Công an huyện Quảng Ninh phá chuyên án bắt đối tượng chuyên cướp đêm

12403

Ngày 14-12, Công an huyện Quảng Ninh đã triệt phá thành công chuyên án C1120, bắt đối tượng Nguyễn Minh Tuấn (SN 2000, trú tại thôn Trường An, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh), là thủ phạm gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản với thủ đoạn rất liều lĩnh, manh động, gây hoang mang đối với người đi đường.

Theo nội dung đơn trình báo của cháu Hoàng Thị Th., trú tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh thì vào khoảng 20h30”, ngày 18-11, cháu cùng bạn là Nguyễn Thị Quỳnh N., ở cùng thôn đi từ trường THPT Ninh Châu thuộc xã Võ Ninh để về nhà. Khi đi đến đoạn đường 564 thuộc thôn Tân Định, xã Hải Ninh thì bất ngờ bị một nam thanh niên cầm mã tấu, ép xe 2 cháu vào lề đường, dùng mã tấu chém vào xe và đe dọa phải đưa điện thoại không sẽ chém. Sau đó, đối tượng cướp 02 điện thoại di động Samsung và Oppo A71 rồi bỏ đi.

Lực lượng điều tra hình sự Công an huyện Quảng Ninh họp lên kế hoạch đấu tranh chuyên án.

Nhận tin báo tố giác tội phạm, Ban chỉ huy Công an huyện Quảng Ninh đã quyết định xác lập chuyên án để sớm đấu tranh, bắt giữ đối tượng gây án; thành lập 4 tổ công tác bám sát địa bàn, xác định quy luật hoạt động của đối tượng, qua đó thu thập một số thông tin tài liệu liên quan, vê lên một số đối tượng để đấu tranh chuyên án.

Trong quá trình triển khai chuyên án thì tại địa bàn huyện Quảng Ninh liên tiếp xảy ra nhiều vụ cướp tài sản với thủ đoạn tương tự. Đặc biệt, trong tối 9-12, xảy ra 03 vụ chặn xe dùng mã tấu để cướp tài sản, đã gây hoang mang đối với người đi đường, nhất là tại khu vực đường liên thôn, vắng người qua lại. Điển hình là sự việc chị Võ Thị Dung, trú tại xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, khoảng hơn 21h20”, khi chị đi qua đoạn đường liên xã thuộc địa phận thôn Hiển Lộc, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh thì bị một đối tượng chặn đường dùng mã tấu uy hiếp và cướp chiếc điện thoại Iphone X cùng ví da bên trong có 400.000 đồng rồi bỏ trốn.

Chị Võ Thị Dung (là nạn nhân vụ cướp tài sản trong đêm 9-12) trình bày lại sự việc tại cơ quan Công an.

Quá trình lấy lời khai bị hại, những tài liệu trinh sát Ban chuyên án xác định đối tượng gây ra các vụ cướp tài sản trên có đặc điểm về người, phương tiện, hung khí và thủ đoạn giống nhau, rất manh động và liều lĩnh, nhiều khả năng do một đối tượng thực hiện. Từ những thông tin quý giá đó, các trinh sát đã lên được danh sách các đối tượng nghi vấn, trong đó nổi lên đối tượng Nguyễn Minh Tuấn (SN 2000, trú tại thôn Trường An, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh) có những dấu hiệu bất minh.

Quá trình tập trung xác minh và cũng cố các tài liệu chứng cứ có liên quan, ngày 10-12, Ban chuyên án đã quyết định phá án. Cùng thời điểm trên, Ban chuyên án nhận được thông tin có 02 đối tượng nghi vấn có liên quan là Nguyễn Minh Tuấn và Trần Văn Luân (SN 2005, trú tại thôn Phú Lộc, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh) sử dụng ma túy tại căn nhà hoang tại bãi cát thuộc xã Hải Ninh. Các trinh sát đã nhanh chóng tiếp cận, triệu tập và đưa 2 đối tượng vào Bệnh viện để xét nghiệm ma túy làm căn cứ ban đầu để đấu tranh.

Đối tượng Nguyễn Minh Tuấn tại cơ quan Công an.

Bước đầu làm việc tại cơ quan Công an, Tuấn và Luân đều quanh co, không khai nhận và chỉ nhận việc sử dụng trái phép chất ma túy. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ và các tài liệu thu thập được trong quá trình đấu tranh chuyên án đã buộc Nguyễn Minh Tuấn phải cúi đầu nhận tội, khai báo đã 6 lần thực hiện các vụ cướp tài sản vào ban đêm trên địa bàn huyện Quảng Ninh trong thời gian từ tháng 11-2020 đến nay. Công an huyện Quảng Ninh đã thu giữ tang vật gây án và nhiều tài sản có giá trị của bị hại do Tuấn thực hiện hành vi cướp tài sản.

Tang vật, hung khí mà đối tượng Nguyễn Minh Tuấn thực hiện các vụ cướp tài sản.

Ngày 16-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Minh Tuấn về hành vi cướp tài sản. Đối tượng Trần Văn Luân do mới 15 tuổi, không tham gia cướp tài sản và chỉ mang tài sản mà Tuấn cướp được đi cầm đồ để lấy tiền tiêu xài nên đang xem xét hành vi để xử lý. Chuyên án đấu tranh, bắt đối tượng cướp tài sản đã góp phần làm ổn định tình hình và tạo được ghi nhận, đánh giá cao của chính quyền, quần chúng Nhân dân trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Trần Tuấn