“Chủ động tình hình, Quyết liệt tham mưu, Đối sách táo bạo”

273

 

Đã bao năm nay, như những chú ong thợ không biết mệt mỏi, những người lính phòng PA88, Công an tỉnh Quảng Bình đã thực hiện tốt các biện pháp, công tác nghiệp vụ để chủ động phòng ngừa, đấu tranh chống phản động và phòng, chống khủng bố; thực hiện công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực an ninh tôn giáo, góp phần đảm bảo tốt an ninh quốc gia trên địa bàn.

 

“Giàu sang không quyến rũ, uy vũ không khuất phục”

 

Đó là câu nói “chất lừ” mà đồng đội nói về công việc lặng thầm, chiến công thầm lặng của những người lính An ninh nhân dân nói chung, trong đó có cán bộ, chiến sĩ phòng PA88, Công an tỉnh Quảng Bình nói riêng. Bởi, dù bất kỳ trong hoàn cảnh nào, những người lính phòng PA88, Công an tỉnh Quảng Bình vẫn luôn vững vàng, kiên định “giàu sang không quyến rũ, uy vũ không khuất phục”

Trong những năm qua, tình hình an ninh quốc gia trong và ngoài nước còn nhiều diễn biến phức tạp, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch ngày càng tinh vi; yêu cầu công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các hoạt động lợi dụng tôn giáo, dân tộc, dân chủ, nhân quyền đặt ra đối với nhiệm vụ đảm bảo an ninh cần kịp thời hơn bao giờ hết. Tập thể cán bộ, chiến sỹ phòng PA88 đã tích cực tham mưu cho Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo công an tỉnh tổ chức, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với những âm mưu, hoạt động lợi dụng các vấn đề “tôn giáo”, “dân tộc”, “dân chủ”, “nhân quyền”… của các thế lực thù địch để tăng cường các hoạt động chống phá, gây mất an ninh xã hội.

Kết quả nổi bật trong công tác thời gian qua là tập thể cán bộ, chiến sỹ phòng PA88 đã tham mưu, ngăn chặn hàng chục vụ việc vi phạm trật tự quản lý nhà nước về hoạt động tôn giáo, dân tộc; tham mưu giải quyết ổn định hàng chục vụ việc liên quan an ninh nông thôn; điều tra làm rõ và đấu tranh ngăn chặn nhiều trường hợp bị đối tượng xấu câu móc, mua chuộc; thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc, tranh thủ các chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong dân tộc, kết hợp công tác dân vận,vận động quần chúng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc”. Nắm chắc tình hình liên quan hoạt động lợi dụng quá trình chi trả đền bù do sự cố môi trường biển để kích động biểu tình, gây rối ANTT chống phá Đảng, Nhà nước của các đối tượng chống đối chính trị; âm mưu, ý đồ, chủ trương hoạt động của “Hội anh em dân chủ”, “Chi Hội anh em dân chủ Miền Trung” kêu gọi biểu tình liên quan sự cố môi trường biển; phối hợp với Cục A88, Công an Nghệ An, Hà Tĩnh đấu tranh có hiệu quả chuyên án “H513”; tổ chức đấu tranh thành công Chuyên án phản động  Đ513 và phối hợp với phòng PA92 thực hiện thành công kế hoạch bắt, xử lý đối tượng Nguyễn Trung Trực phạm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79 của Bộ Luật hình sự.

Cán bộ, chiến sỹ phòng PA88 cũng đã phối hợp với Công an thị xã Ba Đồn, Công an huyện Quảng Trạch nắm chắc tình hình dư luận, phản ứng, hoạt động tập trung đông người khiếu kiện của quần chúng nhân dân trong quá trình chính quyền chi trả tiền đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển miền Trung. Tham mưu cấp ủy, chính quyền huy động các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động giải tán các đám đông tập trung kéo ra Quốc lộ 1A gây ách tắc giao thông để gây áp lực với chính quyền liên quan vấn đề đền bù do sự cố môi trường biển; phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương nắm tình hình, triển khai các mặt công tác, tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương đấu tranh, ngăn chặn hoạt động lôi kéo người tham gia sinh hoạt đạo tin lành, “Đức chúa trời mẹ” trái pháp luật tại địa bàn.

Với khẩu hiệu hành động “Chủ động tình hình, quyết liệt tham mưu, đối sách táo bạo”, Cán bộ, chiến sỹ phòng PA88, Công an tỉnh Quảng Bình đã và đang “căng” mình ra trước vô vàn những tình huống phức tạp và nhạy cảm. Ý thức được sự khó khăn, vất vả, hiểm nguy, những người lính phòng PA88 vẫn luôn giữ vững bản lĩnh kiên cường. Họ đã và đang âm thầm, lặng lẽ cống hiến trí tuệ, tinh thần như chính cuộc đời và tên gọi.

 

Đến bài học bám dân, gần dân

 

Đạt được những chiến công, thành tích trong nhiệm vụ chính trị được giao,  tập thể cán bộ, chiến sỹ phòng PA88 đã luôn quyết tâm nỗ lực phấn đấu, xây dựng đơn vị đoàn kết, thống nhất, không ngừng nâng cao trình độ, năng lực công tác, đạo đức, phẩm chất chính trị. Đặc biệt, phòng PA88 đã triển khai sâu rộng phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” trong toàn thể cán bộ, chiến sỹ với những nội dung, biện pháp sáng tạo, phù hợp với tính chất đặc điểm của đơn vị. Trong đó, bài học bám dân, gần dân luôn được BCH đơn vị coi trọng.

