Công an tỉnh diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chợ Ba Đồn

614

Ngày 2-10, tại TX. Ba Đồn, Công an tỉnh phối hợp với UBND TX. Ba Đồn tổ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chợ Ba Đồn năm 2020. Dự diễn tập có Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập; đồng chí Nguyễn Văn Ninh – Phó Chủ tịch UBND TX. Ba Đồn; đại diện Công an các đơn vị, địa phương và một số ban, ngành, đoàn thể có liên quan.

Các phương tiện, lực lượng tham gia chữa cháy tại buổi diễn tập.

Chợ Ba Đồn là trung tâm kinh doanh, thương mại của thị xã Ba Đồn, là nơi có số lượng lớn về hàng hóa, chủ yếu là các loại hàng hóa dễ cháy nổ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân, Công an tỉnh đã phối hợp với UBND thị xã Ba Đồn tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chợ Ba Đồn. Lực lượng tham gia diễn tập có Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Bắc Quảng Bình, Điện lực Quảng Trạch, Bệnh viện Đa khoa KV Bắc Quảng Bình, các tiểu thương tại chợ Ba Đồn…

Lực lượng chữa cháy tham gia chữa cháy tại buổi diễn tập phương án PCCC&CNCH.

Với tình huống giả định vào khoảng 15h30 phút ngày 2/10/2020 tại khu vực đình chợ Ba Đồn xuất hiện đám cháy do sự cố chập điện. Trong chợ có nhiều chất dễ cháy nên đám cháy nhanh chóng lan rộng ra các khu vực khác xung quanh và tỏa ra nhiều khói độc. Hàng trăm tiểu thương và người dân hoảng loạn tìm cách thoát ra khỏi đám cháy, tuy nhiên, nhiều người do bất cẩn trong quá trình thoát nạn nên bị chấn thương, không thể tự di chuyển ra ngoài. Lúc này, nhiều kẻ gian cũng lợi dụng sự hỗn loạn và sơ hở từ đám cháy để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Lực lượng PCCC&CN,CH kịp thời cứu người bị nạn tại buổi diễn tập.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng của thị xã Ba Đồn và Ban quản lý chợ nhanh chóng cứu người bị nạn, hướng dẫn mọi người thoát ra ngoài, bắt giữ kẻ gian, đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho người dân và tiểu thương. Đồng thời, triển khai lực lượng, phương tiện, công cụ hỗ trợ để nhanh chóng dập tắt đám cháy; thống kê thiệt hại; khám nghiệm hiện trường, điều tra kết luận nguyên nhân vụ cháy.

Lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh khám nghiệm hiện trường xác định nguyên nhân cháy tại buổi diễn tập.

Buổi diễn tập đã triển khai theo đúng nội dung, yêu cầu tình huống diễn tập đề ra, có sự phối hợp nhịp nhàng và tổ chức diễn tập đạt hiệu quả cao. Lãnh đạo công an tỉnh và lãnh đạo thị xã Ba Đồn đã trao quà động viên các lực lượng tham gia diễn tập. Thông qua diễn tập lần này, nhằm nâng cao khả năng ứng phó của các lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn thị xã Ba Đồn.

Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập phát biểu tại buổi diễn tập.

Phát biểu đánh giá kết quả diễn tập, Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập khẳng định, việc chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra, sẵn sàng chữa cháy kịp thời, hiệu quả là trách nhiệm chung của cả toàn hệ thống chính trị, các ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp nói chung và lực lượng Cảnh sát PCCC và CN,CH nói riêng. Biểu dương các lực lượng tham gia diễn tập đã triển khai thực hiện các nội dung đảm bảo yêu cầu đề ra, có hiệu quả cao. Đặc biệt, lực lượng Cảnh sát PCCC&CN,CH đã chuẩn bị tốt các phương án diễn tập, thực hiện các nội dung diễn tập khoa học, đúng kỹ thuật, chiến thuật nghiệp vụ. Đồng chí Phó giám đốc, Trưởng Ban Chỉ đạo cũng đã chỉ rõ một số hạn chế, thiếu sót cần nghiêm túc rút kinh nghiệm để công tác PCCC và CN,CH đạt hiệu quả cao hơn.

Lãnh đạo UBND TX. Ba Đồn tặng quà cho lực lượng tham gia diễn tập.
Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập tặng quà cho các lực lượng tham gia diễn tập.

Việc diễn tập phương án chữa cháy tại chợ Ba Đồn vừa để chủ động phòng ngừa, tăng cường tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH đến tận mỗi cán bộ, Nhân dân, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn dân đối với công tác PCCC và CNCH; tăng cường khả năng thường trực sẵn sàng xử lý các vụ cháy, nổ, tai nạn của lực lượng, phương tiện tại chỗ; góp phần thành công trong việc ngăn chặn cháy lớn, giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản và đánh giá năng lực về lãnh đạo, chỉ huy về chiến thuật diễn tập, sự phối hợp tác chiến giữa các lực lượng và chấn chỉnh được những tồn tại, hạn chế và đảm bảo yêu cầu, nhiệm vụ PCCC và CNCH trong tình hình mới.

Trần Tuấn