Công an tỉnh Quảng Bình lặng thầm những chiến công

65

Với khẩu hiệu hành động “Chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, trong năm 2016, phong trào Thi đua Vì an ninh tổ quốc đã có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình. Với nhiều nội dung phong phú, thiết thực; phương pháp đổi mới, sáng tạo; bám sát chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và lãnh đạo cấp trên. Phong trào thi đua đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị và giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong năm qua.

Năm 2016 đi qua, Quảng Bình – khúc ruột miền trung đã phải oằn mình gánh chịu những hậu quả nặng nề do sự cố môi trường biển gây ra vào đầu tháng 4. Ngay sau đó, những trận mưa lớn liên tiếp trong những ngày đầu và cuối tháng 10 đã gây ra hai trận lũ lịch sử khiến đời sống của người dân thêm phần khó khăn. Trong nguy nan, tình cảm bền chặt và khăng khít hơn, khi những chiến sỹ Công an luôn luôn song hành cùng nhân dân, kịp thời bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân dân; sẵn sàng “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi”.

Cho đến nay, người dân trên địa bàn tỉnh vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến cảnh lũ chồng lũ nhấn chìm nhà cửa, ruộng vườn và đe dọa nghiêm trọng tính mạng của người dân. Trong mưa lũ, Công an tỉnh Quảng Bình đã tham mưu kịp thời, huy động tối đa lực lượng, phương tiện để chủ động triển khai phòng tránh, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt xảy ra. Trên 800 CBCS và 24 phương tiện gồm ca nô, xuồng máy, xe cứu hộ về tận các địa bàn xung yếu đảm bảo an toàn giao thông và tính mạng cho người dân, tuyệt đối không để người dân bị đói, rét trong những ngày mưa lũ. Đã sơ tán trên 1.800 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm; cứu hộ được 209 người dân bị cô lập đến nơi an toàn. Giữa mênh mông nước lũ, những chiến sỹ công an bất chấp hiểm nguy, kịp thời cứu người dân, càng làm sáng ngời thêm phẩm chất cao đẹp của người chiến sỹ công an Quảng Bình.

Chiến sỹ Công an Quảng Bình cứu người dân trong nước lũ.

Những giọt nước mắt cảm động của người dân trước hành động xả thân của cán bộ chiến sỹ Công an Quảng Bình trong mưa lũ là thước đo chính xác nhất những thành công của lực lượng Công an tỉnh trong sự nghiệp bảo vệ An ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội thời gian qua.

Năm 2016 đánh dấu bởi sự thành công của nhiều sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn tỉnh như: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 35… Trong niềm vui chung của tỉnh nhà, có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình. Nắm chắc tình hình, các chiến sỹ công an Quảng Bình đã kiên cường bám địa bàn, kịp thời nắm chắc di biến động của các đối tượng phản động, cơ hội chính trị, các phần tử xấu lợi dụng khiếu kiện để gây phức tạp tình hình nhằm đấu tranh, ngăn chặn kịp thời… Đáng chú ý từ đầu năm đến nay, lực lượng An ninh Công an tỉnh Quảng Bình đã điều tra khám phá và khởi tố 4 vụ, 12 bị can mua bán tàng trữ vận chuyển trái phép vật liệu nổ, thu giữ 314 kg thuốc nổ, 1 kíp nổ; 1 vụ, 1 bị can tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Thụ lý 12 vụ án, 19 bị can; khởi tố mới 5 vụ án, 13 bị can và đề nghị truy tố 10 vụ án, 17 bị can…

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, xã hội, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh có những diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, Công an tỉnh Quảng Bình đã mở nhiều đợt tấn công trấn áp tội phạm, nhất là trên các lĩnh vực trọng điểm như đấu tranh chống các loại tội phạm vi phạm pháp luật môi trường, tội phạm mua bán người, tội phạm ma túy… Phát hiện bắt giữ 55 vụ về ma túy. Bắt, vận động đầu thú và thanh loại 60 đối tượng truy nã, trong đó có 30 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Khởi tố 13 vụ án, 18 bị can phạm tội kinh tế và chức vụ. Nổi bật là làm rõ hai chuyên án trốn thuế 17 tỷ đồng; thu hồi số tiền 4,96 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước. Nổi bật với việc phá thành công Chuyên án 304G tổ chức đánh bạc bằng hình thức “đá gà” có quy mô liên tỉnh với số tiền cá cược rất lớn. Không lâu sau đó, Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục lập chiến công khi phá thành công chuyên án 416B tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet có quy mô lớn, liên tỉnh với số tiền giao dịch qua mạng trên 9 tỷ đồng. Đó chỉ là hai trong số 470/516 vụ phạm pháp hình sự được Công an tỉnh Quảng Bình điều tra, khám phá trong năm qua.

Các đối tượng tại hiện trường trong chuyên án 304G tổ chức đánh bạc bằng hình thức “đá gà” quy mô liên tỉnh.

Trong lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an Quảng Bình đã có nhiều cải tiến, đổi mới, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính phục vụ nhu cầu chính đáng của nhân dân. Nổi bật là công tác cấp căn cước công dân theo công nghệ mới đã được triển khai thành công trên toàn tỉnh. Thực hiện hiệu quả các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông giảm cả về số vụ, số người chết và bị thương so với cùng kỳ năm ngoái. Công tác phòng chống cháy nổ được tăng cường và tổ chức thực hiện tốt. Các đợt diễn tập phòng cháy chữa cháy toàn tỉnh diễn ra thành công với sự tham gia của đông đảo các cơ quan, đoàn thể và người dân…

Những món quà đến tận tay từng người dân, những chiếc áo ấm được mặc lên người mỗi em nhỏ, những ngôi nhà tình nghĩa được trao đi, là biết bao nhiêu ân tình được nhận lại. Với CBCS Công an Quảng Bình, hành trình về với dân đã và đang tiếp tục. Đặc biệt, trong đợt lũ vừa qua, CBCS Công an tỉnh Quảng Bình đã ủng hộ và kêu gọi các tập thể, cá nhân hảo tâm hỗ trợ đồng bào lũ lụt số tiền và quà trên 3.5 tỷ đồng. Để phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc được lan tỏa sâu rộng, thấm nhuần trong từng CBCS như vậy, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đã đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng lực lượng, bồi dưỡng, nhân rộng những điển hình tiên tiến trong vườn hoa chiến công chung của Công an tỉnh nhà. Từ trong phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” đã xuất hiện nhiều tập thể, nhiều cá nhân dũng cảm, quên mình, vì nhân dân phục vụ trên các lĩnh vực công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng, hậu cần kỹ thuật.

Thiếu tướng Từ Hồng Sơn trao cờ của Bộ Công an cho các tập thể đạt thành tích cao.

Năm 2016 sắp qua đi, giữa bao bộn bề của cuộc sống, khi các loại tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt, mỗi một CBCS Công an Quảng Bình với trái tim yêu nghề, yêu nước, đã sẵn sàng tâm thế nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ khó khăn nhất mà Đảng và nhân dân toàn tỉnh tin yêu giao phó. Bước sang một năm mới với những cơ hội và thách thức mới, trên tiến trình phát triển của tỉnh nhà, bất cứ nơi đâu, từ vùng núi biên cương xa xôi cho đến những vùng rốn lũ hiểm nguy nhất… đâu đâu cũng thấy sự hiện diện của các chiến sỹ công an Quảng Bình, thầm lặng chiến đấu như những lá chắn vững chãi bảo vệ sự yên bình trên quê hương Hai Giỏi.

 

Minh Trâm