Cảnh báo: Sau gần 2 tuần cách li xã hội theo Chỉ thị 16 nhưng ý thức chấp hành quy định về phòng, chống dịch của người dân vẫn chưa cao

934

Trong thời điểm dịch đang diễn biến phức tạp, trên toàn tỉnh lực lượng chức năng đã xử lý hơn 100 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Tuy nhiên, ý thức chấp hành của một số người dân vẫn chưa cao, tình trạng đi ra đường không có giấy đi đường được cấp phép, đi câu cá, tập thể dục, tập trung ăn nhậu..vv.. vẫn còn xảy ra.

Công an huyện Quảng Ninh lập biên bản vi phạm đối với trường hợp không thực hiện các quy định về phòng, chống dịch.

Tại địa bàn huyện Quảng Ninh, tính riêng trong ngày ngày 6/9/2021 qua công tác tuần tra, kiểm soát lưu động của lực lượng CSGT – TT, Công an huyện Quảng Ninh đã phát hiện, xử lý 03 trường hợp gồm Đỗ Ngọc Khánh Hưng (SN 2005, trú tại xã Lương Ninh), Trần Văn Tùng (SN 1970, trú tại xã Gia Ninh), Trần Văn Thuận (SN 1976, trú tại xã Hải Ninh) và Công an xã Vĩnh Ninh đã phát hiện, xử lý Hà Văn Thắng (SN 2003, trú tại thôn Vĩnh Tuy 1, xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh) không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Theo thống kê thì chỉ trong vòng 3 ngày, Công an huyện Quảng Ninh đã lập biên bản đối với 13 trường hợp vi phạm Chỉ thị số 16 và ra quyết định xử phạt số tiền 26 triệu đồng.

Mặc dù đang áp dụng Chỉ thị số 16, tuy nhiên vẫn có một số người dân tại TP. Đồng Hới vẫn ra đường để tập thể dục, vi phạm quy định về phòng chống dịch.

Tại TP. Đồng Hới, vẫn còn tình trạng người dân bất chấp các quy định về phòng, chống dịch đã đi câu cá, tập thể dục, ra đường không có lý do chính đáng. Điển hình là trong ngày 06/9/2021, tổ tuần tra phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới phát hiện Hồ Ngọc Tam (SN1970, trú tại TDP 2, phường Hải Thành) đang thả lưới bắt cá tại hồ cá thuộc TDP 2, phường Đồng Phú. Sáng ngày 6/9/2021, Công an phường Bắc Lý phát hiện, xử lý Phạm Xuân Trương (SN 1959, trú tại TDP 5, phường Bắc Lý) đi tập thể dục trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16…v.v..

3 trường hợp tụ tập uống rượu bia trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 đã bị Công an phường Nam Lý phát hiện, xử lý.

Đặc biệt, vào khoảng 20h30’ ngày 6/9/2021, Công an phường Nam Lý đã phát hiện 3 thanh niên đang tụ tập ăn nhậu gồm Nguyễn Văn Vũ (SN 1994, trú tại phường Đồng Hải), Nguyễn Văn Trung (SN 1990, trú tại phường Đồng Hải) và Lê Hữu Tình (SN 1983, trú tại phường Nam Lý). Ngay sau khi phát hiện, Công an phường Nam Lý đã đưa 3 thanh niên này về trụ sở để làm việc và tham mưu UBND phường Nam Lý lập biên bản vi phạm hành chính về lỗi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người. Vi phạm điểm c, khoản 3, điều 12 – Nghị định 117 và dự kiến mức xử phạt là 15 triệu đồng/trường hợp.

Theo Công an TP. Đồng Hới cho biết thì chỉ trong 3 ngày 4,5 và 6/9/2021, Công an TP. Đồng Hới phối hợp với các lực lượng địa phương đã phát hiện, xử lý 49 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Một số trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch trong thời gian áo dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Còn tại huyện Bố Trạch, công tác phòng, chống dịch được Công an huyện Bố Trạch triển khai rất quyết liệt, kịp thời, đã xử lý 18 trường hợp vi phạm và ra quyết định xử phạt hàng chục triệu đồng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại các địa phương Bố Trạch, Quảng Ninh và TP. Đồng Hới thì ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch của đa số người dân hết sức nghiêm túc. Tuy nhiên, vẫn còn có một số trường hợp thiếu ý thức, chấp hành chưa nghiêm, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, như tụ tập uống rượu bia, đi câu cá, tập thể dục, ra đường không có lý do cấp thiết…v.v.. đây là nguy cơ rất dễ lây lan dịch bệnh. Do vậy, mỗi người dân cần chấp hành nghiêm yêu cầu 5K và các quy định về phòng, chống dịch trên tinh thần “Mình vì mọi người”, “chống dịch như chống giặc” và “mỗi người dân là một chiến sỹ” trên trận tuyến phòng, chống dịch Covid-19.

Trần Tuấn