Công an huyện Quảng Trạch chủ động ứng phó với ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, giúp đỡ nhân dân phòng chống mưa lũ

787

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung, huyện Quảng Trạch nói riêng. Mưa liên tục khiến lượng nước đổ về sông Gianh dâng cao, đặc biệt là khu vực thấp trũng, vùng hai bên sông Gianh gây ngập lụt tại một số xã trên địa bàn huyện Quảng Trạch.

Nhiều nhà dân bị ngập sâu trong nước

Hiện tại trên địa bàn huyện Quảng Trạch, xã Phù Hóa đã ngập toàn bộ 100% nhà dân, các xã còn lại như Cảnh Hóa, Quảng Thanh, Quảng Trường, Quảng Lưu… một số thôn cũng đã bị ngập vào nhà dân từ 0,7 – 02m. Điều đáng nói, vào ngày 05/9/2019 do không biết lịch hoãn khai giảng, 01 cháu học sinh lớp 2 trên đường từ trường học về nhà qua đoạn đường thôn Phù Lưu, xã Quảng Lưu đã bị nước cuốn trôi, nhưng đã được 01 người dân thả cá phát hiện cứu vớt an toàn.

Trước những diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới gây ra, để chủ động phòng chống và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân, Công an huyện Quảng Trạch đã huy động CBCS ứng trực 100% quân số, huy động toàn bộ hệ thống ca nô, xe ô tô các loại và 50 CBCS về nắm tình hình địa bàn, nhất là tập trung CBCS tại các địa bàn trọng yếu và ngập sâu như xã Phù Hóa, Cảnh Hóa… Bên cạnh đó, Công an huyện đã cử cán bộ đội XDPT Bảo vệ ANTQ nắm tình hình tại các xã còn lại, giải quyết kịp thời khi có tình huống, vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra với phương châm “4 tại chỗ”. Ngoài ra, Công an huyện đã phối hợp với UBND các xã ven biển, ven sông Gianh tuyên truyền, hướng dẫn tàu thuyền tìm nơi trú ẩn, neo đậu an toàn, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh tại 18 xã để nhân dân chủ động phòng chống, ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Chiều ngày 5/9/2019, Đ/c Đại tá Bùi Quang Thanh – PGĐ Công an tỉnh cùng đoàn công tác đã có mặt chỉ đạo và tặng quà cứu trợ cho nhân dân tại xã Cảnh Hóa

Đoàn công tác của Công an tỉnh tặng quà cứu trợ cho nhân dân

Đến thời điểm hiện tại, lượng mưa đã giảm nhưng mực nước tại các điểm bị ngập trên địa bàn huyện vẫn chưa có dấu hiệu rút xuống. Công an huyện đang tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình mưa lũ để sẵn sàng bố trí lực lượng ứng phó, giúp đỡ nhân dân phòng chống, khắc phục hậu quả.

Một số trường học trên địa bàn bị ngập

Dự kiến, trong ngày 06/9/2019 Công an huyện Quảng Trạch sẽ huy động 100% CBCS giúp đỡ giáo viên và học sinh tại các điểm trường bị ngập dọn dẹp bàn ghế, sân trường… để kịp cho các em học sinh bước vào năm học mới 2019-2020.

Trọng Văn