Để hoàn thành nhiệm vụ, cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã bám địa bàn, bám dân, nắm chắc tình hình từng ngày, từng giờ; kịp thời phát hiện những vấn đề mới nảy sinh để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng biện pháp giải quyết hiệu quả, từng bước ổn định tình hình ANTT, tạo thế trận an ninh nhân dân tại các địa bàn trọng điểm.

Trong năm vừa qua, tình hình khiếu kiện liên quan chi trả đền bù hỗ trợ cho ngư dân sau sự cố Formosa và những vụ việc liên quan đến đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng luôn nóng bỏng vì liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân, nếu không khéo léo, mềm mỏng và cương quyết thì không những không giải quyết ổn thỏa tình hình mà còn khiến người dân không đồng tình, ủng hộ, thậm chí là “xa lánh” chính quyền. Tuy nhiên, lực lượng phòng PA88 Công an tỉnh đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nắm vững những “nút thắt”, khúc mắc của nhân dân, kịp thời tham mưu cho Ban giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch tăng cường đảm bảo ANTT, tham mưu tổ chức các cuộc đối thoại công khai, minh bạch giữa đoàn công tác của Tỉnh với quần chúng nhân dân, để nhân dân hiểu, thực hiện tốt chính sách phát triển của Đảng, Nhà nước và của địa phương. Bên cạnh đó, các trinh sát phòng PA88 thường xuyên bám địa bàn, một mặt vận động quần chúng không nghe theo sự kích động của kẻ xấu, mặt khác phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện, ngăn chặn, răn đe những đối tượng cầm đầu, lôi kéo, kích động khiếu kiện ở các địa bàn.

 

 

Tập thể CBCS phòng PA88, Công an tỉnh Quảng Bình vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì ANTQ” năm 2017 của Bộ Công an ( thứ 2 từ phải sang). Ảnh. Thanh Thiện

 

Việc đảm bảo an ninh xã hội đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ phòng PA88 luôn phải bám sát cơ sở, chia sẻ những khó khăn, vất vả với người dân ở vùng sâu, vùng xa, từ đó tham mưu cho các cơ quan chức năng giải quyết thấu đáo, kịp thời từng vụ việc nổi lên như tình hình liên quan giải quyết việc tranh chấp đất đai giữa nhân dân các xã Quảng Hưng và Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch; tình hình khiếu kiện chi trả đền bù hỗ trợ cho ngư dân sau sự cố Formosa tại xã Ngư Thủy Trung, huyện lệ Thủy và tại một số địa bàn vùng Nam của thị xã Ba Đồn; tình hình phức tạp liên quan việc khai thác cát trên sông Gianh.

Cấp ủy, chỉ huy phòng PA88 đã tập trung làm tốt công tác xây dựng đảng, xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh. Thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng, phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị cho cán bộ, chiến sỹ, nhất là cán bộ, chiến sỹ trẻ, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, am hiểu pháp luật, đáp ứng được những đòi hỏi của công tác đấu tranh phòng, chống phản động và khủng bố ở địa phương trong tình hình mới.

Và giờ đây, để giữ vững những thành quả mà lớp lớp thế hệ đi trước đã đấu trí, đấu lực và đã đổi bằng máu, nước mắt để giành lại, những người lính trên mặt trận đảm bảo ANQG vẫn đang ngày đêm âm thầm về với dân, bám dân và cũng để cho dân hiểu mình, dân hiểu và thực hiện tốt hơn về những chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng, tổng kết phong trào thi đua “Vì ANTQ” năm 2017, tập thể phòng PA88, Công an tỉnh Quảng Bình có 04 cá nhân được tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, hơn 80% CBCS được tặng danh hiệu “Chiến sỹ tiên tiến”, 01 lượt tập thể, 01 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen ; 01 lượt tập thể và 08 lượt CBCS đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong tấn công trấn áp tội phạm và tham gia các phong trào thi đua; 01 lượt tập thể và 04 lượt cá nhân được “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” của Công an tỉnh; 02 lượt CBCS được các cấp khen thưởng về thành tích xuất sắc trong phối hợp công tác; phòng PA88 vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì ANTQ” năm 2017.

Khi viết về chuyện nghề của lực lượng An ninh nói chung, của cán bộ, chiên sỹ phòng PA88, tôi hiểu rằng, những con số, những vụ án, chiến công như kể trên chỉ là một góc nhìn có thể nói được, có thể kể được. Mà cái nói được chỉ là phần nổi, còn phần chìm của cuộc đấu tranh, đó là cuộc đấu trí, đấu lực của những người lính phòng PA 88 lại chưa thể diễn tả hết được. Ẩn mình sau chiến công của đồng đội, thành quả lớn lao nhưng trừu tượng mà họ đạt được gói gọn trong 3 từ: Sự yên bình. Chiến công, thành tích đó là sự tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân cho những người lính PA88, còn trong mỗi chặng hành trình, trong mỗi việc, dẫu nhỏ thôi, bản thân mỗi người lính- họ cũng đã mang chất liệu chiến công.

 

Ngọc Oanh