Chống dịch bệnh Covid-19: “Chống dịch như chống giặc”

496

Bộ Công an vừa tổ chức hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đại tướng Tô Lâm-UVBCT, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng BCĐ của Bộ Công an về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp bách phải tập trung triển khai thực hiện với phương châm “Chống dịch như chống giặc” đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công an trong hội nghị trực tuyến chiều 10/3/2020.

Đại tướng Tô Lâm -UVBCT, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn thông qua tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến mới hết sức phức tạp trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tổ chức Y tế Thế giới thống kê đến sáng ngày 10/3 trên toàn thế giới đã có gần 115.000 ca mắc bệnh, hơn 4.000 trường hợp tử vong… Trước tình hình đó, lãnh đạo Bộ Công an quán triệt yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh là không để cán bộ, chiến sỹ nào bị nhiễm bệnh, không có đơn vị phải cách ly tập thể.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng BCĐ của Bộ Công an về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trong thời gian phát dịch đến nay, Bộ Công an đã nhập kho 1.000.000 khẩu trang phòng dịch; 20.000 bộ trang phục chống dịch; 10,050 lít nước rửa tay; 200.000 đôi găng tay y tế; 10,040 chai sát khuẩn loại nhỏ, 910 kg CloraminB; 2000 lít hóa chất phun phòng chống dịch.

Từ ngày 16/01/2020 đến 09/3/2020 đã cấp hỗ trợ qua Cục y tế thuốc, hóa chất, phương tiện phòng họ cá nhân như khẩu trang, găng tay, ủng, trang phục chống dịch, kính bảo hộ cho 209 đơn vị, tổng giá trị 5,82 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bộ Công an đã cấp cho Công an các đơn vị, địa phương các mặt hàng cần thiết trong phòng chống dịch, như đã cấp 458.050 khẩu trang y tế, 51.800 dôi găng tay, 5.825 bộ trang phục chống dịch, 3.313 lit nước rửa tay sat khuẩn, 1.200 chai nước sát khuẩn tay nhanh, 1.677 kg CloraminB.

Để tránh tình trạng khan hiếm về khẩu trang phòng dịch, các đơn vị H06, H03, H01, H08 phối hợp may khẩu trang vải kháng khuẩn cấp cho Công an các đơn vị, địa phương. Hiện đã may được 20.000 khẩu trang vải kháng khuẩn để sẵn sàng cấp phát cho CBCS. Trong thời gian tới Công ty may 19/5 sẽ tiếp tục khẩn trương may khẩu trang vải kháng khuẩn để đáp ứng nhu cầu trong tình hình hiện nay.

Ngoài những sản phẩm cần thiết trong phòng, chống dịch bệnh, H09 đang nghiên cứu, chế tạo sản phẩm “Dung dịch nước rửa tray khô sát khuẩn” trước mắt phục vụ cấp phát cho Công an các đơn vị địa phương. Trong thời gian mùa dịch bệnh, Bộ Y tế đã hỗ trợ Bộ Công an 10.000 khẩu trang y tế; 100 bộ trang phục chống dịch; 500kg hóa chất khử khuẩn CloraminB.

Tình hình diễn biến dịch bệnh khó lường, Bộ Công an đã chủ động phối hợp với các lực ban, ngành liên quan phòng, chống dịch bệnh. Tập trung phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế và các lực lượng chức năng làm tốt công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, hàng không, đường bộ, phân loại và cách ly các trường hợp đi từ vùng có dịch về Việt Nam, đặc biệt từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, theo dõi tình hình người nước ngoài sinh sống, học tập, làm việc tại các địa phương.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận sự quyết tâm, quyết liệt trong điều hành, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh của cấp uỷ, lãnh đạo Công an các cấp; biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các lực lượng Công an nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đại biểu dự hội nghị

Thời gian tới, Đảng, Nhà nước, các cơ quan y tế quốc tế nhận định công tác phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến đặc biệt phức tạp, khó lường. Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu các đồng chí tướng lĩnh, cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân không hoang mang, lo ngại quá mức trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh; nhưng tuyệt đối không được lơ là, mất tập trung, mất cảnh giác. Đồng thời, tuyệt đối không vì tập trung phòng, chống hoặc quá lo ngại dịch bệnh mà sao nhãng các nhiệm vụ công tác công an, thực hiện nhiệm vụ chính trị bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình công tác công an năm 2020; chủ động nắm chắc tình hình liên quan đến an ninh, lợi ích của đất nước để tham mưu với Đảng, Nhà nước các chủ trương, giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Nhấn mạnh một số nội dung để Công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện quyết liệt ngay sau Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị thủ trưởng Công an các cấp quán triệt tổ chức thực hiện Công điện ngày 07/3/2020 của Thường trực Ban Bí thư về tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới; các nhiệm vụ của BCĐ Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19; Điện của Bộ Công an về một số giải pháp của lực lượng Công an trong công tác phòng, chống dịch.

Về công tác đảm bảo y tế – hậu cần phòng, chống dịch, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Công an các đơn vị, địa phương nắm chắc thực lực, sẵn sàng cơ số thuốc, hoá chất, trang thiết bị phòng hộ cho cán bộ y tế trong Công an nhân dân, đáp ứng công tác điều trị về phòng, chống dịch theo các kịch bản, kể cả trong tình huống bất ngờ và xấu nhất.

Đối với BCĐ của Bộ Công an về phòng, chống dịch bệnh, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, trên cơ sở bám sát các yêu cầu, nhiệm vụ, thể hiện vai trò của người lãnh đạo đơn vị, chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ về tiến độ, chất lượng công tác; quyết liệt chạy đua với thời gian, tận dụng tối đa những điều kiện thuận lợi để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thật cụ thể, thiết thực mà kết quả cuối cùng là khống chế thành công dịch bệnh COVID-19, bảo vệ an toàn tính mạng, sức khoẻ cho cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân, gia đình thân nhân và nhân dân.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị các cơ quan truyền thông trong Công an nhân dân tích cực tuyên truyền, phổ biến về các biện pháp, giải pháp của lực lượng Công an nhân dân trong phối hợp với các đơn vị chức năng ngành Y tế và Quân đội trong tổ chức phòng, chống dịch bệnh. Tăng thời lượng tuyên truyền về hình ảnh những tấm gương tiêu biểu của lực lượng Công an nhân dân trong công tác phòng, chống dịch.

Toàn cảnh hội nghị

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Mọi hành động trong phòng, chống dịch luôn phải đề cao, cảnh giác, không được lơ là, chủ quan, chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, Công an các đơn vị địa phương cần có phương án hiệp đồng, tác chiến, chia sẻ nguồn lực trong phòng chống dịch bệnh. Vận động nhân dâ khai báo, phân loại ngay từ xã, phường, chủ động phương án chăm sóc sức khỏe cho CBCS, cách ly CBCS khi nghi ngờ nhiễm bệnh. Tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm vững các hộ gia đình, người dân, ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng sớm đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh; quản lý người nước ngoài trên địa bàn, tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho CBCS và nhân dân tránh tính trạng khai báo y tế không trung thực làm ảnh hưởng đến cộng đồng.

 HTT