Cảnh báo: Tái diễn chiêu trò lừa bán tài liệu phòng cháy, chữa cháy

299

Sau một thời gian tạm lắng, gần đây trên địa bàn tỉnh Quảng Bình lại xuất hiện chiêu trò lừa bán tài liệu phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Hành vi này gây bức xúc cho cơ quan, doanh nghiệp và người dân đồng thời làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh lực lượng Cảnh sát PCCC.

Anh N.T.N (thị xã Ba Đồn) nhận được cuộc gọi đến với số điện thoại 0354.658.259, tự xưng là cán bộ PCCC của Công an thị xã Ba Đồn, yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh LPG khai báo thông tin địa chỉ để chuyển tài liệu tập huấn PCCC, khi nhận tài liệu từ người chuyển, phát hàng và được yêu cầu thanh toán số tiền 980.000 đồng, anh N đã gọi điện cho cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH để xác minh và được biết không có trường hợp chuyển phát tài liệu PCCC qua dịch vụ như trên nên đã từ chối nhận tài liệu.

Tài liệu anh N nhận được không phải của cơ quan Công an cung cấp mà do đối tượng lừa đảo cung cấp

Trước đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cũng đã có cảnh báo người dân về chiêu trò lừa đảo này. Thủ đoạn của các đối tượng này là mạo danh cán bộ Cảnh sát PCCC gọi điện đến các cơ quan, doanh nghiệp và người dân, hướng dẫn các thủ tục liên quan đến công tác PCCC. Đồng thời, các đối tượng này cũng đưa ra thông báo sắp tới có kế hoạch kiểm tra hoặc mở lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC.

Chiêu trò lừa bán tài liệu PCCC diễn ra ngày càng tinh vi, rất nhiều nạn nhân đã “sập bẫy”. Điều đáng nói, các đối tượng lừa đảo, không trực tiếp gặp mặt mà chỉ thực hiện giao dịch qua điện thoại và thu tiền qua dịch vụ bưu chính. Nếu như trước đây, các đối tượng lừa đảo tập trung vào các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp và trường học thì gần đây đã chuyển qua những cơ sở kinh doanh nhỏ, mới hoạt động, chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về PCCC để dễ bề thực hiện hành vi lừa đảo.

Chính vì vậy, để tránh “sập bẫy”, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phòng ngừa và thông báo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện đối tượng lừa bán tài liệu PCCC.

Phòng PC07