Công an Quảng Bình tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở lưu trú, đảm bảo an ninh, an toàn trong Tuần Văn hóa – Du lịch Đồng Hới

146

Để đảm bảo an ninh trật tự cho các hoạt động của nhân dân và du khách khi đến với Đồng Hới, đặc biệt là trong Tuần Văn hóa – Du lịch Đồng Hới, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Bình đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an toàn, văn minh đô thị.

Chỉ còn mấy ngày nữa là diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm màu sắc của quê hương Quảng Bình trên địa bàn thành phố. Một lượng khách du lịch tương đối lớn đã đăng ký tua, tuyến đến đến với Quảng Bình trong Tuần Văn hóa – Du lịch Đồng Hới 2018. Những nhà nghỉ đã được đặt kín phòng trong các ngày từ 24 tháng 4 đến 01 tháng 5 năm 2018. Các cơ sở kinh doanh lưu trú như thế này đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phục vụ cho du khách một cách tốt nhất. Chị Châu Hoàng Cẩm Nhung – Trưởng phòng kinh doanh CKC Thiên Đường Hotel Đồng Hới, Quảng Bình, cho biết: Để chuẩn bị đón mùa du lịch năm nay, chúng tôi đã làm tốt các công tác chuẩn bị về nhân sự, cơ sở vật chất, sửa sang, nâng cấp các phòng nghỉ, tăng thêm các loại dịch vụ để phục vụ cho du khách nhưng không tăng giá trong tổng thể giá dịch vụ, thực hiện cam kết và niêm yết giá công khai theo quy định. Ngoài ra, được sự hướng dẫn, hỗ trợ của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính, Công an tỉnh Quảng Bình, chúng tôi đã thực hiện việc đăng ký lưu trú thông qua hệ thống phần mềm quản lý lưu trực tuyến, tạo không khí một cách thoải mái nhất cho du khách khi đến với CKC Thiên Đường Hotel.

Kiểm tra, hướng dẫn đăng ký lưu trú trực tuyến tại các cơ sở kinh doanh lưu trú

Để công tác đăng ký, quản lý khách du lịch trong nước cũng như quốc tế đến với Đồng Hới, Quảng Bình trong mùa du lịch năm nay, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Bình đã có kế hoạch, phương án cụ thể trong việc phối hợp kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở lưu trú, nhất là các cơ sở mới đi vào hoạt động. Việc đăng ký, quản lý lưu trú cho du khách cần thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh, an toàn cho cơ sở kinh doanh, đảm quyền lợi tối đa cho du khách đúng pháp luật nhưng không gây phiền hà cho du khách, với mục tiêu: du khách khi đến với Quảng Bình cảm thấy an toàn, thân thiện nhất. Chị Thảo – Giám đốc điều hành Phú Cường Beach Hotel, Đồng Hới, Quảng Bình, cho biết: Cơ sở vừa đi vào hoạt động hơn một năm nay, ngoài cơ sở vật chất được đầu tư, trang bị tốt, đội ngũ nhân viên được tập huấn các kỹ năng nghiệp vụ thành thạo để phục vụ du khách một cách tốt nhất. Tuy nhiên, trong công tác sử dụng việc đăng ký lưu trú cho du khách qua hệ thống phần mềm của khách sạn ban đầu còn nhiều lúng túng, song được sự hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Bình nên mọi nhân viên lễ tân của chúng tôi đã sử dụng thành thạo các loại phần mềm, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý lưu trú cho du khách. Thiếu tá Lệ Thị Lệ Hằng – Phòng Cảnh sát quản lý hành chính, Công an tỉnh Quảng Bình, cho rằng: Việc kịp thời kiểm tra, nhắc nhở và hướng dẫn các cơ sở thực hiện việc kinh doanh theo các quy định của pháp luật đã phần nào nâng cao ý thức của các cơ sở trong việc đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhất là các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn thành phố Đồng Hới trong mùa du lịch năm nay. Việc làm tốt các quy định của cơ sở kinh doanh như niêm yết công khai các loại giá cả, bảng nội dung quy định của cơ sở, đăng ký đầy đủ và đúng thời gian danh sách lưu trú của du khách cũng là một trong những biện pháp để quản lý con người, đảm bảo an toàn cho du khách khi đến với Quảng Bình.

Kiểm tra, nhắc nhở lập lại trật tự văn minh đô thị

Cùng với việc tăng cường công tác quản lý lưu trú cho du khách tại các cơ sở kinh doanh lưu trú, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính Công an tỉnh Quảng Bình đã đẩy mạnh các mặt công tác, tăng cường tuần tra, kiểm soát trật tự giao thông, đô thị trên địa bàn thành phố, xử lý, nhắc nhở các hành vi vi phạm lấn chiếm hành lang, lòng lề đường, hành lang giao thông cho người đi bộ, tạo môi trường thông thoáng, sạch đẹp và văn minh đô thị… Trung tá Phạm Thanh Hoàng – Phó Trưởng phòng phụ trách, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Chúng tôi tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ các đội nghiệp vụ trong việc thực thi nhiệm vụ của mình, nhất là việc tiếp xúc trực tiếp với nhân dân, du khách. Có thái độ nhã nhặn, lịch sự, văn minh, kính trọng lễ phép, vì nhân dân phục vụ, không gây phiền hà cho nhân dân. Ngoài ra, qua công tác, các đội nghiệp vụ cần nắm chắc tình hình để kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương có những chủ trương, chính sách phù hợp để phát triển du lịch trên địa bàn.

Có thể nói, Tuần Văn hóa – Du lịch Đồng Hới 2018 là một hoạt động có ý nghĩa trong việc quảng bá, giới thiệu những đặc trưng văn hóa truyền thống của người Đồng Hới-Quảng Bình, những thành tựu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và các tiềm năng, thế mạnh của thành phố và toàn tỉnh đối với du khách trong và ngoài nước. Từng bước xây dựng thành phố Đồng Hới giàu đẹp, văn minh, phấn đấu trở thành “Thành phố du lịch” của cả nước.

Ngô Quang Văn