Công an tỉnh Quảng Bình – Vận động người dân giao nộp hàng chục kg pháo các loại sau 1 tháng thực hiện

263

Hiểu rõ mối nguy hại từ pháo mang lại là rất lớn, sau tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về pháo. Kết quả sau  một tháng tiếp tục triển khai thực hiện, bước đầu đã đạt được một số thành quả tích cực, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Số lượng pháo, công cụ hỗ trọ, vũ khí người dân tự nguyện giao nộp tới cơ quan Công an

Từ ngày 10/3 đến 10/4/2020, Công an các đơn vị, địa phương bằng nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động đã vận động nhân dân giao nộp được 53,7kg pháo, 48 hộp pháo, 207 quả pháo và 12 viên pháo các loại, điển hình như: Văn phòng điều tra Công an tỉnh đã vận động nhân dân giao nộp được 30,3 kg pháo, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội vận động nhân dân giao nộp được 20kg pháo, Công an TX Ba Đồn vận động người dân giao nộp 18 hộp pháo, 86 quả pháo các loại…

Với quyết tâm của mình, lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đã tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức tuần tra kiểm soát, tăng cường lực lượng xuống địa bàn cơ sở, nắm tình hình để kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo. Bên cạnh đó, chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Trong quá trình triển khai thực hiện, lực lượng Công an còn gặp phải nhiều khó khăn, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, có nhiều chuyển biến khó lường gây ảnh hưởng tới kết quả công tác của lực lượng. Tiếp đó, nguồn pháo lậu từ Lào (do Trung Quốc và Thái Lan sản xuất) vẫn được vận chuyển vào nội địa chủ yếu theo đường tiểu ngạch, lực lượng Công an còn mỏng nên công tác phòng ngừa, đấu tranh còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù đã đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền nhưng một bộ phận nhân dân vẫn không tự giác giao nộp pháo nên số lượng pháo tàng trữ trong nhân dân hiện nay vẫn đang còn…

Trong thời gian tới, Công an các đơn vị, địa phương cần phải làm tốt một số nhiệm vụ như: Chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo nhằm nâng cao nhận thức chính trị – xã hội trong các tầng lớp nhân dân, trong đó chú trọng tuyên truyền tại các địa bàn trọng điểm như trên tuyến biên giới, các chợ trung tâm, các đối tượng là học sinh, sinh viên và các hộ kinh doanh. Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục huy động lực lượng xuống tận địa bàn cơ sở, đặc biệt các xã trọng điểm, những địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán năm 2020 còn xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép để tuyên truyền, phối hợp tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với những tập thể, cá nhân, kiên quyết ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng đốt pháo. Các địa phương có đường biên giới, cửa khẩu, cảng biển lực lượng Công an phối hợp với Bộ đội biên phòng, Hải quan để kiểm soát, giám sát các đối tượng, phương tiện thường xuyên qua lại, nhân dân trở về địa phương tránh dịch Covid-19 để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về pháo….

Lan Phương