Công an Quảng Bình với “Ngày vì người nghèo”

395

“Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” – Đó là thông điệp đậm chất nhân văn mà người đứng đầu Chính phủ – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – gửi gắm tại Chỉ thị số 01/2017/CT-TTg về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Trong nhiều năm qua, Công an tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào này, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong CBCS.

Từ lâu, hộ nghèo, cận nghèo và người nghèo luôn là vấn đề được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm. Xã hội càng phát triển, khoảng cách giàu nghèo càng rộng hơn, rõ hơn. Cùng với cả nước, Quảng Bình được coi là một trong những tỉnh nghèo của khu vực miền Trung. Những năm gần đây, tỉnh Quảng Bình đã nỗ lực lồng ghép các chương trình, đề án và huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ người dân giảm nghèo. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo hằng năm của địa phương giảm mạnh. Nhiều hộ nghèo đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, cùng với sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương để tạo lập đời sống ổn định cho chính gia đình mình… Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo của tỉnh vẫn còn ở mức cao (năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo là 6,9%). Số hộ nghèo thuộc đối tượng bảo trợ xã hội chiếm 33,3% tổng số hộ nghèo toàn tỉnh (cao gấp đôi bình quân chung cả nước). Ðời sống của đồng bào dân tộc thiểu số tuy đã cải thiện nhưng vẫn khó khăn, khả năng tự tổ chức sản xuất, tổ chức cuộc sống của bà con còn hạn chế.

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” (17/10) và Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, (từ ngày 17/10 đến ngày 18/11), hàng năm, cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, tổ chức chính trị xã hội các cấp trong tỉnh đã luôn quan tâm chăm lo đến đời sống, vật chất, giúp đỡ người nghèo trên địa bàn, vươn lên thoát nghèo bền vững, nhất là các gia đình chính sách, các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, đồng bào vùng bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ…

 

Món quà gắn kết tình quân dân

Kịp thời đến với nhân dân khi khó khăn hoạn nạn

”Vì cuộc sống cộng động”, “Tương thân tương ái”, “Lá rách ít, đùm lá rách nhiều”, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã và đang tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động giúp đỡ người nghèo bằng sự kêu gọi tài trợ của các nhà hảo tâm, sự ủng hộ tích cực của CBCS trong toàn lực lượng hướng đến mục tiêu chung tay cùng các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội giúp người nghèo trên địa bàn thoát nghèo bền vững.

Hàng năm, CBCS Công an tỉnh đã tự nguyện ủng hộ quỹ nghĩa tình đồng đội CAND, quỷ nghĩa tình đồng đội Công an Quảng Bình và đóng góp kinh phí giúp đỡ xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa; xã Hương Hóa, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa giảm nghèo bền vững… Món quà từ tấm lòng, trách nhiệm của CBCS Công an Quảng Bình đến với người nghèo khắp các địa bàn trong tỉnh đã và đang nhân lên trong cuộc sống, để lại niềm tin, ấn tượng nhân văn sâu săc, khó quên trong cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn.

 

Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh lắng nghe và chia sẻ khó khăn với gia đình cụ bà Cao Thị Khiên ở thôn Tân Đức 4 xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa.
Nhà Nhân ái 19/8 – ngôi nhà của niềm tin và trách nhiệm.

 

Trong năm 2019, Công an các đơn vị, địa phương, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ Công an tỉnh đã phối hợp triển khai và tổ chức tốt các hoạt động thăm, tặng quà các gia đình chính sách, CBCS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người nghèo trên địa bàn. Nổi bật là đã trao nhiều xuất quà cho hơn 1000 hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, tổng trị giá gần 700 triệu đồng; xây dựng và khánh thành 08 ngôi nhà tình nghĩa cho 08 hộ gia đình khó khăn ở địa bàn xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa, xã Sơn Hóa, Hương Hóa huyện Tuyên Hóa, với tổng trị giá 375 triệu đồng; trao tặng kinh phí xây dựng 06 ngôi nhà tình nghĩa, trị giá 300 triệu đồng cho 06 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa; Các khối thi đua trong Công an tỉnh đã trao tặng 03 bộ âm thanh loa máy tại thôn Tân Đức 2, Tân Đức 4 và Tân Ấp xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa; khởi công xây dựng và khánh thành công trình thanh niên “Ngôi nhà 19/8” cho gia đình em Nguyễn Thị Thanh Dung, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, trị giá 50 triệu đồng; khánh thành nhà tình nghĩa cho đồng chí Nguyễn Văn Đức, Công an thị xã Ba Đồn, trị giá 70 triệu đồng; huy động trên 400 triệu đồng để tham mưu khởi công xây dựng điểm trường mầm non Pa-Choong tại xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa; phối hợp tổ chức thăm, tặng quà cho 220 trường hợp gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, trị giá 73 triệu đồng. Ngoài ra Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ các cấp còn còn phối hợp tổ chức nhiều chương trình có ý nghĩa đến với người nghèo như “Đông ấm cho em”; “Mùa đông biên giới” ; “Hơi ấm mùa đông” tặng gần 200 xuất quà gồm áo ấm, sách vở và nhiều đồ dùng phục vụ cho việc dạy và học tại các trường khó khăn ở vùng sâu, vùng xa; “Tết cho người nghèo”; “Áo ấm tết cho em” trao tặng gần 300 xuất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa, với tổng trị giá 30 triệu đồng; “Tết cho bệnh nhân nghèo” trao tặng 240 xuất quà cho các bệnh nhân điều trị xuyên tết Kỷ Hợi 2019 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, trị giá 24 triệu đồng; “Xuân ấm áp, tết yêu thương” trao tặng 85 phần quà, nhu yếu phẩm cho các hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tổng trị giá hơn 20 triệu đồng; duy trì có hiệu quả công trình thanh niên “Em nuôi của đoàn”, trong đó có 28 em học sinh được các cơ sở Đoàn hỗ trợ mỗi tháng 300.000đ – 500.000đ/1người.

Đặc biệt trong đợt mưa lũ vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 vừa qua, Công an tỉnh đã hỗ trợ hằng trăm cơ số thuốc, 1.000 thùng mì tôm, 500 thùng lương khô, hàng ngàn can nước lọc, giúp người dân vùng lũ kịp thời khắc phục khó khăn trước mắt…Sau mưa lũ đã kêu gọi các nhà tài trợ tiếp tục có các hoạt động ủng hộ đến với người dân vũng lũ còn nhiều khó khăn nhằn giúp họ vươn lên ổn định cuộc sống.

t

Lãnh đạo Công an tỉnh khởi công xây dựng điểm trường mầm non Pa Choong tại xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa.

Chăm lo đời sống nhân dân, chia sẽ khó khăn với người nghèo trong toàn tỉnh, Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh đã không quên chia sẽ những vất vả, trăn trở với cán bộ, chiến sỹ Công an Quảng Bình. Kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/2019 năm nay, Công an tỉnh đã trao 50 suất quà đến với chị em, những món quà ân nặng nghĩa tình.

Với những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, tin rằng việc làm của CBCS Công an Quảng Bình sẽ là cầu nối lan tỏa yêu thương, gắn kết những tấm lòng thiện hướng về người nghèo, góp phần nhân rộng và hun đúc truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, “nhường cơm, sẻ áo” cao đẹp của dân tộc Việt Nam. Phát huy truyền thống cao đẹp đó, mỗi CBCS Công an Quảng Bình hôm nay luôn tâm niệm và nguyện một lòng chung sức cùng cộng đồng tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”; cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” (17/10) và Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, (từ ngày 17/10 đến ngày 18/11) hàng năm.

 

TH