Chuyện của một nữ Trưởng công an xã

2420

Trung tá Đinh Thị Thu Hà – Trưởng Công an xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình là một trong những trưởng công an xã “đời đầu” trong việc thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về sắp xếp bộ máy của lực lượng Công an, theo tinh thần “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.

Là cán bộ trưởng thành từ lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội, Trung tá Đinh Thị Thu Hà là nữ trưởng công an xã duy nhất của Công an tỉnh Quảng Bình nói chung và huyện vùng cao Tuyên Hóa nói riêng. Ngày có quyết định được phân công về làm trưởng công an xã tại nơi khó khăn, xa trung tâm như xã Đồng Hóa, đối với một nữ công an là một nhiệm vụ rất khó khăn nhưng cũng nhiều háo hức, thẻ thách đối với chị. Chị Hà cho rằng, việc “sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc, Đảng và Nhân dân cần đến” là một trong những lời thề quan trọng của mỗi một cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân và bản thân mình luôn ý thức rõ điều đó…

Công an xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ nhân dân để nắm tình hình và làm công tác vận động quần chúng, nắm bắt tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Về địa bàn sau hơn 2 năm, Trung tá Hà cùng với cán bộ, chiến sỹ Công an xã Đồng Hóa đã nhanh chóng tiếp cận địa bàn, bắt tay ngay vào công việc, khắc phục mọi khó khăn bỡ ngỡ ban đầu nhằm nhanh chóng ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Nếu như với các anh nam giới đã khó khăn trong những ngày đầu thì với cán bộ bộ nữ gần như khó khăn được nhân đôi. Điều đó không làm cho Trung tá Đinh Thị Thu Hà nản lòng hay chùng bước mà với trách nhiệm của người đứng đầu, chị đã Không ngại khó khăn, đường sá đi lại xa xôi, bất cứ khi nào có tin báo của nhân dân là công an xã đều có mặt và giải quyết kịp thời. Trung tá Đinh Thị Thu Hà cùng Ban công an xã Đồng Hóa đã thường xuyên thực hiện các cuộc tuần tra, kiểm tra các thôn bản, đến từng nhà dân để nắm tình hình, tuyên truyền cho người dân nâng cao cảnh giác, làm tốt công tác tố giác tội phạm, giúp đỡ công an xã khi cần nắm bắt thông tin các đối tượng, góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở nơi mình sinh sống. Sự yêu mến, tin tưởng của nhân dân dành cho lực lượng công an chính quy cũng đến từ sự gần gũi, tận tụy của đồng chí nữ trưởng công an xã và đồng chí trong Ban công an xã.

Những vụ việc về an ninh trật tự xảy ra ở địa bàn đã được chị chỉ đạo và trực tiếp cùng anh em giải quyết. Nổi bật nhất là vụ trộm cắp tài sản do đối tượng nghiện ma túy gây ra tại Trường trường Tiểu học Đồng Hóa. Nhờ làm tốt công tác quản lý đối tượng trên địa bàn, chỉ sau 4 tiếng đồng hồ sau khi phát hiện vụ trộm, đối tượng đã bị bắt giữ thu lại tài sản chưa kịp tiêu thụ, trả lại cho nhà trường. Đây là một trong nhiều vụ án trộm cắp tài sản đã được Công an xã Đồng Hóa điều tra ra một cách nhanh chóng. Từ tháng 3/2020 cho đến nay, công an xã Đồng Hóa đã tham gia điều tra tìm ra 6 vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 12 đối tượng, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Trung tá Đinh Thị Thu Hà – Trưởng Công an xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa cùng vói cán bộ, chiến sỹ về địa bàn.

Cùng với việc đấu tranh với các loại tội phạm, Công an xã Đồng Hóa mà đứng đầu là đồng chí Đinh Thị Thu Hà, Trưởng Công an xã đã nghiên cứu, tìm tòi để xây dựng và phát động phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc ở địa phương. Những mô hình, những tổ tự quản an ninh trật tự do chính Ban Công an xã xây dựng tại các thôn bản ở Đồng Hóa qua một thời gian hoạt động đã phát huy tác dụng, trong việc quản lý đối tượng, ngăn ngừa tội phạm, nhất là có tác dụng trong việc giảm tội phạm liên quan đến ma túy…

Là một nữ chiến sĩ công an từ một đội nghiệp vụ thuộc lĩnh vực quản lý hành chính của Công an huyện, những ngày đầu nhận nhiệm vụ là trưởng công an xã Đồng Hóa, Trung tá Đinh Thị Thu Hà tự nhận thấy mình cần phải học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm. Khi về với cơ sở, đồng chí đã nỗ lực hết mình vì công việc. Không quản ngày đêm, khi nào người dân cần là Trưởng công an xã có mặt, bất cứ nơi ấy xa xôi cách trở như thế nào.

Hình ảnh những chiến sĩ công an xã với những chuyến tuần tra đêm đã trở nên quen thuộc với người dân Đồng Hóa, kịp thời nhắc nhở, ngăn chặn, răn đe những đối tượng vi phạm. Tình hình vi phạm trật tự trị an, vi phạm luật an toàn giao thông đặc biệt là trong giới trẻ trên địa bàn đã giảm hẳn nhờ những buổi tuần tra đêm như thế này.

Vì cuộc sống bình yên của nhân dân, bất cứ chuyện gì liên quan đến an ninh trật tự mà người dân báo là Ban công an xã đều kịp thời giải quyết, kể cả những việc nhỏ nhất. Nhờ tạo đươc niềm tin trong nhân dân, trong cuộc chiến với các loại tội phạm, công an xã không bao giờ đơn độc mà luôn nhận được sự giúp đỡ của người dân và chính quyền.

Thời điểm dịch Covid bùng phát, công việc của những công an xã càng vất vả gấp bội khi phải đảm nhiệm thêm nhiệm vụ hỗ trợ các lực lượng chức năng phòng chống dịch bệnh và giúp đỡ nhân dân nhưng vẫn đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự  trên địa bàn.

Sự có mặt kịp thời của lực lượng công an xã Đồng Hóa đã động viên người dân xóm nghèo này trong thời gian cách ly theo quy định. Trong thời gian dịch bệnh xảy ra, trung tá Đinh Thị Thu Hà và các đồng chí công an xã hầu như không có ngày nghỉ bởi ngoài công việc chuyên môn còn phải hỗ trợ lượng y tế truy vết, điều tra dịch tễ, giúp đỡ nhân dân…

Câu chuyện của một trưởng công an xã giúp chúng tôi hiểu hơn về công việc của  lực lượng công an xã ở những vùng đất xa xôi của đất nước. Với xã vùng cao Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, công an chính quy về xã là một luồng gió mới trong việc nâng cao hiệu quả giải quyết công việc ngay từ cơ sở của lực lượng công an. Hình ảnh người chiến sĩ áo xanh đã trở nên quen thuộc, gần gũi hơn với cuộc sống hằng ngày của người dân địa phương, những người đã và đang ngày đêm lặng thầm đóng góp công sức vào việc giữ gìn an ninh trật tự ở mọi miền đất nước. Họ chính là hình ảnh đẹp về lực lượng công an, những con người luôn vì sự bình yên của cuộc sống, vì hạnh phúc của nhân dân.

Ngô Quang Văn