Công an huyện Minh Hóa phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số để đảm bảo an ninh trật tự

140

Đến xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa lần này chúng tôi đã gặp được ông Hồ Pung, là người có uy tín của bản Ông Tú. Đã hơn 80 tuổi đời, nhưng sức khỏe của ông vẫn tráng kiện, vẫn say mê khi kể về chiếc cầu treo về bản mới khánh thành và những đổi thay trong cuộc sống của bà con người Khùa ở quê hương ông; đồng bào nơi đây đã tích cực trồng rừng, chăn nuôi gia súc, phát triển kinh tế, đời sống tinh thần và vật chất của 115 hộ dân ở bản Ông Tú ngày càng được nâng cao, không có tình trạng bà con bị thiếu đói trầm trọng, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo.Những thay đổi đó có công lao không nhỏ của ông. Với tinh thần vui vẻ, ông cho biết: tuy tuổi cao, sức yếu, nhưng trí tuệ còn minh mẫn, người già phải là tấm gương sáng, thường xuyên khuyên bảo đồng bào và con cháu chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không để kẻ xấu lợi dụng lôi kéo làm điều xấu, tích cực lao động sản xuất để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Ông Hồ Pung là người có uy tín tiêu biểu trong số 40 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Minh Hóa.

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, huyện Minh Hóa có 03 dân tộc thiểu số là Bru – Vân Kiều, Chứt, Thổ, sinh sống tập trung tại 46 thôn bản của 04 xã trên tuyến biên giới Việt – Lào: Dân Hóa, Trọng Hóa, Hóa Sơn và Thượng Hóa. Do trình độ dân trí thấp, tập quán sản xuất lạc hậu, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, đường sá đi lại khó khăn, kinh tế chủ yếu tự cung, tự cấp, sản xuất hàng hóa chưa phát triển, cho nên đời sống của đồng bào dân tộc ít người trong vùng đang ở mức nghèo và dưới nghèo. Tình hình an ninh trật tự vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, số người qua lại biên giới để săn bắn động vật hoang dã, khai thác lâm sản, thu nhặt phế liệu chiến tranh tương đối đông; tình trạng uống rượu say gây rối trật tự… vẫn còn diễn ra, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đảm bảo an ninh trật tự và mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Lào.

 

 

Thượng tá Phan Thanh Phương, Trưởng Công an huyện Minh Hóa tặng quà cho người có uy tín
Chỉ huy Công an huyện Minh Hóa tặng quà cho người có uy tín

 

Muốn đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn, công an huyện Minh Hóa đã xác định phải thường xuyên phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, trong đó chú trọng công tác tranh thủ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Bởi vì người có uy tín là người được đồng bào dân tộc thiểu số tín nhiệm, tự nguyện đến bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, tranh thủ ý kiến; có mối liên hệ chặt chẽ và ảnh hưởng nhất định với cộng đồng dân cư ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, lực lượng công an Minh Hóa đã tuyên truyền cho những người có uy tín về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là những chủ trương, chính sách liên quan đến vấn đề dân tộc, tôn giáo, về phòng , chống tội phạm, phòng chống ma túy; tuyên truyền ý thức cảnh giác  và tự bảo vệ mình ; tặng quà hàng năm vào dịp tết Nguyên đán, trong các đợt hội nghị… từ đó những mặt tích cực của người có uy tín được phát huy.

 

Trong những năm qua, những người có uy tín trên địa bàn các xã biên giới đã tích cực vận động đồng bào tích cực phát triển kinh tế – xã hội văn hóa, xóa đói giảm nghèo; vận động trẻ em bỏ học đến trường; xóa bỏ hủ tục lạc hậu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; thực hiện nghiêm túc cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và thực hiện tốt 05 nội dung của cuộc vận động theo Đề án 05 của UBMTTQ tỉnh, làm cơ sở để xây dựng “Bản văn hóa”, “Gia đình văn hóa”. Đặc biệt, đã vận đồng bào tham gia tích cực phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tham gia phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn các hoạt động phạm tội, thường xuyên nhắc nhở con cháu không vi phạm quy chế biên giới, không mắc mưu bị kẻ xấu lôi kéo và có các hành vi vi phạm pháp luật, tham gia phong trào bảo vệ đường biên, cột mốc

 

Đi khắp các xã trên tuyến biên giới của huyện Minh Hóa, gặp những người có uy tín, hầu hết họ đều đã tuổi cao, sức đã yếu, nhưng lòng nhiệt huyết với cách mạng, với đồng bào, với dân tộc mình vẫn tràn đầy. Nếu tranh thủ, vận động được họ, thì người có uy tín sẽ là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp và lực lượng CAND trong việc tuyên truyền, vận động, tổ chức đồng bào thiểu số thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng và giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nhưng khi chia tay họ, chúng tôi cũng không khỏi băn khoăn cuộc sống của những người có uy tín còn quá nhiều khó khăn như đồng bào dân tộc của họ vậy, nhưng việc thực hiện chính sách đối với họ chưa thường xuyên và quá hạn chế. Chia sẻ với những băn khoăn của chúng tôi, đồng chí Thượng tá Phan Thanh Phương, Trưởng Công an huyện Minh Hóa cho biết: Trong thời gian tới, lực lượng Công an huyện sẽ tiếp tục tham mưu và phối hợp với các cấp các ngành thực hiện các chế độ chính sách đối với người có uy tín, đồng thời có kế hoạch bảo vệ và vận động họ phát huy vai trò của mình trong việc phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới.

 

Bài và ảnh: Xuân Hoài.