Cảnh báo tình trạng đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản

594

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình xảy ra một số vụ mất trộm tài sản. Các vụ trộm đều không có hiện tượng cậy phá nhà cửa và tài sản mà đối tượng nhắm tới là những vật dụng có giá trị như điện thoại, laptop, tiền, trang sức… và nó chỉ xảy ra trong khoảng thời gian tương đối nhanh mà ngay cả bị hại cũng không ngờ tới, gây hoang mang lo lắng cho người dân.

Mặc dù cửa trên ban công tầng hai ngôi nhà này tương đối cao, tuy nhiên khi quan sát thấy sơ hở của người dân, đối tượng đã đột nhập bằng cách trèo lên tường nhà bên cạnh, leo sang và đột nhập vào nhà, lấy đi nhiều tài sản có giá trị như máy điện thoại di động, máy nghe nhạc và một số tài sản khác. Anh Hoàng Tuấn Vũ – Nam Lý, Đồng Hới, Quảng Bình, cho biết: Do sơ suất, nên hôm đó đi ra ngoài mà chủ quan không đóng cửa trên tầng 2, đối tượng đã thấy được và đột nhập vào ban công tầng 2 trộm lấy tài sản.

Lợi dụng sơ hở của người dân, đối tượng đã đột nhập vào nhà và nhanh chóng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản

Đối tượng Thái Văn Hiệp, sinh năm 1999, quê quán Nghệ An, sinh ra tại Bình Phước, hiện thường trú tại tỉnh Đắc Nông. Tuy nhiên thời gian gần đây, đối tượng đã đến Quảng Bình và làm việc ở một quán cơm trên địa bàn thành phố Đồng Hới. Do nghiện game, nên số tiền công có được không đủ để phục vụ cho việc tiêu xài và chơi game. Những lúc không làm việc và thiếu tiền chơi game, đối tượng thường lang thang trên các tuyến đường của thành phố Đồng Hới tìm sơ hở của người dân như quên đóng cửa sổ, cửa chính,  đối tượng đã đột nhập vào nhà thực hiện hành vi trộm cắp tài sản như điện thoại, laptop, tiền mặt, trang sức…  Qua thời gian theo dõi, mật phục, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã phối hợp với Công an phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới đã bắt giữ đối tượng Thái Văn Hiệp về hành vi trộm cắp tài sản. Tại cơ quan điều tra, bước đầu Thái Văn Hiệp khai nhận đã thực hiện 09 vụ trộm cắp tài sản, tổng trị giá hơn 100 triệu đồng. Khám xét chỗ ở đối tượng, lực lượng công an thu giữ 1 điện thoại di động, 1 máy tính bảng, 1 loa nghe nhạc, 1 đồng hồ đeo tay… Tại cơ quan điều tra, Đối tượng Thái Văn Hiệp, khai nhận: Thấy nhà người dân mở cửa hở thì lẻn vào. Nhà hở cửa sổ, nhà hở cửa gió nên khi lẻn vào được trong nhà thì sẽ lấy những tài sản có giá trị như điện thoại, laptop, tiền mặt, sau đó đi bán để tiêu xài và chơi game.

Đối tượng Thái Văn Hiệp làm việc với cơ quan điều tra

Làm việc với chúng tôi, Trung tá Hà Xuân Thủy  – Đội trưởng, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Tuy hoạt động đơn lẻ, thường xuyên chọn vào thời điểm ít người, đêm hôm, buổi trưa vắng vẻ để hoạt động tránh sự phát hiện của quần chúng nhân dân, cho nên rất khó khăn khi thu thập tài liệu. Đối tượng trộm xong tài sản là đưa đi tiêu thụ ngay, khó để lần theo dấu vết của tài sản, cho nên khi áp dụng các biện pháp nghiệm vụ mới làm rõ được hành vi và bắt giữ được đối tượng.

Qua vụ việc này, Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động trong việc tự quản, tự bảo vệ tài sản của mình, tránh sơ hở thiếu sót để các đối tượng trộm cắp lợi dụng. Cơ quan điều tra đề nghị, những ai là bị hại đối với hành vi tương tự của đối tượng đến cơ quan Công an gần nhất để phối hợp giải quyết, xử lý đối tượng nghiêm minh trước pháp luật.

Ngô Quang Văn