Cháy nhà -Hiểm hoạ lúc nửa đêm

630

Mấy năm gần đây, dịp Tết Nguyên Đán và mùa cao điểm nắng nóng, liên tục xảy ra nhiều vụ cháy nhà thương tâm, làm chết nhiều người thậm chí là chết toàn bộ gia đình, hầu hết những căn nhà này đều là nhà ở kết hợp kinh doanh bách hóa, hàng điện tử, quán cà phê, cơ sở may, dịch vụ…Đa số các nạn nhân thiệt mạng trong lúc đang ngủ không hề biết xảy ra cháy nhà của mình; một số nạn nhân trong các vụ cháy khi phát hiện cháy nhà không thể tự thoát ra ngoài được và phải chấp nhận số phận.

Điển hình là vụ cháy vào hồi 0 giờ 20, rạng sáng 12/3/2017, tại nhà số 1686 tỉnh lộ 10, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, TP.HCM khiến toàn bộ 4 người tử  vong là người trong một gia đình gồm 2 vợ chồng và 2 con nhỏ. Căn nhà xảy ra cháy kinh doanh buôn bán hòm phía trước thềm và sân nhà, khi xảy ra cháy ngọn lửa đã bịt mất lối thoát.

Vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại căn nhà 2 tầng kết hợp kinh doanh sửa chữa tủ lạnh, máy điều hòa xảy ra vào hồi 3 giờ sáng, ngày 27/6/2016, tại khu phố 6, phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) làm 4 người chết và 2 người bị thương.Thời điểm xảy ra hỏa hoạn, căn nhà trên có 6 người đang ngủ tại tầng 2. Khi phát hiện hỏa hoạn toàn bộ tầng 1 làm kho chứa và nơi sửa chữa đã bị cháy hoàn toàn, không còn lối thoát từ tầng 2 xuống.

Vụ cháy xảy ra vào hồi 02 giờ 30, ngày 13/7/2017, tại ngôi nhà 4 tầng  ngõ 205/53, đường Xuân Đỉnh, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, đám cháy với diện tích chỉ khoảng 10 m2 tại tầng 1 đã làm tất cả 4 người đang ngủ tại tầng 3 thiệt mạng; ngôi nhà có một cửa duy nhất, khi người dân phát hiện cháy đã dùng búa tạ phá cửa nhưng khi phá được cửa (khoảng 30 phút) vào bên trong thì đã quá muộn.

Vụ cháy nhà ngày 26/2/2017, khiến 4 người trong một gia đình tử vong xảy ra tại đường 30/4, tổ 6, KP.2, phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Cháy nhà, đặc biệt là nhà ống, nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất  nguy hiểm như thế nào ?

Khi xảy ra cháy các yếu tố đe dọa tính mạng con người gồm khói khí độc, nhiệt độ cao và sự sụp đổ các cấu kiện xây dựng như tường, trần, mái..Tuy nhiên nguy hiểm nhất vẫn là khói khí độc, hầu hết nạn nhân thiệt mạng trong đám cháy là do ngộ độc khói khí độc là các sản phẩm cháy không hoàn toàn đặc biệt là khí CO; khi ở trong đám cháy nếu không có thiết bị dưỡng khí con người chỉ chịu đựng được vài phút, thậm chí nếu ngủ say nạn nhân sẽ bị hôn mê và chết trước khi kịp phát hiện ra cháy nhà của mình.Có trường hợp khi phát hiện cháy nhà do hoảng loạn không thể mở được cửa ra vào, trong nhà lại không có sẵn các dụng cụ phá dỡ như búa tạ, kìm cộng lực nên người nhà không thể thoát ra được, hoặc cửa ra vào bị ngọn lửa bao trùm do trước đó đã bố trí nhiều hàng hóa, chất cháy, chủ nhà đành đành kêu gào bất lực chờ chết.

Vậy phòng ngừa và xử lý khi xảy ra cháy nhà như thế nào ? Mỗi người dân cân lưu ý tuân thủ các giải pháp phòng tránh sau:

+ Khi xây mới, bố trí tại mỗi tầng ít nhất có 01 ban công, hành lang thông thoáng, không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can, trường hợp đã lắp thì có cửa chốt trong và không được khóa.  

+ Cửa ra vào chính của ngôi nhà tại tầng 1 ngoài tính đến biện pháp an ninh, bảo vệ cũng cần bố trí các giải pháp để có thể mở dễ dàng khi có sự cố như bố trí chìa khóa mở cửa tại vị trí dễ lấy và tất cả các thành viên trong gia đình đều biết (nên bố trí cả 01 bộ chìa khóa dự phòng ở tầng 2), nếu lắp đặt cửa cuốn thì phải có bộ lưu điện và bộ tời bằng tay, bố trí các phương tiện phá dỡ thông thường (búa, rìu) gần cửa ra vào…

+ Phòng ngủ không nên đóng kín cửa giúp không khí được lưu thông tự nhiên, nếu xảy ra cháy sẽ giảm nguy cơ ngộ độc khói khí độc.

+ Quá trình sản xuất kinh doanh, người dân không nên để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu, lối ra, cửa chính, cầu thang …Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà. Ngắt cầu dao, rút phích cắm điện khi không sử dụng thiết bị điện.

+ Khi xảy ra sự cố cháy nổ bình tĩnh hô hoán các thành viên trong gia đình thức dậy và tìm cách mở, phá cửa để thoát nạn, gọi trợ giúp từ láng giềng. Nếu không thoát ra ngoài được phải di chuyển ra khu vực không có khói khí độc, ưu tiên đường thở (mũi và miệng) hít thở vùng không khí sạch nhất có thể. Nếu không còn cách nào khác buộc phải băng qua lửa thì dùng chăn bông, chăn chiên nhúng nước cuốn vào người và chạy nhanh qua lửa. Nhanh chóng gọi số 114 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ kịp thời, tuyệt đối không được hoảng loạn.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hùng, Phòng PC66