Công an huyện Quảng Ninh tập trung xử lý quyết liệt với các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép

524

Với sự ra quân quyết liệt, trong thời gian ngắn, Công an huyện Quảng Ninh đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc liên quan đến khai thác cát trái phép trên sông Long Đại và Nhật Lệ. Đồng thời, đang đẩy nhanh tiến độ điều tra, làm rõ vụ phá rừng xảy ra tại xã Trường Sơn.

Theo số liệu thống kê ban đầu, từ tháng 1-2020 đến nay, Công an huyện Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý đối với 14 trường hợp khai thác cát trái phép trên sông tại khu vực ngã ba Trần Xá (thuộc địa phận thôn Trần Xá, xã Hàm Ninh), khu vực thôn Trường Niên (xã Hàm Ninh) và dọc tuyến sông Long Đại, sông Nhật Lệ đoạn thuộc địa bàn xã Hiền Ninh, Hàm Ninh, Xuân Ninh (huyện Quảng Ninh).

Lực lượng liên ngành huyện Quảng Ninh kiểm tra thuyền khai thác cát.

Riêng trong tháng 3-2020, Công an huyện Quảng Ninh đã phát hiện, xử lý đối với 09 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép. Riêng, trong sáng ngày 17-3, đã phát hiện, bắt quả tang 05 thuyền khai thác cát trái phép trên tuyến sông Nhật Lệ đoạn thuộc địa bàn thôn Trường Niên, xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh (đoạn cách cầu Quán Hàu gần 400m và là khu vực bị nhiễm mặn). Liên quan đến việc khai thác cát trái phép, trong tối ngày 17-3, Công an xã Xuân Ninh tiến hành tuần tra, kiểm soát trên sông Long Đại đoạn thuộc thôn Xuân Dục 1, xã Xuân Ninh đã phát hiện thuyền khai thác cát trái phép. Quá trình làm việc có đối tượng Nguyễn Minh Thảo (SN1977, trú tại thôn Xuân Dục 2, xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh) có hành vi chống người thi hành công vụ. Hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra, xử lý.

Mặc dù ra quân xử lý quyết liệt, tuy nhiên tại địa bàn xã Gia Ninh vẫn còn tồn tại một số bãi tập kết cát trái phép.

Đáng chú ý, trong ngày 20-3, tổ công tác của Đội Cảnh sát ĐTTP Hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Quảng Ninh phát hiện, bắt quả tang Lê Thanh Điển (SN1977, trú tại thôn Tây, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh) đang có hành vi khai thác cát trái phép tại khu vực đồi cát thôn Dinh Mười, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh. Thời điểm kiểm tra phát hiện 23m3 cát khai thác trái phép trên xe ô tô mang BKS 73C-109.33. Ngay sau khi phát hiện sự việc Công an huyện Quảng Ninh đã lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 15 triệu đồng.

Công an huyện Quảng Ninh đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ phá rừng xảy ra tại xã Trường Sơn.

Liên quan đến vụ việc phá rừng xảy ra tại tiểu khu 300 và 317 lâm phần Chi nhánh lâm trường Trường Sơn, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh được báo chí phản ánh, ngay trong ngày 5-5 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quảng Ninh đã khẩn trương tổ chức lực lượng cùng phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Ninh, lực lượng bảo vệ lâm trường Trường Sơn và Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiến hành khám nghiệm hiện trường và tiến hành các biện pháp để điều tra, làm rõ các đối tượng liên quan đến vụ phá rừng.

Đối tượng khai thác cát trái phép tại Công an huyện Quảng Ninh.

Theo Công an huyện Quảng Ninh cho biết, trong thời gian tới Công an huyện sẽ tiếp tục triển khai lực lượng đấu tranh quyết liệt đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép và phối hợp với các lực lượng liên ngành tại địa phương tổng kiểm tra, xử lý đối với các bãi tập kết vật liệu trái phép, khai thác cát trái phép và hoạt động của các mỏ khai thác cát được cấp phép. Đặc biệt, căn cứ theo các quy định của pháp luật thì đối với những trường hợp khai thác cát trái phép đã bị xử lý hành chính nếu tiếp tục tái phạm sẽ xem xét khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật.

Với sự ra quân quyết liệt và kiên quyết xử lý đối với các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép này của Công an huyện Quảng Ninh cũng như các lực lượng phối hợp khác thì tình trạng “cát tặc” không còn tiếp tục lộng hành, góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa phương.

Trần Tuấn