Công an tỉnh tích cực chuẩn bị cho công tác đặc xá năm 2016

136

Thực hiện chính sách khoan hồng đặc biệt của Nhà nước, truyền thống nhân đạo của dân tộc ta nhằm giúp người lầm lỗi có cơ hội được sớm trở về đoàn tụ với gia đình và xã hội để làm lại cuộc đời mình. Trong những ngày qua, Công an tỉnh Quảng Bình đang khẩn trương, tích cực để hoàn thành các công việc chuẩn bị cho đợt xét đặc xá vào cuối năm 2016.

 

 

Trại tạm giam Công an tỉnh phổ biến, quán triệt các điều kiện, tiêu chuẩn xét đặc xá cho phạm nhân.
Trại tạm giam Công an tỉnh phổ biến, quán triệt các điều kiện, tiêu chuẩn xét đặc xá năm 2016 cho phạm nhân.

 

Theo quyết định của Chủ tịch nước, đối tượng được xét đặc xá dịp cuối năm nay bao gồm: người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện. Về điều kiện được đặc xá, phạm nhân được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện như đã chấp hành ít nhất 1/2 thời gian đối với án phạt tù có thời hạn; trong quá trình chấp hành án phạt tù liên tục được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội; đã chấp hành xong hình phạt bổ sung về tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác…

Ngay khi có kế hoạch của Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương và kế hoạch thực hiện công tác đặc xá của Bộ Công an năm 2016, Công an tỉnh Quảng Bình đã tập trung triển khai quyết định của Chủ tịch nước, phổ biến, quán triệt những nội dung, hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan, công an các huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ để triển khai các nội dung đặc xá đảm bảo khách quan, toàn diện, công khai, minh bạch.

Sau khi nắm được chủ trương và chỉ thị của lãnh đạo cấp trên về đợt đặc xá cuối năm nay, Trại tạm giam Công an tỉnh đã quán triệt cho cán bộ chiến sỹ trong đơn vị triển khai đúng Luật đặc xá của Chủ tịch nước, phổ biến đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn, thủ tục quy định xét đặc xá đối với người chấp hành án phạt tù cho tất cả cán bộ, chiến sỹ và phạm nhân biết. Đồng thời tổ chức hướng dẫn cho đội phạm nhân lựa chọn, bình xét những phạm nhân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn và tiến hành bỏ phiếu kín bầu chọn người được đề nghị xét đặc xá, bảo đảm tính khách quan, công bằng và đúng đối tượng.

 

 

Cán bộ quản giáo hướng dẫn đội phạm nhân họp bình xet
Cán bộ quản giáo hướng dẫn đội phạm nhân họp bình xét.

 

Tính đến thời điểm này, Tiểu ban chỉ đạo xét đặc xá năm 2016 của Công an tỉnh đang khẩn trương hoàn tất mọi thủ tục, công tác chuẩn bị như hồ sơ, xét đề nghị các trường hợp nằm trong diện đặc xá theo đúng quy định pháp luật. Những trường hợp nằm trong diện được đặc xá đã đề nghị Hội đồng xét đặc xá Trung ương quyết định. Tính đến thời điểm này, mọi thủ tục, điều kiện chuẩn bị cho công tác đặc xá đã hoàn tất.

  Thượng tá Nguyễn Xuân Thảo, Phó giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết: Trong đợt đặc xá lần này, Trại tạm giam Công an tỉnh đã xem xét kỹ từng trường hợp phạm nhân để đưa vào diện xét đặc xá. Kết quả các hồ sơ đề nghị đặc xá đã được Tiểu ban chỉ đạo xét đặc xá năm 2016 của Công an tỉnh và Hội đồng thẩm định Trung ương đánh giá thực hiện đúng các điều kiện, tiêu chuẩn, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan theo quy định. Có thể nói công tác đặc xá của  Trại tạm giam Công an tỉnh đã có tác dụng rất lớn trong việc giáo dục cho các phạm phấn đấu lao động, cải tạo thật tốt để được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước.

Theo dự kiến, lễ công bố quyết định đặc xá cho phạm nhân sẽ diễn ra vào cuối tháng 11 năm 2016.  Thời điểm này, phạm nhân trong diện được hưởng đặc xá tại Trại tạm giam Công an tỉnh đang náo nức và hồi hộp đón chờ lễ công bố quyết định đặc xá để trở về đoàn tụ với gia đình. Để giúp phạm nhân được đặc xá có cơ hội sửa chữa lỗi lầm, trở thành người có ích cho xã hội, Trại tạm giam Công an tỉnh đã tổ chức nhiều lớp học nhằm giáo dục cho phạm nhân nâng cao nhận thức pháp luật, trang bị những thông tin cơ bản, cần thiết về tình hình kinh tế xã hội trong và ngoài nước để khi tái hòa nhập cộng đồng không bỡ ngỡ, xác định rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Phạm nhân Trần Văn Mười trong diện được xét đặc xá tâm sự: Nếu may mắn được đặc xá lần này là niềm hạnh phúc rất lớn lao với bản thân em. Em xin hứa sẽ cố gắng lao động cải tạo thật tốt để sau này trở về với gia đình, cộng đồng luôn làm người có ích, không bị xã hội kỳ thị, xa lánh.

 

Phạm nhân tích cực lao động cải tạo.
Phạm nhân tích cực lao động cải tạo.

 

Đợt đặc xá nhân dịp cuối năm nay là một chủ trương lớn, khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội đang bị kết án phạt tù; qua đó khuyến khích người bị kết án đang chấp hành hình phạt tù tích cực học tập, lao động, cải tạo để được hưởng đặc xá, phấn đấu trở thành người có ích trong xã hội. Với những phạm nhân được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước trong dịp đặc xá này tại Trại tạm giam Công an tỉnh, niềm vui, sự phấn khởi là điều dễ nhận thấy ở họ. Còn các trường hợp phạm nhân khác tuy chưa đủ tiêu chuẩn được đề nghị xét đặc xá lần này nhưng cũng đã hiểu hơn chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, do đó sẽ yên tâm cải tạo, phấn đấu, rèn luyện để trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội.

 

                                                                                                TH