Chiêu trò mới của tội phạm “tín dụng đen”: Thế chấp bằng hình ảnh nhạy cảm

527

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an Quảng Bình đã triệt phá nhiều băng ổ nhóm và xử lý nhiều đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự trên địa bàn. Tuy nhiên, trước sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, các đối tượng thường tìm cách biến tướng hoạt động này với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn nhằm qua mắt lực lượng chức năng…

Mới đây, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp với Công an TP. Đồng Hới và các phòng nghiệp vụ vừa phá thành công chuyên án “tín dụng đen” với lãi suất lên tới 365%/năm, bắt giữ 2 đối tượng gồm Lương Minh Ngọc, SN1996, có hộ khẩu thường trú tại huyện Tuyên Hóa và Nguyễn Thái Quý, SN 1993, trú tại thành phố Đồng Hới, về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Hàng chục nạn nhân của nhóm đối tượng này phải “sống dở chết dở” khi chấp nhận vay tiền của nhóm đối tượng. Các đối tượng chỉ cho vay với các gói nhỏ từ 5 triệu đến 150 triệu đồng, nhưng lãi suất thì quá cao, từ 180% đến 365%/năm.

Hai đối tượng Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý

Đây là nhóm đối tượng hoạt động lợi dụng đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ, song thực chất Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý đã tổ chức cho vay lãi nặng. Các đối tượng lập nhiều tài khoản Zalo, Facebook, đăng bài với nội dung cho vay online, thủ tục nhanh, gọn để mời gọi người vay.

Khám xét cơ sở dịch vụ cầm đồ của Lương Minh Ngọc thu giữ nhiều tài liệu, đồ vật liên quan vụ án

Một trong những nạn nhân của nhóm tín dụng đen này là chị Hoàng Thị Thúy V, ở thành phố Đồng Hới vẫn chưa hết lo lắng khi trình bày câu chuyện với chúng tôi. Sau khi quen biết, trao đổi qua mạng với nhóm đối tượng Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý muốn vay một món tiền để giải quyết việc riêng, các đối tượng đã đồng ý cho chị vay số tiền gần 100 triệu đồng với điều kiện là lưu ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi hoàn thành các thủ tục, các đối tượng đã chuyển cho chị V số tiền 75 triệu đồng. Tuy nhiên, vì cần tiền nên chị V muốn vay thêm, các đối tượng chuyển tiếp cho chi V vay hơn 10 triệu đồng nữa và cắt lãi trước với lãi suất được tính từ 180% đến 365%/năm. Sau thời gian, khi chị V chưa có điều kiện để trả, các đối tượng ép buộc chị V. làm thủ tục sang tên quyền sử dụng thửa đất mà chị đã cầm cố trước đó. Quá thời hạn vay 8 ngày, các đối tượng vẫn không để chị V chuộc lại thửa đất đã cầm cố mà kiên quyết bắt chị V phải sang tên, đổi chủ quyền sử dụng thửa đất chị V.

Nạn nhân trình bày sự việc tại cơ quan Công an.

Thủ đoạn của các đối tượng là triệt để lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng xã hội để quảng cáo mời mọc người vay với thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh. Đối với những người vay chúng buộc thế chấp, cầm cố bởi những tài sản có giá trị hoặc những giấy tờ tùy thân khác. Cá biệt có nhiều người vay nếu không có tài sản, giấy tờ để thế chấp, các đối tượng cho người vay thế chấp bằng hình ảnh cá nhân, thậm chí cả hình ảnh nhạy cảm của họ cũng được giải ngân. Khi đã “sập bẫy”, đến hạn trả nợ, người vay chưa có tiền để trả lãi, trả gốc thì các đối tượng lại dùng chiêu trò bẩn thỉu, chúng dọa dẫm người vay và gửi những hình ảnh nhạy cảm của họ đến người thân, bạn bè, thậm chí là công khai trên mạng xã hội để buộc người vay trả tiền với lãi suất “cắt cổ”, từ 180% đến 365%/năm.

Nhiều tài liệu đồ vật bị lực lượng Công an thu giữ.

Cá biệt, có nhiều cô gái trẻ, khi cần tiền đã thỏa thuận để vay tiền của nhóm đối tượng này. Khi không có tài sản thế chấp, các đối tượng yêu cầu các cô đã chụp ảnh nhạy cảm của mình gửi cho nhóm đối tượng để “làm tin” và coi như tài sản “thế chấp” thì mới được vay tiền. Đến thời gian trả nợ, khi các cô gái trẻ chưa có tiền thì các đối tượng đã tung hình ảnh nhạy cảm của họ lên mạng xã hội như facebook, zalo… để đòi tiền. Bỉ ổi hơn, các đối tượng còn yêu cầu “con nợ” tìm người quan hệ tình dục, quay video gửi cho chúng… Đường cùng, các nạn nhân đã trình báo cơ quan Công an và sự việc được từng bước sáng tỏ. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, các đối tượng thường cho vay các gói vay từ 5 triệu đồng đến 150 triệu đồng, lãi suất từ 180% đến 365%/năm. Từ năm 2018 đến nay, Ngọc và Quý đã cho rất nhiều người dân trên địa bàn vay với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Khi các người vay chua có tiền trả nợ, các đối tượng thường đăng hình ảnh cá nhân, thậm chí là cả hình ảnh nhạy cảm của họ lên mạng xã hội để gây sức ép trả tiền.

Đại úy Phạm Xuân Thắng – Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Tội phạm tín dụng đen trên địa bàn không mới, song phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng thì luôn thay đổi và ngày càng tinh vi xảo quyệt. Các đối tượng thường dụ dỗ, lô kéo người vay, khi vướng vào thì chúng tìm cách dọa dẫm, khống chế và buộc người vay trả tiền với lãi suất rất cao. Nếu như trước đây, tội phạm tín dụng đen chỉ cho vay qua dịch vụ cầm đồ, cầm cố tài sản, hoặc in tờ rơi dán cột điện, rải khắp nơi… thì nay các đối tượng dùng mạng xã hội để quảng cáo và không chỉ cầm cố bởi tài sản, giấy tờ tùy thân mà chỉ cần những hình ảnh nhạy cảm là có thể giải ngân. Tuy thủ tục đơn giản như vậy, nhưng hệ quả không lường. Nếu như không thỏa thuận được thời gian, tiền bạc trả nợ, thì chính những người vay là con mồi béo bở để các đối tượng lợi dụng, thậm chí là chiếm đoạt tiền của. Qua vụ án này, chúng tôi cảnh báo người dân, nhất là các bạn trẻ cần hết sức tỉnh táo và cảnh giác khi tương tác trên không giang mạng, nhất là mạng xã hội, nhất là đối với những tin nhắn, hình ảnh, quảng cáo việc làm hoặc cho vay nhưng với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, không thế chấp…. Cần làm chủ bản thân và nói không với “tín dụng đen” để tránh những hệ lụi không đáng có.

Ngô Quang Văn