Đoàn thanh niên Tổng cục CSND- Công an tỉnh Quảng Bình chăm lo tết cho đồng bào nghèo

47

Trong những ngày cận kề tết Nguyên đán, khi người người trên khắp mọi miền đất nước ngược xuôi trở về đoàn tụ với gia đình thì đối với những cán bộ, chiến sỹ lực lượng công an, hành trình mang mùa xuân về với đồng bào nghèo vẫn đang được tiếp tục. Thấu hiểu những vất vả, khó khăn của nhân dân tỉnh Quảng Bình sau sự cố môi trường biển và hai cơn lũ lịch sử vừa qua, nhằm hỗ trợ phần nào cho bà con đón một cái tết trọn vẹn hơn, Đoàn thanh niên Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Bình thực hiện chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa và thiết thực. Số tiền và quà là tấm lòng của cán bộ chiến sỹ Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Bình quyên góp được cùng với nguồn hỗ trợ từ các mạnh thường quân.

Chứng kiến hoàn cảnh của mẹ liệt sỹ Nguyễn Thị Nậy (khu phố 1, thị xã Ba Đồn), mỗi một thành viên trong đoàn thiện nguyện không khỏi xót xa. Mẹ Nguyễn Thị Nậy năm nay đã ngoài 90 tuổi, sống neo đơn trong căn nhà chật hẹp và xuống cấp. Đón nhận số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng từ tay cán bộ chiến sỹ công an, mẹ Nậy xúc động vô cùng bởi sắp tới có thể đón tết trong căn nhà kiên cố và khang trang hơn. Niềm vui nhân đôi khi được biết từ nay, lực lượng công an sẽ hỗ trợ nuôi mẹ trọn đời với số tiền 2 triệu đồng mỗi tháng. Số tiền này hàng tháng cũng sẽ được trao đến tận tay mẹ liệt sỹ Nguyễn Thị Ngụ, (thôn Đông Bắc, xã Quảng Liên, huyện Quảng Trạch). Ngoài 90 tuổi, mẹ Ngụ thường xuyên ốm đau bệnh tật. Số tiền hỗ trợ mỗi tháng đến trọn đời tuy không nhiều nhưng với mẹ là niềm an ủi, động viên lúc tuổi già sức yếu. Trao số tiền đến tận tay các mẹ liệt sỹ, Trung úy Trung Thành Phương, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ công an cảm thấy rất vui bởi qua đó thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất của tuổi trẻ Bộ Công an đối với những mất mát hy sinh của các mẹ liệt sĩ dành cho hòa bình, độc lập của dân tộc.

Thăm và trao 50 triệu đồng hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho mẹ liệt sỹ Nguyễn Thị Nậy.

Trong chuyến thiện nguyện này, đoàn cũng đã đến thăm và tặng suất quà là tiền mặt trị giá 500 nghìn đồng cho 03 trường hợp gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa. Các trường hợp đều thuộc diện nghèo, các em nhỏ trong gia đình đều phải bỏ học giữa chừng để kiếm tiền phụ giúp bố mẹ ốm đau bệnh tật, mất khả năng lao động. Thiếu úy Dương Quốc Khánh, Phó bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh chia sẻ: “Chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong cuộc sống, tôi tin chắc rằng 40 thành viên trong đoàn đều không khỏi xót xa. Những món quà tuy không nhiều nhưng chúng tôi hy vọng sẽ góp phần mang đến một cái tết cho người dân nghèo được trọn vẹn hơn.”

 

Thăm và tặng quà tại nhà của một trong 03 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa.

Tại xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa, đoàn thiện nguyện cũng đã trao 100 suất quà là tiền mặt, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 300 lượt người dân cũng đã được các y, bác sỹ của Tổng cục Cảnh sát và Công an tỉnh Quảng Bình khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí. Đây cũng là những hoạt động thường xuyên, liên tục của Công an tỉnh Quảng Bình trong chương trình giúp đỡ xã Hồng Hoá giảm nghèo bền vững và giải quyết việc làm lộ trình từ năm 2017 – 2020. Chuyến thiện nguyện thêm phần ý nghĩa khi mỗi một thành viên đều được bà con xã Hồng Hóa đón nhận và dành những tình cảm đặc biệt. Bà Đinh Thị Trâm, thôn Văn Hóa 2, xã Hồng Hóa vui mừng: “Bà năm nay 80 tuổi, ốm đau suốt. Đây là lần đầu tiên thấy có đoàn về khám chữa bệnh miễn phí. Bà con xã Hồng Hóa phấn khởi lắm. Cảm ơn các đồng chí công an rất nhiều.” Còn với ông Cao Xuân Tào, thôn Văn Hóa 1, xã Hồng Hóa, trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của đất nước, ông trở về quê hương với vết thương vĩnh viễn trên cơ thể. Đây có lẽ là cái tết đầm ấm nhất từ trước đến nay bởi số tiền hỗ trợ sẽ giúp ông mua sắm thêm thức ăn và vật dụng còn thiếu cho gia đình. Cảm nhận được sự quan tâm của lực lượng công an, hy vọng rằng bà con xã Hồng Hóa sẽ chăm lo hơn nữa trong lao động, sản xuất để có một cuộc sống ấm no, cùng với chính quyền các cấp đoàn kết gắn bó, bảo vệ sự bình yên trên quê hương.

Tặng 100 suất quà cho các gia đình nghèo tại xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa.

Đồng chí Đại úy Vũ Xuân Tuân, Bí thư đoàn Tổng cục Cảnh sát, Bộ công an cho biết: “Nhằm chia sẻ hơi ấm của mùa xuân đến với đồng bào nghèo Quảng Bình, chúng tôi đã vượt chặng đường xa xôi, phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh để thực hiện chuỗi các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa như thế này. Đối với mỗi một đoàn viên thanh niên Tổng cục cảnh sát, Bộ công an thì đây là một chuyến đi ý nghĩa, giáo dục tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc ta. Chúng tôi xin hứa, trong thời gian tới sẽ quay lại Quảng Bình và tiếp tục có nhiều hơn nữa những hoạt động nhằm san sẻ khó khăn với bà con nghèo.”

Khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân nghèo xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa.

Chuyến thiện nguyện đầy ý nghĩa đã khép lại cùng với những nụ cười hân hoan của người dân và những dấu ấn đặc biệt trong lòng mỗi cán bộ chiến sỹ về mảnh đất Quảng Bình anh hùng nhưng vẫn còn bao khó khăn vất vả. Tinh thần tương thân tương ái của lực lượng công an thực sự đã mang đến một mùa xuân ấm áp cho người dân nghèo Quảng Bình.

Minh Trâm