Công an TP. Đồng Hới khởi tố 2 đối tượng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

871

Ngày 28-7, Công an TP. Đồng Hới cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đồng Hới đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Mạnh Cường (SN1983, nơi đăng ký HKTT tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) và Nguyễn Đức Chiến (SN1991, nơi đăng ký HKTT tại thôn Đông Trụ, xã Quỳnh Minh, Quỳnh Phụ, Thái Bình), tạm trú tại  số 17 Nguyễn Đức Cảnh, phường Đồng Hải, TP. Đồng Hới về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, quy định tại Khoản 1, Điều 201 BLHS năm 2015.

Đối tượng Nguyễn Mạnh Cường tại cơ quan Công an.

Bước đầu làm rõ, từ đầu năm 2019 đến tháng 7-2020, Nguyễn Mạnh Cường vào địa bàn TP. Đồng Hới để hoạt động cho vay lãi nặng. Để hoạt động cho vay, Cường lên trang ứng dụng Tima dò tìm những người có nhu cầu vay tiền rồi mua thông tin về địa chỉ, số điện thoại của người có nhu cầu rồi điện thoại để liên hệ cho vay và một số người khác có số điện thoại của Cường trực tiếp gọi đến để vay tiền.

Quá trình điều tra xác định Nguyễn Mạnh Cường đã cho 10 người (trú tại TP. Đồng Hới và huyện Quảng Ninh) vay với tổng số tiền là 294 triệu đồng. Lãi suất thấp nhất từ 243,3%/năm đến cao nhất là 365%/năm, vượt gấp 12,16 đến 18,25 lần lãi suất cho vay được Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định. Tổng số tiền Cường thu lợi bất chính của 10 người là gần 60 triệu đồng.

Đối tượng Nguyễn Đức Chiến.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, xác định từ tháng 7-2019 đến tháng 7-2020, Nguyễn Đức Chiến đến địa bàn TP. Đồng Hới hoạt động cho vay lãi nặng. Để phục vụ hoạt động cho vay lãi nặng, Chiến in nhiều tờ rơi với nội dung “Cho vay tiền trả góp” kèm theo số điện thoại rồi phát tán các tờ rơi tại các khu vực chợ, các tuyến đường tại địa bàn TP. Đồng Hới. Thông qua ứng dụng quản lý thu họ (tài khoản Mecash), Chiến đang cho vay 37 bát họ của 26 người.

Công an TP. Đồng Hới đã xác định được 13 người vay, với lãi suất thấp nhất từ 160%/năm đến cao nhất là 365%/năm, vượt gấp 8 đến 18 lần lãi suất vay được Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định. Tổng số tiền Chiến thu lợi bất chính của 13 người là gần 35 triệu đồng.

Lực lượng Công an khám xét nơi tạm trú của nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng tại số 17 Nguyễn Đức Cảnh, TP. Đồng Hới.

Trước đó, vào ngày 16-7, Công an TP. Đồng Hới đã phá thành công chuyên án bí số “201Đ” đấu tranh với tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn TP. Đồng Hới, đồng loạt khám xét hành chính và kiểm tra hành chính tại 4 điểm, gồm: Nhóm tại nhà trọ Đại Hưng, TDP 13, phường Bắc Lý; nhóm tại số 17 Nguyễn Đức Cảnh, phường Đồng Hải; nhóm tại 272 Phan Đình Phùng, phường Bắc Lý và nhóm tại số 93 Lý Thành Tông, xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới có liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Đã triệu tập, làm việc với 10 đối tượng có liên quan, các đối tượng này đều có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, Thái Bình và Thanh Hóa.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đồng Hới đang tiếp tục điều tra, làm rõ và tiếp tục cũng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý các đối tượng khác theo đúng quy định của pháp luật.

Trần Tuấn