Công an Quảng Bình thu hoạch lúa giúp Nhân dân thực hiện giãn cách xã hội

1487

Ngày 05/9/2021, Công an tỉnh Quảng Bình đã tăng cường lực lượng, phối hợp Công an thành phố Đồng Hới triển khai lực lượng xuống địa bàn hỗ trợ Nhân dân bị cách li xã hội theo Chỉ thị 16 thu hoạch lúa kịp trước mùa mưa bão.

Những ngày qua, trên địa bàn thành phố Đồng Hới, lúa ngoài đồng của bà con nông dân đã chín vàng, đến ngày thu hoạch. Trong khi đó, thời tiết có những diễn biến bất lợi, mưa to trên diện rộng toàn tỉnh nói chung và Đồng Hới nói riêng, cảnh báo mùa mưa lũ đang về. Trong khi đó, trên toàn bộ thành phố đang thực hiện cách li xã hội theo Chỉ thị 16, tuần thứ 2. Để khẩn trương giúp Nhân dân không bị thiệt hại, sáng 05/9/2021 (đợt 1) và sáng 07/9/2021 (đợt 2), gần 100 đoàn viên, hội viên Công an tỉnh Quảng Bình, Công an thành phố Đồng Hới đã có mặt tại địa bàn xã Đức Ninh phối hợp cùng chính quyền gặt lúa và vận chuyển thóc về sân phơi tập trung của xã Đức Ninh.

Kiểm tra tên từng hộ dân tránh nhầm thóc khi thu hoạch
Công đoạn lấy lúa sau khi máy thu hoạch xong
Sau khi thu hoạch xong, thóc sẽ được CBCS vận chuyển đến nơi tập kết
CBCS khẩn trương vận chuyển lúa lên bờ về nơi tập kết
Vận chuyển lúa lên bờ, đến nơi tập kết.
Vận chuyển lúa lên bờ tới nơi tập kết

Quy trình thu hoạch lúa đã được cán bộ, chiến sỹ Công an cùng chính quyền địa phương lên phương án rất kỹ để đảm bảo nguyên tắc phòng dịch khi toàn bộ người dân vẫn đảm bảo cách ly tại nhà. Các cán bộ chiến sĩ tham gia thu hoạch lúa hộ người dân thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K đảm bảo khoảng cách có trang bị khẩu trang và các thiết bị phòng hộ cần thiết.  Chính quyền xã đã bố trí máy gặt đập liên hợp để phối hợp với lực lượng công an thu hoạch thóc trên từng thửa ruông của từng nhà. Thóc của hộ dân nào sẽ được đóng vào những bao đựng thóc có ghi tên của hộ dân đó.

Nhiều diện tích lúa bị đổ rạp sau mưa phải thu hoạch bằng thủ công
Nhiều diện tích lúa bị đổ rạp sau mưa nên phải thu hoạch bằng phương pháp thủ công
Hội viên Công an Quảng Bình hăng hái thu hoạch lúa giúp nhân dân.

Do đêm trước có mưa rất to kèm gió mạnh, nên nhiều diện tích lúa đã bị đổ rạp, gây khó khăn cho máy gặt, chính vì vậy, chị em hội phụ nữ Công an thành phố Đồng Hới và Công an tỉnh dùng phương pháp gặt lúa thủ công, nhằm giúp người dân thu hoạch lúa hiệu quả cao nhất, tránh rơi vãi. Những giọt mồ hôi nhễ nhại dưới trời nắng chang chang là hình ảnh đẹp, đậm nghĩa tình góp phần tô điểm hình ảnh của người chiến sỹ công an nhân dân vừa chung tay chống dịch vừa giúp đỡ người dân bảo đảm được nguồn lượng thực thiết yếu,  yên tâm thực hiện nghiêm giãn cách, cùng cả nước quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Vận chuyển lúc về tận sân cho người dân
CBCS giúp dân phơi lúa tại nơi tập kết của UBND xã

Sau khi thu hoạch thóc sẽ được vận chuyển về tập trung về sân kho của xã rồi lần lượt đưa đến từng nhà cho người dân. Không chỉ xã Đức Ninh-Đồng Hới mà trong thời gian tới nhiều địa phương sẽ tiếp tục được lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình hỗ trợ thu hoạch và vận chuyển thóc lúa về nơi an toàn trước khi mùa lũ lại về.

Thùy Trang