Chuyện chưa viết về chuyên án “017T”

72

Đến Đội Hình sự- Công an Thành phố Đồng Hới vào một ngày trời nắng như đổ lửa. Hầu hết anh em đã về địa bàn. Khó khăn lắm chúng tôi mới được  các anh cho một cuộc hẹn, được các anh kể về chuyện nghề, chuyện đánh án. Thành tích nhiều vậy, gian khổ khó khăn không thể kể hết nhưng các anh lại rất ngại khi nói về mình. Bởi đối với các anh: “Đó là trách nhiệm,  bản lĩnh của người lính. Điều quan trọng  là anh em đoàn kết để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhân dân đồng cảm ghi nhận”. Nói là làm, chỉ riêng trong đợt ra quân tấn công tội phạm lần này, Công an thành phố Đồng Hới đã điều tra truy xét trên 30 vụ trộm cắp tài sản, cướp giật, cưỡng đoạt tài sản. Trong câu chuyện với các anh, chúng tôi được các anh bật mí về chuyên án “017T”. Và để phá được chuyên án này là  tổng hợp của sự bình tĩnh, tinh thần quyết đoán, tự tin và chuyên nghiệp giữa  Công an Thành phố Đồng Hới  cùng các lực lượng nghiệp vụ điều tra. Chiến công xuất sắc vậy nhưng lại ít được ca ngợi trên mặt báo. Âu cũng là sự thiếu sót của cán bộ tuyên truyền chúng tôi.

 

Tiếp cận với chuyên án, chúng tôi được biết: Đêm 09/05/2017, Công an thành phố Đồng Hới đã mật phục bắt quả tang đối tượng Vũ Hồng Thắng, SN 1990, thường trú tại xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, là đối tượng đã gây ra hàng loạt vụ trộm đường dây điện chiếu sáng trên địa bàn. Điều đặc biệt, để phá được chuyên án này, lính hình sự- Công an Thành phố Đồng Hới đã phải “nếm mật, nằm gai”, chịu những trận muỗi đốt trong các bụi cây ven ruộng, mất ăn, mất ngủ và gầy sụt đi vì thức đêm để “canh” đối tượng.

 Trước đó, từ cuối năm 2016 đến tháng 5/2017, trên các tuyến đường thuộc địa bàn thành phố Đồng Hới xảy ra hàng loạt  vụ trộm đường dây điện chiếu sáng, gây bức xúc và  hoang mang cho các đơn vị chủ quản, quần chúng nhân dân và tạo dư luận xấu trên địa bàn.

 Nhạy bén trong xử lý tình hình, Đồng chí Trưởng Công an thành phố Đồng Hới quyết định thành lập chuyên án trộm cắp tài sản mang bí số “017T” để đấu tranh với tội phạm này. Bước đầu, Ban chuyên án xác định  đối tượng thực hiện những vụ trộm cắp tài sản nói trên là đối tượng hoạt động chuyên nghiệp, với thủ đoạn tinh vi, cần phải tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp để đấu tranh có hiệu quả.

Quá trình đấu tranh, các thành viên trong Ban chuyên án gặp rất nhiều khó khăn, có lúc tưởng chừng như chuyên án đã rơi vào bế tắc do đối tượng gây án rất chuyên nghiệp, hầu như không để lại dấu vết tại hiện trường. Sau khi gây án, đối tượng lẩn trốn nhiều nơi gây rất nhiều khó khăn cho Ban chuyên án trong việc xác minh, điều tra. 

Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, sát sao của lãnh đạo Ban chuyên án cũng như những nỗ lực vượt mọi khó khăn, gian khổ của các thành viên trong Ban chuyên án,  đối tượng gây án đã dần lộ diện. Hắn là người ngoại tỉnh,  có bề dày vi phạm pháp luật, nghiện ma túy nặng và bị nhiễm HIV.

Một  thách thức được đặt ra cho Ban chuyên án đó là:  Phải bắt bằng được đối tượng và đảm bảo an toàn cho lực lượng truy bắt.

