Công an Quảng Bình – lực lượng tiên phong trong phòng chống thiên tai, bão lũ

695

Luôn luôn xác định và tâm niệm: “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, ngay từ đầu mùa mưa bão, Công an Quảng Bình đã quán triệt sâu rộng trong cán bộ, chiến sỹ triển khai các phương án, bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có bão lũ xẩy ra. Công an tỉnh đã có kế hoạch cụ thể, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, chú trọng cứu hộ, cứu nạn, sơ tán nhân dân, tài sản của nhà nước khi có bão lũ. Phối hợp với ngành chức năng tổ chức kiểm tra, rà soát các điểm xung yếu để tham mưu đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng chống, bão, lũ đảm bảo an ninh trật tự trong mọi tình huống. Đại tá Trần Hải Quân – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc hằng năm thường xây dựng kế hoạch phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn về người, tài sản và giao thông thông suốt trên địa bàn. Đặc biệt, năm 2019, chúng tôi đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão của Công an tỉnh, trong đó phân công rõ trách nhiệm của từng đồng chí trong Ban giám đốc, từng đồng chí lãnh đạo chỉ huy các phòng nghiệp vụ và công an các đơn vị địa phương; rà soát, chuẩn bị các phương tiện, các điều kiện đảm bảo để ứng phó có hiệu quả khi có thiên tai, bão lũ xảy ra; Quán triệt và thực hiện nghiêm túc phương châm “Bốn tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư và hậu cần tại chỗ. Khi bão lũ xảy ra sẽ huy động tối đa lực lượng và triển khai đến các địa bàn xung yếu, phối hợp với các lực lượng để đưa nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Công an huyện Tuyên Hóa cùng gia đình cũng đã đưa cháu Nguyễn Gia Khánh, 5 tuổi ở thôn Xuân Hạ, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa bị đau bụng đi cấp cứu.
Lực lượng Công an giúp đỡ các địa phương sau lũ

Để không bị động, bất ngờ trong công tác, ngay từ đầu mùa mưa bão, các phòng nghiệp vụ như Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, Phòng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát Cơ động… chủ động huấn luyện các phương án, kỹ năng cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị; chủ động phân công lực lượng, triển khai đồng bộ, cụ thể các biện pháp phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng các loại phương tiện, trang thiết bị để sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra. Sẵn sàng tham gia và hoàn thành nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn khi có thiên tai, bão lũ.

Công an Quảng Bình giúp đỡ nhân dân sau lũ lụt

Nhờ làm tốt Công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão, nên vào những ngày cuối tháng 8 và đầu tháng 9, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có mưa to đến rất to, gây ngập lụt tại nhiều địa phương. Đây được xem như làm một lần “tập duyệt” nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra. Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình đã trực tiếp về các địa phương để chỉ đạo công tác phòng chống lũ lụt. Chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương chi viện 650 lượt cán bộ, chiến sỹ, nhất là các đơn vị chiến đấu như Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát Cơ động và các đơn vị nghiệp vụ khác, thành lập 7 đoàn công tác về các huyện bị ngập sâu như Quảng Ninh, Lệ Thủy, Tuyên Hóa, Minh Hóa, thị xã Ba Đồn…v..v.. để kịp thời ứng cứu và cùng với nhân dân chống lũ, di dời người dân, tài sản đến nơi an toàn. Với sự tăng cường lực lượng của các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã đã huy động hàng chục xe ô tô, xuồng máy tiến hành di dời hơn 1.000 hộ dân đến nơi tránh trú an toàn. Ngoài ra đã hỗ trợ hằng trăm cơ số thuốc, 1.000 thùng mì tôm, 500 thùng lương khô, hàng ngàn cai nước lọc, giúp người dân vùng lũ kịp thời khắc phục khó khăn trước mắt…

Công an Quảng Bình kịp thời hỗ trợ người dân vùng lũ

Trong bão lũ, ngời sáng hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân không quản ngại gian khổ, khó khăn, khi nhân dân cần đến, các anh đã cùng với nhân dân đi qua hoạn nạn một cách đầy nhân văn.

