Chuyện về những người “vác tù và hàng tổng”

18

 

Sinh thời Bác Hồ rất coi trọng biểu dương gương người tốt, việc tốt. Bác dạy: “Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ, đảng viên để giáo dục lẫn nhau, lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn”. Đó cũng “là cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”. 

 

Bác Trần Xuân Vinh

 

Vào những ngày cuối năm, chúng tôi đến gặp bác Trần Xuân Vinh. Tiếp chúng tôi bằng nụ cười hồn hậu, chất phác, bên tách trà bác kể cho chúng tôi nghe những vất vả, khó khăn  nhưng không ít niềm vui của những người “vác tù và hàng tổng”.

 

Là Bí thư chi bộ thôn 1, Thiết Sơn, Thạch Hóa, Tuyên Hóa, bác Trần Xuân Vinh đã nhiều lần trực tiếp tham gia cùng lực lượng Công an xã Thạch Hóa bắt các đối tượng trộm cắp, đồng thời nắm chắc tình hình, cung cấp cho lực lượng Công an nhiều nguồn tin có giá trị; hòa giải thành công nhiều vụ mất đoàn kết trong khu dân cư, các vụ bạo lực gia đình, các vụ tranh chấp sau ly hôn, giáo dục, thuyết phục, hướng nghiệp cho thanh niên có biểu hiện ăn chơi, đua đòi thích tụ tập, rượu chè.

 

Nhớ lại những ngày đầu nhận nhiệm vụ, bác Vinh đã dành thời gian tìm hiểu địa bàn, đồng thời cùng với các tổ chức đoàn thể, lực lượng Công an xã thông qua hệ thống loa đài truyền thanh, sinh hoạt hội họp, các tổ chức chính trị xã hội để tuyên truyền vận động tới từng người dân về công tác giữ gìn an ninh trật tự trong tình hình mới, để nhân dân nâng cao ý thức, đề cao cảnh giác, tích cực đấu tranh và đẩy lùi các loại tội phạm, tạo môi trường khu dân cư trong sạch, lành mạnh. Bác Vinh nói: Trước hết với tư cách là Bí thư Chi bộ bản thân tôi luôn xác định phải luôn gương mẫu, tiên phong trong mọi lĩnh vực. Do đó, bản thân luôn tu dưỡng và rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng; trong cuộc sống hàng ngày thấy việc làm đúng là kiên quyết bảo vệ, thấy việc làm sai thẳng thắn đấu tranh phê bình; những gia đình khó khăn, những mảnh đời bất hạnh trong cộng đồng, bác đều vận động bà con chung tay giúp đỡ vô tư và chân tình.Vì vậy bác Vinh xứng đáng là cầu nối tin tưởng của nhân dân với Đảng, với chủ trương đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đã tạo được đoàn kết nhất trí cao trong Chi bộ và sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

 

Trong quá trình công tác bác luôn tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân, sâu sát bám dân và hiểu dân; trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bác Vinh rất tích cực phối hợp với các ngành, các cấp, các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng trong nhân dân, nắm chắc tình hình thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật để giáo dục, răn đe, phòng ngừa. Hàng tháng, thông qua việc tổ chức sinh hoạt Chi bộ, bác Vinh lồng ghép chuyên đề nói về ANTT để tuyên truyền trong cán bộ đảng viên. Nổi bật trong công tác là bác Vinh đã cùng với cốt cán trong thôn xây dựng mô hình “Vai trò của phụ nữ trong công tác giáo dục con em thanh thiếu niên có dấu hiệu và vi phạm pháp luật” phát huy tốt hiệu quả tác dụng.

 

Những đóng góp của bác Vinh đã góp phần hết sức quan trọng vào công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, được cấp ủy, chính quyền địa phương, được nhân dân ghi nhận và biểu dương, khen thưởng. Năm 2014 bác Trần Xuân Vinh được Đảng ủy và Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thạch Hóa tặng Giấy khen “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” và giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” 5 năm (2009 – 2013); năm 2015 được Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thạch Hóa tặng giấy khen về Cá nhân điển hình tiên tiến 5 năm (2010 – 2015); được Đảng bộ xã Thạch Hóa tặng giấy khen trong thực hiện công tác xây dựng cơ sở xã vững mạnh toàn diện, cụm an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu giai đoạn (1989 – 2015).

 

Thanh Hoài