đã thu gom vỏ bình gas mini đã qua sử dụng, sơn lại những bình gas bị gỉ sét và nạp lại bằng nguồn gas khác với giá rẻ hơn để bán cho khách hàng.

Giống như bất cứ loại đồ dùng một lần nào, bình gas mini khi được thiết kế cũng chỉ đảm bảo chỉ số an toàn cho lần sử dụng đầu tiên. Nếu vẫn tiếp tục sang chiết để sử dụng thì van gas bị lỏng sẽ dẫn đến rò rỉ, vỏ gas vốn đã rất mỏng, lại rỉ sét, va đập trong quá trình vận chuyển thì nguy cơ mất an toàn càng cao hơn.

Để phòng ngừa cháy, nổ trong sử dụng bình gas mini, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo một số biện pháp sau:

– Các tổ chức, cá nhân sở hữu, quản lý cơ sở tồn chứa, chiết nạp, kinh doanh, vận chuyển gas phải thực hiện nghiêm túc những quy định của pháp luật về PCCC; không sang chiết nạp bình khí gas hóa lỏng tại các cửa hàng; không bán bình gas mini nạp lại đối với bình gas mini chỉ sử dụng một lần.

– Người tiêu dùng cần kiên quyết từ chối không sử dụng các loại bình gas đã qua sử dụng được nạp lại, khi mua cần kiểm tra trọng lượng của bình để đảm bảo thể tích đúng tiêu chuẩn cho phép.

– Sử dụng bếp gas, bình gas mini phải rõ nguồn gốc, được kiểm định an toàn của cơ quan chức năng và cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định, chỉ dẫn của nhà cung cấp.

– Khi sử dụng phải đặt bếp ngay ngắn. Nếu bếp bị nghiêng, ngọn lửa cũng nghiêng theo và dễ tiếp xúc với đầu bình gas dẫn đến cháy nổ.

– Trước khi vứt bỏ bình gas phải xả hết gas bên trong bình, tránh trường hợp hơi gas còn tích tụ lại bên trong bình, khi gặp nhiệt độ cao hay tia lửa có thể gây nổ bình và phải vứt đúng nơi quy định.

– Khi thấy bếp quá cũ cần thay bếp mới; thường xuyên vệ sinh bếp để làm tăng tuổi thọ của bếp, tránh hiện tượng rò rỉ gas do ống dẫn gas bị nghẽn.

– Lắp đặt bình gas đúng vị trí: Bình gas có một rãnh nhỏ, cần chú ý lắp rãnh đúng vị trí để khớp vào bếp. Trường hợp lắp đặt không đúng khi kéo cần gạt xuống, gas bị xì có thể dẫn đến cháy, nổ.

– Không nên dùng nồi lớn đun trên bếp mini vì ngọn lửa sẽ trùm xuống bình gas dễ gây cháy. Không nên đun lâu và liên tục trong thời gian dài vì nhiệt độ của lửa khiến cho áp suất trong bình gas tăng lên dễ xảy ra cháy, nổ.

– Bếp mini sau khi sử dụng xong, phải lưu ý tháo lon gas ra khỏi bếp và để lon gas nơi khô thoáng.

Quang Trung – PC07