Chủ động đấu tranh, phòng ngừa hiệu quả khai thác khoáng sản trái phép

195

Ngày 5/1/2019, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 3 năm (2016- 2019) thực hiện các kế hoạch của Bộ Công an về tăng cường phối hợp quản lý Nhà nước, đấu tranh, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên khoáng sản. Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình có đại diện Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh, các sở: Khoa học công nghệ, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Giao thông Vận tải và lãnh đạo, chỉ huy Công an các đơn vị địa phương.

Hội nghị trực tuyến tổng kết 3 năm (2016- 2019) thực hiện các kế hoạch của Bộ Công an về tăng cường phối hợp quản lý Nhà nước, đấu tranh, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên khoáng sản

Báo cáo tóm tắt tổng kết 3 năm do Thiếu tướng Lê Tấn Tảo, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (PCTP) về môi trường trình bày: Từ năm 2016 đến 2019, lực lượng Công an đã đấu tranh phát hiện hơn 17.500 vụ, khởi tố hình sự 74 vụ; xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là gần 200 tỷ đồng. Tịch thu, tạm giữ hàng nghìn tàu thuyền, ô tô, phương tiện, dụng cụ, máy móc…và gần 40.000 tấn than, 12.000 tấn quặng các loại, gần 1.500.000 m3 cát. Về cơ bản, Công an các đơn vị địa phương đã triển khai kế hoạch thực hiện một cách nghiêm túc, qua đó đã nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ  môi trường và tài nguyên khoáng sản. Hiện cơ bản không còn tình trạng băng ổ nhóm bảo kê, các đối tượng xã hội đen chủ mưu, cầm đầu hoạt động khai thác cát trái phép. Tình trạng khai thác cát trái phép không còn diễn ra công khai, trắng trợn như trước.

Tại hội nghị, công an các đơn vị, địa phương, đại diện các bộ, ngành đã báo cáo, chỉ ra  nguyên nhân khiến kết quả công tác đấu tranh còn một số hạn chế chưa tương xứng với tính chất mức độ của tình hình vi phạm.

Công an các đơn vị tham luận tại hội nghị
Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc – Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc – Thứ trưởng Bộ Công an biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao thành tích, kết quả Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong đấu tranh phòng chống vi phạm khai thác, kinh doanh khoáng sản, cát, sỏi. Bên cạnh đó, đồng chí Thứ trưởng cũng thẳng thắn nhận định: việc sau những đợt cao điểm, tình hình vi phạm ở một số nơi lại có những diễn biến phức tạp. Có nơi còn có dấu hiệu “bảo kê”, hay “tạo điều kiện” ở những mức độ khác nhau cho những đối tượng vi phạm. Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định muốn triển khai các biện pháp phòng ngừa hiệu quả cần có sự vào cuộc chung của các cấp, các ngành, và đặc biệt phải làm rõ những trách nhiệm của người đứng đầu ở các cấp địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu, trên cơ sở làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, cần chỉ ra rõ những đối tượng cầm đầu để xử lý nghiêm; xử lý cả trách nhiệm của những trường hợp liên quan, làm ngơ, “bảo kê” cho vi phạm. Công an các đơn vị, địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, tham mưu, kiến nghị với các Bộ, ban, ngành có liên quan nghiên cứu, rà soát khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong việc ban hành những văn bản pháp luật…

Trao thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nhân dịp này, Bộ Công an đã tặng Bằng khen cho các cá nhân tập thể có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản.

Ngô Quang Văn