Đó là hình ảnh cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Tuyên Hóa đã kịp thời đưa ông Đoàn Đình Khôi, 67 tuổi ở thôn Phúc Tùng, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa bị nhồi máu cơ tim đến bệnh biện Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cấp cứu vào lúc 3 giờ sáng ngày 05/9/2019, khi địa phương này bị nước ngập sâu hơn 2m, lũ chia cắt hoàn toàn.

Đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh giúp đỡ thầy và trò các trường học trên địa bàn bị ngập lụt khắc phục hậu quả mưa lũ

Cũng trong sáng ngày 05/9/2019, Công an huyện cùng gia đình đã đưa cháu Nguyễn Gia Khánh, 5 tuổi ở thôn Xuân Hạ, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa bị đau bụng đi cấp cứu kịp thời tại bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình. Việc cán bộ, chiên sỹ Công an huyện Tuyên Hóa không quản ngại khó khăn, vất vả, vượt lũ cùng các gia đình đưa 02 bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời, được chính quyền ghi nhận, để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân…

Đó là hình ảnh đẹp đẽ, nhân văn của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Minh Hóa khi hay tin trên địa bàn có sản phụ trở dạ nhưng nước lũ đã ngập sâu, cô lập mọi ngả đường. Các anh đã dùng ca nô kịp thời ứng cứu, đưa sản phụ.. đến bệnh viện sinh nở, mẹ tròn con vuông. Với những việc làm của mình lúc đó, các anh không có một suy nghĩ gì lớn lao, chỉ mong sao mọi người dân trên địa bàn vùng lũ được an toàn…

Với những vùng bị chia cắt, nước chảy xiết, cô lập hoàn toàn, khó tiếp cận với nhân dân, các anh đã tìm mọi cách để đưa hàng cứu trợ kịp thời cho nhân dân. Hơn bao giờ hết, những món hàng cứu trợ gồm mỳ tôm, lương khô và nước uống đến với người dân lúc này càng thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của lực lượng Công an Quảng Bình với nhân dân vùng lũ…

Đó là hình ảnh 2 chiến sỹ Công an thị xã Ba Đồn kịp thời hiến máu cứu người bị nạn ngay trong lũ, khi nhận được thông tin từ khoa cấp cứu bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình về trường hợp cấp cứu cần máu gấp, nạn nhân là cụ Đàm Thị Mót, 77 tuổi, ở xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch, thuộc trường hợp máu hiếm, bị gãy xương đùi. Dù đang trực địa bàn tại các xã vùng Nam để cùng với các lực lượng giúp dân trong mưa lũ, song các anh đã nhanh chóng có mặt tại Bệnh viện để hiến máu giúp cho bà Đàm Thị Mót qua cơn nguy kịch.

Trung úy Lưu Tiến Thành kịp thời truyền máu cứu người bị nạn.
Thượng úy Nguyễn Trọng Doanh, Đội xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, Công an TX. Ba Đồn kịp thời truyền máu của mình cứu người bị nạn.

Tình người trong bão lũ là thế, sau lũ, cuộc sống người dân các vùng bị ảnh hưởng càng thêm khó khăn. Lãnh đạo Công an tỉnh, tiếp tục chỉ đạo các lực lượng liên quan khẩn trương giúp đỡ nhân dân dọn dẹp vệ sinh môi trường để ổn định cuộc sống sau lũ lụt. Ngay sau khi lũ rút, 400 đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Quảng Bình đã về các địa phương bị ngập lụt nặng để giúp nhân dân và các trường học ổn định cuộc sống sau lũ, đảm bảo các em kịp bước vào năm học mới…

Hàng cứu trợ được chuyển đến vùng “rốn lũ” xã Tân Hóa

Với sự chuẩn bị khẩn trương, chu đáo các phương án phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, Công an tỉnh Quảng Bình đã và đang cùng với các cấp các ngành, các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn, sát cánh cùng với nhân dân vượt qua một mùa mưa bão đầy gian khổ, khó khăn. Việc ứng cứu, triển khai các công tác phòng chống lụt bão qua trận lũ lụt do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới vừa qua, thể hiện tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của lực lượng Công an nói chung và Công an Quảng Bình nói riêng. Không chỉ đảm bảo tốt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đánh mạnh các đối tượng lợi dụng mưa bão để thực hiện hành vi phạm tội, mà qua những việc làm của các anh trong mưa lũ được chính quyền và nhân dân trên địa bàn đánh giá cao.

Ngô Quang Văn