Cảnh báo tình trạng ma túy xâm nhập vùng nông thôn

262

Hiện nay, cùng với một số tệ nạn xã hội đang có chiều hướng gia tăng thì tệ nạn ma túy cũng đang phát triển khá phức tạp và đã xâm nhập mạnh vùng nông thôn, nơi trước đây từng là điểm trắng về ma túy. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra,Công an huyện Quảng Trạch vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với đối tượng Lê Văn Dũng, sinh năm 1991, trú tại thôn Cây Thị, xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.  Thời gian gần đây, Dũng cùng một số đối tượng khác trên địa bàn thường tụ tập, gom tiền mua ma túy về sử dụng tại nhà, gây mất tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Ngày 11 tháng 11 năm 2017, tổ công tác Công an huyện Quảng Trạch đã phối hợp với Công an xã Cảnh Hóa tuần tra, mật phục và bắt quả tang tại nhà của Dũng nhóm đối tượng gồm Lê Văn Dũng, Hoàng Văn Hùng, Mai Văn Hà, Nguyễn Văn Cường đang sử dụng ma túy. Tang vật thu được là 1, 272 gam hêrôin. Tại Cơ quan điều tra, Lê Văn Dũng đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình. Trước đây, khi đi làm thuê ở thành phố Hồ Chí Minh, do bạn bè rủ rê, Dũng đã không làm chủ được mình, vướng vào “cái chết trắng”. Về quê, Dũng đi tìm những đứa bạn lêu lỏng, cùng nhau tụ tập và mua ma túy sử dụng thì bị bắt quả tang…

Đối tượng Lê Văn Dũng tại cơ quan điều tra

Hiện nay, xu hướng mua bán, sử dụng và tàng trữ trái phép ma túy diễn biến hết sức phức tạp, không chỉ tại các thị trấn, thị xã mà đã và đang có xu hướng lan sang các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn của huyện Quảng Trạch. Tệ nạn ma túy và hoạt động phạm tội liên quan đến ma túy trong một bộ phận thanh thiếu niên ở vùng nông thôn có nguyên nhân chủ yếu là do thất nghiệp, thiếu việc làm, buồn phiền chuyện gia đình và thiếu làm chủ bản thân đã dần đẩy họ vào con đường nghiện ngập, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Thượng tá Đinh Xuân Dục – Phó Trưởng Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện hiện có 10/18 xã có đối tượng liên quan đến ma túy, tuy tội phạm không tăng, song những năm gần đây có sự gia tăng khoảng 24 đối tượng có liên quan. Để chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, Công an huyện Quảng Trạch đã và đang thực hiện tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ số đối tượng có tiền án, tiền sự hoặc nghi vấn có liên quan đến hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong tầng lớp nhân dân, nhất là tầng lớp thanh thiếu niên về hậu quả, tác hại của ma túy. Trong đó, lấy công tác phòng ngừa là chính, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa phương.

Quang Văn – Việt Hùng