Đúng như kịch bản, lúc 03h00 ngày 09/05/2017, Công an thành phố Đồng Hới đã mật phục bắt quả tang đối tượng Vũ Hồng Thắng khi hắn đang thực hiện hành vi cắt trộm 48m đường dây cáp điện chiếu sáng tại cầu vượt đường tránh Lê Lợi thuộc thôn Giao Tế, xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới. Lúc này trong tay Vũ Hồng Thắng đang cầm hung kí sắc nhọn bao gồm kềm và dao. Chỉ một sơ suất rất nhỏ, đối tượng có thể tự làm mình bị thương và chống trả lại lực lượng truy bắt. Nếu không cẩn thận có thể anh em trinh sát sẽ bị phơi nhiễm HIV từ đối tượng. Nhưng tất cả mọi rủi ro đều đã được Ban chuyên án lường định trước và triển khai vây bắt đối tượng một cách nhanh nhất, an toàn nhất. Ngay tại hiện trường sau khi bị bắt, Thắng đã phải thốt lên “tôi phục các anh công an”. 

 

 

Bắt quả tang đối tượng Vũ Hồng Thắng khi hắn đang thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Tại cơ quan điều tra, qua đấu tranh bước đầu, đối tượng khai nhận tên là Vũ Hồng Thắng, SN 1990, thường trú tại xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. “Hành trình” phạm tội của y cũng được làm rõ khi chỉ trong thời gian ngắn, Vũ Hồng Thắng đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp dây điện chiếu sáng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

 

Hung khí mà đối tượng Vũ Hồng Thắng dùng để cắt trộm dây cáp điện chiếu sáng được thu giữ tại hiện trường.
Hiện trường dây cáp điện chiếu sáng bị cắt do đối tượng Vũ Hồng Thắng thực hiện.

Cụ thể, trong thời gian từ 9/2016  đến ngày 21/3/2017,  Vũ Hồng Thắng đã 09 lần thực hiện hành vi cắt trộm cáp điện chiếu sáng trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp thuộc địa bàn xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, do Công ty cổ phần môi trường và phát triển đô thị Quảng Bình quản lý, tài sản bị cắt trộm gồm 24 đoạn dây điện chôn ngầm dưới đất, thiệt hại khoảng 142.000.000 đồng. Vào thời gian từ tháng 4/2017 đến ngày 01/05/2017, đối tượng Vũ Hồng Thắng tiếp tục gây ra  10 vụ cắt trộm cáp điện chiếu sáng trên tuyến đường đường tránh thành phố thuộc địa bàn phường Nam Lý, Bắc Nghĩa và xã Đức Ninh, do Công ty TNHH BOT đường tránh thành phố Đồng Hới quản lý, tài sản bị cắt trộm gồm 26 đoạn dây điện chôn ngầm dưới đất và trên thành cầu vượt, mỗi đoạn dài 35m với tổng thiệt hại khoảng 165.000.000  đồng. 

Qua đấu tranh mở rộng án, Thắng còn khai nhận gây ra 04 vụ trộm cắp xe mô tô và 01 vụ trộm tài sản công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Đồng Hới. Công an thành phố Đồng Hới đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Vũ Hồng Thắng, đồng thời thu hồi nhiều tài sản cho Nhà nước và nhân dân. Được biết, Vũ Hồng Thắng là đối tượng từng có 02 tiền án và rất nhiều mánh khóe để trốn chạy khỏi sự truy xét của cơ quan điều tra.

Chuyên án kết thúc, ai ai cũng thở phào nhẹ nhõm. Bởi bắt được tội phạm là một lẽ, quan trọng là chứng cứ, hồ sơ vụ án phải đúng, phải chắc. Các anh tâm sự rằng: “Khi một vụ việc xảy ra chúng tôi luôn cố gắng nhanh chóng làm rõ đối tượng, thu hồi lại tài sản cho nhân dân bởi đó là trách nhiệm, là danh dự của người cảnh sát hình sự, người chiến sỹ công an.  Đối với những người lính hình sự Công an thành  phố Đồng Hới thì  “đánh” án vừa là nghiệp, vừa là niềm đam mê.

 

                                         Bài và ảnh: Ngọc Oanh.