Công an huyện Minh Hoá: Chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra

446

 

Từ sáng ngày 06/10/2020, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện Minh Hoá xảy ra tình trạng mưa lớn, kéo dài khiến nước sông, suối dâng cao gây ngập lụt, chia cắt cục bộ tại một số địa bàn; toàn huyện có hơn 600 hộ bị ngập do mưa lũ, trong đó có nơi ngập sâu tới3m.Mưa lớn khiến đường về các xã Tân Hoá, Minh Hoá, Hoá Sơn, bản Lòm (xã Trọng Hoá), bản Ka Ai (xã Dân Hoá) và một số tuyến đường liên thôn, liên xã bị ngập nặng, giao thông đình trệ.

Trước tình hình đó, u hộ, điều tiết, phân luồng giao thông, bảo đảm an ninh trật tự, không để các đối tượng xấu lợi dụng mưa, lũ để hoạCấp uỷ, BCH Công an huyện đã trực tiếp xuống địa bàn, chỉ đạo triển khai lực lượng, phương tiện tăng cường về các vùng trọng yếu, kịp thời di dời hơn 85 hộ dân ở khu vực bị ngập và có nguy cơ sạt lở cao về nơi an toàn. CBCS Công an huyện được bố trí ứng trực 100% và thành lập 06 tổ công tác phối hợp với Chính quyền địa phương và Công an các xã, thị trấn hỗ trợ người dân di dời tài sản, tìm kiếm, cứu nạn, cứt động phám tội; lập các chốt kiểm soát tại các khu vực, tuyến đường bị ngập nặng, nơi có nguy cơ sạt lở, không để người dân tự ý qua lại, bố trí xuồng máy sẵn sàng cứu giúp người dân trong tình huống khẩn cấp.

 

Công an huyện Minh Hóa triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ người dân ở các khu vực bị chia cắt, cô lập.

 

Đưa chị Hồ Thị Núc bị điện giật đi cấp cứu

 

Đưa sản phụ qua sông để đi bệnh viện sinh con
Kịp thời đưa cụ ông Trương Văn Thân (88 tuổi) qua sông để đi cấp cứu

Đối với những vùng bị chia cắt, cô lập, Công an huyện đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành tiếp tế lương thực, thực phẩm, nước sạch, vật tư y tế; hỗ trợ di chuyển người và tài sản trong các trường hợp khẩn cấp. Kịp thời sử dụng xuồng máy và xe ô tô chuyên dụng đưa chị Hồ Thị Núc, ở bản Ba Loóc, xã Dân Hoá bị điện giật do cột điện bị sạt lở nghiêng xuống. Tại xã Minh Hóa, lực lượng Công an đã đưa cụ ông Trương Văn Thân, 88 tuổi, ở thôn 3 Kim Bảng bị tai biến và sản phụ Trương Thị Thu, ở thôn 2 Kim Bảng qua sông đi bệnh viện cấp cứu kịp thời, bảo đảm được tính mạng, sức khoẻ. Hỗ trợ 01 hộ tại vùng bị chia cắt ở xã Trung Hoá có người thân chết vì bệnh hiểm nghèo đi mai táng đảm bảo an toàn. Hiện Công an huyện Minh Hóa đang triển khai lực lượng phối hợp tìm kiếm 01 người bị mất tích nghi bị lũ cuốn trôi ở xã Dân Hóa.

Lập rào chắn ở các khu vực bị ngập nặng và hỗ trợ người dân di dời tài sản

Với tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, CBCS Công an huyện Minh Hoá đã và đang tiên phong, sát cánh cùng nhân dân ứng phó với thiên tai, khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra.

Thành Phương- Công an huyện Minh Hóa