Cảnh báo tình trạng trộm cắp tài sản trên địa bàn  

198

 

Liên tiếp trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra rất nhiều vụ trộm cắp tài sản gây thiệt hại hàng chục triệu đồng của nhân dân. Đây là lời cảnh báo để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các loại đối tượng này.

 

Theo tìm hiểu thì hầu hết các vụ trộm tài sản đều diễn ra khi trời tối hoặc chập tối,  lúc không có người ở nhà  đối tượng nhanh chóng lẻn vào nhà và lấy trộm tiền và những vật dụng có giá trị như vàng, điện thoại, máy tính, xe máy… Đối tượng tiến hành trộm cắp tài sản đa phần đều tìm hiểu trước về thói quen sinh hoạt của người bị hại, điều kiện kinh tế, sơ hở có thể lợi dụng… để thực hiện hành vi phạm tội. Điển hình như vào khoảng 20h00 phút ngày 23/04/2018, tại phòng ngủ nội trú của trường THCS xã Quảng Văn, Thị xã Ba Đồn kẻ gian đột nhập lấy trộm 01 laptop ACER trị giá khoảng 06 triệu đồng của chị Nguyễn Thị Hằng, trú tại xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch. Công an thị xã Ba Đồn đã tiến hành điều tra, kết luận Trần Anh Cường (SN 1995) và Trần Nam Cường (SN 1995) là người dân địa phương gây ra vụ trộm nói trên. Cũng tương tự, vào khoảng 17h00 phút ngày 20/4/2018, anh Đinh Viết Luân ở xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa phát hiện xe mô tô BKS 73C1-06050 (trị giá khoảng 15 triệu đồng) để trước sân nhà đã “không cánh mà bay”. Công an huyện Minh Hóa truy xét, kết luận đối tượng Cao Xuân Đảo (SN1977) cũng trú tại xã Trung Hóa lấy trộm. Công an huyện Minh Hóa đã thu giữ tang vật trao trả cho người bị hại và lập hồ sơ xử lý đối với Cao Xuân Đảo.

 

 

Hình minh họa

 

Không chỉ trộm tài sản tại nhà dân, mà nhiều đối tượng còn manh động trộm tài sản tại các cơ quan, trường học. Cụ thể như vào ngày 21/4/2018, kẻ gian đột nhập trụ sở UBND phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới lấy trộm 01 chiếc laptop nhãn hiệu Dell trị giá 14 triệu đồng tại phòng làm việc của đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường. Công an thành phố Đồng Hới đã truy xét, kết luận Nguyễn Thị Thanh Hoa (1983) ở thôn 2, xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới lấy trộm. Công an thành phố Đồng Hới đã thu hồi tài sản, lập hồ sơ xử lý.

Những vụ việc trên ngoài nguyên nhân là do sự tham lam, ma mãnh của đối tượng phạm tội còn xuất phát từ sự chủ quan, mất cảnh giác của người bị hại như người bị hại khi ra khỏi nhà không khóa cửa hoặc có ở nhà cũng để tài sản có giá trị một cách “hớ hênh”. Có trường hợp, người bị hại có thói quen cất chìa khóa vào một vị trí cố định như cửa sổ, gốc cây… bị đối tượng phát hiện. Lợi dụng lúc vắng chủ nhà, chúng đột nhập vào nhà, và trộm tài sản mà không để lại dấu vết gì, rất khó khăn cho hoạt động điều tra. Vì vậy, đề nghị mọi người dân cần tăng cường cảnh giác, khi ra khỏi nhà cần khóa chặt cửa, mang chìa khóa theo bên mình hoặc giao cho người tin tưởng. Những tài sản, đồ vật có giá trị phải được cất giữ tại nơi an toàn. Khi phát hiện tài sản trong nhà có dấu hiệu lục lọi cần giữ nguyên hiện trường và báo cho cơ quan Công an gần nhất để điều tra, xác định nguyên nhân, đối tượng vụ việc.

 

Thiên Ca