Chuyện kể về một Trưởng thôn gương mẫu, làm kinh tế giỏi

878

Đến thôn 8, xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, ai cũng biết đến gia đình ông Lưu Văn Tấn – 10 năm liền được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. Không những là một Trưởng thôn năng động, nhiệt tình trong các hoạt động phong trào, đảm bảo tốt tình hình ANTT của địa phương, Ông còn được nhiều người dân biết đến như một tấm gương đi đầu trong việc phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Ông Lưu Văn Tấn cùng đồng chí Nguyễn Văn Huân – Trưởng Công an xã trao đổi công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn

Với vai trò là Trưởng thôn 8, ông Lưu Văn Tấn luôn nghiên cứu và nắm rõ các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, các quy định, hương ước của địa phương để tuyên truyền vận động nhân dân đoàn kết, giữ gìn an ninh trật tự trong tình hình mới. Ở cái tuổi gần 60, sức khỏe giảm sút nhưng với Ông không có buổi tuần tra nào ở các điểm nóng về ANTT với Ban Công an xã Hạ Trạch mà Ông vắng mặt. Ông cho biết: Tình hình an ninh trật tự trong thôn rất phức tạp, nhất là việc thanh niên thường tụ tập ăn chơi, nhậu nhẹt, không chịu chăm lo làm ăn, gây mất an ninh trật tự thôn xóm. Với những đối tượng này, Ông thường xuyên theo dõi, để ý và trực tiếp đến nhà khuyên răn nhắc nhở. Các cuộc giải quyết tranh chấp, xích mích của thôn, không có cuộc nào thiếu mặt Ông. Trong quá trình hòa giải, ông Lưu Văn Tấn đã vận dụng những phong tục tập quán của địa phương, hương ước của thôn và những hiểu biết pháp luật giải thích thấu tình, đạt lý thuyết phục người dân. Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự trong thôn luôn được đảm bảo, ổn định.

Với sự nỗ lực không ngừng của Trưởng thôn Lưu Văn Tấn và sự đồng lòng của nhân dân, trong những năm trở lại đây đời sống của nhân dân Thôn 8 đã có nhiều khởi sắc, thôn đã thành lập được các mô hình như: Tổ tự quản về an ninh trật tự; tổ hòa giải; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã xây dựng mô hình khu dân cư không có tội phạm.

Trường hợp của anh Lê Quang Tú là một ví dụ, trước đây Anh hay tụ tập bạn bè, gây rối trật tự công cộng, không chịu chăm lo làm ăn, làm ảnh hưởng đến an ninh thôn xóm. Ông Tấn cùng với các đồng chí Công an viên đến nhà nhắc nhở, giải thích, động viên anh Tú để trở thành người có ích cho xã hội. Giờ đây anh Lê Quang Tú đã tu chí và vươn lên làm kinh tế giỏi.

Không chỉ làm tốt trách nhiệm của một người Trưởng thôn, Ông còn là một tấm gương về lao động, sản xuất giỏi để mọi người học tập theo. Ông đã luôn tích cực học hỏi, áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên lúa, hoa màu của Ông luôn mang lại năng suất cao. Gia đình ông hiện có 1 hécta ao nuôi cá, 20 con lợn và trên 100 con gia cầm các loại. Nhờ áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, chủ động phòng tránh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm nên đàn vật nuôi của gia đình Ông sinh trưởng và phát triển tốt, mỗi năm thu về trên 50 triệu đồng từ chăn nuôi.

Bên cạnh đó ông Tấn còn có tinh thần giúp đỡ bà con hàng xóm, đến từng hộ dân để vận động phát triển kinh tế gia đình, hướng dẫn kinh nghiệm, chia sẻ cách làm ăn, với phương châm “Cùng nhau thoát nghèo trên chính mảnh đất của mình”. Nhờ sự quan tâm, động viên đó, nên người dân đã biết phát huy những lợi thế của hệ thống kênh mương để trồng lúa, trồng bắp với năng suất ngày càng cao. Ông đã cùng với nhân dân trong thôn áp dụng có hiệu quả mô hình “Nuôi cá thả trên đồng ruộng lúa” đây là một mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, lại dễ áp dụng vào thực tiễn.

Đánh giá về những đóng góp của ông Tấn, đồng chí Nguyễn Văn Huân, Trưởng Công an xã Hạ Trạch, cho biết: “Ông Tấn là một Trưởng thôn được người dân tin yêu, mến phục. Những đóng góp của ông Tấn có vai trò rất lớn trong việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân thôn 8”.

Với những đóng góp của mình, ông Lưu Văn Tấn đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con nhân dân trong thôn ghi nhận. Đó là niền vui, niềm động viên rất lớn để Ông tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Cẩm Tú