Công an Đồng Hới tổ chức Ngày hội toàn dân giao nộp vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

1243

Thực hiện đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã và đang triển khai nhiều biện pháp công tác để tuyên truyền vận động trong nhân dân nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi để người dân tự nguyện đến trụ sở Công an giao nộp.

Công an thành phố Đồng Hới tích cực vận động người dân trên địa bàn nên chỉ trong một thời gian ngắn đã thu hồi được lượng lớn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Ngay từ sáng sớm, anh Đặng Như Khoa, trú tại xã Đức Ninh đến trụ sở Công an thành phố Đồng Hới tự nguyện giao nộp một số loại công cụ hỗ trợ mà anh cảm thấy nguy hiểm sau khi được sự tuyên truyền, vận động của lực lượng Công an xã và cấp ủy, chính quyền địa phương. Mặc dù đây là những loại công cụ hỗ trợ, súng tự chế, song tính sát thương cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự… Anh Khoa cho rằng, những loại vũ khí, công cụ hỗ trợ như dao, kiếm, súng tự chế rất nguy hiểm, nên đồng tình và đem đến nộp cho Công an thành phố Đồng Hới, gồm 1 khẩu súng hơi, 1 khẩu súng tự chế, 2 cây dao và 1 cây rìu tự chế.

Lực lượng Công an tặng quà cho các cá nhân tự nguyện đến giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Cũng giống như anh Khoa, chị Trần Thị Thúy Hằng, trú tại phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới cũng đã đến Công an phường giao nộp một số loại vũ khí như dao, súng tự chế… Trao đổi với chúng tôi, chị Hằng cho biết: Qua hệ thống loa truyền thanh, được biết phường, được biết toàn dân đang thực hiện việc giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Vì vậy, bản thân tôi là một phụ nữ trong gia đình, tôi thấy trong gia đình mình có những vũ khí đấy, không được an toàn nên tôi đã tự nguyện đến phường để nộp và kêu gọi mọi người những ai có vũ khí thì nên đến công an phường để nộp…

Thực hiện đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo còn tồn động trong nhân dân nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt là trong dịp Đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Đồng Hới đã có nhiều biện pháp triển khai thực hiện, được người dân trên địa bàn ủng hộ và đồng tình cao. Đặc biệt là việc tổ chức “Ngày hội toàn dân giao nộp vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo” đã thu hút hàng chục người dân tự nguyện đến trụ sở công an để tiến hành giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo còn tồn động. Ngày hội đã được tổ chức tại 15 xã, phường và Công an thành phố. Trung tá Trần Thị Hoài Thanh – Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Đồng Hới, cho biết: Chúng tôi thực hiện việc tuyên truyền trên các hệ thống loa truyền thanh; lực lượng cảnh sát khu vực, công an xã tiến hành rà soát các đối tượng có nguy cơ tàng trữ các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ để tuyên truyền cá biệt, vận động người dân tích cực giao nộp. Thông qua tuyên truyền đã tạo được sự hưởng ứng tích cực và lan tỏa được để người dân tự nguyện giao nộp.

Nhiều người dân trên địa bàn rất đồng tình và ủng hộ chủ trương nên đã tự nguyện đến cơ quan công an để giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Là phường trung tâm của thành phố Đồng Hới, nên lực lượng Công an phường Đồng Phú đã chủ động ngay từ đầu khi có kế hoạch thực hiện việc vận động toàn dân tự nguyện giao nộp các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ và pháo. Qua trao đổi, đồng chí Trung tá Phan Thanh Bình – Trưởng Công an phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới, cho biết: Lực lượng cảnh sát khu vực của công an phường đã đến từng hộ dân ở trên địa bàn để tuyên truyền vận động, qua đó các hộ dân đồng tình cao với chủ trương thu hồi vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Hưởng ứng ngày toàn dân giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ, nhiều người dân trên địa bàn phường đã đến trụ sở giao nộp các loại vũ khí như mìn, súng, dao kiếm, mã tấu các loại, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Nhiều loại vũ khí, vũ khí tự chế, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo được người dân tự nguyện đưa đến Công an Đồng Hới để giao nộp

Với vai trò nòng cốt trong việc vận động toàn dân tự nguyện giao nộp vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố đã tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền để huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tạo không khí tích cực, phấn khởi trong nhân dân, sự đồng thuận của toàn xã hội. Chỉ trong một thời gian ngắn, Công an thành phố đã thu hồi được gần 100 khẩu súng tự chế các loại, một số quả mìn, lựu đạn tự tự chế, hàng chục dao kiếm, mã tấu, búa có tính sát thương cao và một số pháo nổ, pháo hoa… Trong số vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ thu hồi có 12 khẩu súng các loại, cá biệt có 01 khẩu súng K54, 4 viên đạn và nhiều vũ khí thô sơ, tự chế khác…

Việc tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đồng thời từng bước nâng cao ý thức, chấp hành pháp luật trong nhân dân, thắt chặt thêm mối quan hệ gần gũi, gắn bó mật thiết giữa lực lượng công an và nhân dân trên địa bàn, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

Ngô Quang Văn