Chào mừng kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập lực lượng Cảnh sát kinh tế (10/8/1956-10/8/2018)

2585

Phát huy truyền thống 62 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, CBCS CSKT CAQB thời gian qua đã không ngừng nỗ lực phấn đấu trên mọi mặt công tác, tích cực bám sát địa bàn, chủ động phát hiện, đấu tranh, điều tra và xử lý quyết liệt các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý kinh tế, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Đơn vị PC46 trong buổi giao ban thường kỳ

           Trên mặt trận phòng chống tội phạm kinh tế và tham nhũng, Phòng CSKT tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, địa phương trong việc tham mưu, kiến nghị các giải pháp khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong quản lý kinh tế – xã hội; làm tốt vai trò là nòng cốt của Công an tỉnh trong công tác theo dõi, đôn đốc, điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo, không để xảy ra tình trạng oan, sai, bỏ lọt tội phạm hoặc giải quyết chậm tiến độ. Trong năm 2018, phát hiện trên địa bàn tỉnh nổi lên nhiều doanh nghiệp tư nhân có dấu hiệu trốn thuế với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, phức tạp; Đảng ủy, BCH đơn vị đã tích cực chỉ đạo lực lượng trinh sát đẩy mạnh công tác nắm tình hình, sử dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, làm rõ và khởi tố vụ án Nguyễn Thị Quý Gái – Giám đốc Công ty TNHH TMTH Minh Châu về tội Trốn thuế và thu hồi gần 1,2 tỷ đồng về cho ngân sách Nhà nước. Hiện nay các điều tra viên của đơn vị đang tích cực thu thập tài liệu, chứng cứ, đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án để nhanh chóng kết luận điều tra, chuyển VKSND đề nghị truy tố theo đúng quy định của pháp luật.

                                            

Trung tá, điều tra viên Nguyễn Văn Chính thu thập tài liệu, chứng cứ trong vụ án Trốn thuế

           Trên lĩnh vực đấu tranh chống tội phạm buôn lậu – GLTM, lực lượng trinh sát kinh tế luôn tỏ ra nhạy bén, chủ động tích cực nắm tình hình trên các tuyến, ngành hàng trọng điểm; đề ra nhiều phương án nhằm đấu tranh có hiệu quả tội phạm buôn lậu – gian lận thương mại và xâm phạm sở hữu trí tuệ. Xây dựng và triển khai thực hiện các Kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đạt kết quả cao, nhất là tập trung đấu tranh chống tội phạm buôn bán và vận chuyển hàng cấm, các loại hàng không đảm bảo VSATTP, các loại linh kiện điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ…tại các địa bàn trọng điểm như tuyến Quốc lộ 1A, Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, không để hình thành các điểm nóng về buôn lậu – GLTM. Trong 06 tháng đầu năm 2018, đơn vị PC46 đã phát hiện, xác minh và xử lý: 13 vụ/07 đối tượng, xử lý hành chính 07 đối tượng với số tiền: 113.000.000 đồng; tổng trị giá hàng hóa tịch thu: 1.057.000.000 đồng. Đặc biệt trong tháng 7/2018, Phòng CSKT đã phối hợp với Công an huyện Quảng Ninh và chính quyền xã Xuân Ninh tiến hành khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện Vi phạm hành chính tại bãi tập kết vật liệu, cát, sạn thuộc thôn Xuân Dục, xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh; phát hiện có 700 m3 cát không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, tổng giá trị khoảng 50 triệu đồng. Qua công tác xác minh, đơn vị PC46 đã tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh xử phạt VPHC với số tiền: 20.000.000 đồng về hành vi Mua bán, tàng trữ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp. Chuyển hàng hóa, tài sản tịch thu 700 m3 cát cho Trung tâm bán đấu giá để bán sung công quỹ Nhà nước.
            Song song với việc tăng cường hiệu quả công tác đấu tranh các loại tội phạm kinh tế và tham nhũng, công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng được Đảng ủy, chỉ huy đơn vị quan tâm thực hiện thường xuyên. Triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh có Sáu điều dạy CAND (11/3/1948-11/3/2018) và 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018). Qua các đợt thi đua nhiều cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Cảnh sát kinh tế đã lập nhiều thành tích được các cấp ghi nhận và khen thưởng. Chi đoàn Phòng CSKT đã tích cực tham gia các hoạt động do Ban Thường vụ Đoàn thanh niên Công an tỉnh phát động nhằm kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ có Sáu điều dạy Công an nhân dân và đạt kết quả cao như: 01 lượt cá nhân đạt giải Nhì trong cuộc thi viết “Tuổi trẻ Công an nhân dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Đội thi CSND I (gồm các chi đoàn PC45, PC46, PC49 và PC66) đạt Giải Ba Hội thi sân khấu “Thanh niên Công an Quảng Bình học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” và 01 lượt cá nhân đạt giải nhất hùng biện. Đơn vị luôn gắn liền việc thực hiện phong trào “Thanh niên CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” với thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” và các phong trào thi đua khác của Ngành. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các trẻ em tại các địa bàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thương binh, người có công với cách mạng trong dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sỹ CSKT đẹp trong lòng nhân dân.

 

CBCS PC46 trong đợt tập huấn điều lệnh – quân sự – võ thuật

     Trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh, chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng chức năng và sự giúp đỡ tận tình của quần chúng nhân dân, lực lượng CSKT Công an tỉnh Quảng Bình nói chung và Phòng CSKT nói riêng đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng vững vàng vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, lập nhiều thành tích trên mặt trận phòng ngừa và đấu tranh các loại tội phạm kinh tế và tham nhũng. Tiếp bước những chiến công vang dội của thế hệ đi trước, Phòng CSKT hôm nay tiếp tục rèn luyện kỷ cương, kỷ luật, tích cực trau dồi bản lĩnh cách mạng, nâng cao hiệu quả các mặt công tác, xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ phòng ngừa và đấu tranh tội phạm kinh tế, tham nhũng trong thời kỳ mới; xứng đáng với sự tin yêu, quý trọng của đồng chí, đồng đội và quần chúng nhân dân./.
                                                                                                                               Minh Huyên