Công an TX. Ba Đồn khởi tố vụ án nam thanh niên nghi ngáo đá tấn công bé trai 9 tuổi

90

Ngày 10-6, Công an TX. Ba Đồn cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 35 và quyết định khởi tố bị can số 48 đối với Hoàng Minh Hậu (SN1983, trú tại thôn Nam Minh Lệ, xã Quảng Minh, TX. Ba Đồn, Quảng Bình) về tội Giết người được quy định tại Khoản 1, Điều 123, Bộ Luật Hình sự 2015.

Trước đó, vào sáng ngày 5-6, Hoàng Minh Hậu qua nhà anh Trần Xuân Trí, ở thôn Nam Minh Lệ, xã Quảng Minh, TX. Ba Đồn thì gặp nhóm bạn của anh Trí đang ngồi nhậu. Sau khi Hậu uống liên tục 3 ly thì nhóm bạn của Trí không uống nữa và ra tín hiệu Trí cất rượu đi. Quan sát trên mặt Hậu có vết thương rỉ máu, anh Trí nói với Hậu “về trạm xá mà rửa vết thương”. Trong khi anh Trí đang thu dọn đồ trong nhà thì Hoàng Minh Hậu đứng ở trước sân nói vọng vào “cho cháu rửa mặt” và xin thuốc để bôi. Trong khi anh Hậu lấy thuốc thì Hậu đi vào trong phòng khách, thấy cháu Trần Thành Long (10 tuổi, con trai anh Trí) đang nằm xem ti vi, Hậu lấy con dao đang để gần đó và chém nhiều nhát vào vùng đầu, mặt, cánh tay, bàn tay của cháu Long, sau đó Hậu cầm dao bỏ trốn.

Quá trình bỏ trốn, Hoàng Minh Hậu cầm 2 con dao. Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, khi đi đến gần khu vực cầu sắt Minh Lệ thuộc địa phận thôn Nam Minh Lệ, xã Quảng Minh, TX. Ba Đồn thì Hậu cầm dao chặn anh Hoàng Văn An, trú tại thôn Cao Cựu, xã Quảng Hòa, TX. Ba Đồn đang điều khiển xe máy đi từ hướng xã Liên Trạch (huyện Bố Trạch) để về nhà. Sau đó, Hậu đe dọa và dùng dao ném, chém anh An, thấy Hậu quá manh động nên anh An để xe máy lại và bỏ chạy.

Đối tượng Hoàng Minh Hậu đang điều trị tại bệnh viện.

Hậu lấy xe máy của anh An và đi về hướng về thôn Minh Tiến, xã Quảng Minh. Tại đây, khi thấy anh Nguyễn Văn Phương, ở thôn Minh Tiến, xã Quảng Minh đang điều khiển xe máy trên đường thì Hậu cầm dao xông ra chặn lại và đe dọa, buộc anh Phương phải chở Hậu đi. Khi đi qua đoạn có nhà đông người, anh Phương đã điều khiển xe máy vào, do thấy có nhiều người nên Hậu đã cầm dao bỏ chạy. Sau khi anh Phương dừng xe lại và kêu cứu thì một số người dân đuổi theo. Khi Hậu chạy được khoảng 70m thì dừng lại và nói “bọn bây còn đuổi theo nữa thì tau chết” rồi dùng dao kề vào cổ mình. Thấy mọi người vẫn đuổi theo, Hậu chạy tiếp và nhảy xuống hố nước bên cạnh đường, khi đi ra phía giữa hồ, Hậu nói “tau vừa chém một người, bọn bây còn đuổi theo nữa thì tau chém” và dùng dao cứa lên cổ mình gây nên thương tích ở cổ, ngay vị trí sụn giáp móng.

Sau khi tiếp nhận được thông tin vụ việc, Cơ quan điều tra Công an TX. Ba Đồn đã nhanh chóng triển khai lực lượng truy bắt đối tượng. Đến khoảng 11h30” cùng ngày thì phát hiện được Hoàng Minh Hậu, tại thôn Minh Tiến, xã Quảng Minh và đưa Hậu về Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình để cấp cứu điều trị, tiến hành ghi lời khai. Quá trình làm rõ, đối tượng Hậu đã khai nhận toàn bộ hành vi dùng dao chém gây thương tích cho cháu Trần Thành Long phù hợp với lời khai của bị hại, nhân chứng, với hiện trường và các tài liệu, chứng cứ mà Cơ quan điều tra đã thu thập được.

Ngày 06/6/2018, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ba Đồn đã ra Quyết định trưng cầu giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể của cháu Trần Thành Long do bị Hoàng Minh Hậu chém vào ngày 05/6/2018. Đến ngày 07/6/2018 Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ba Đồn nhận được kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích số 32/TgT ngày 07/6/2018 của Trung tâm giám định Y khoa – Pháp y tỉnh Quảng Bình, kết quả tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại đối với cháu Trần Thành Long là 66%.

 Vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra, làm rõ. Riêng đối với bị can Hoàng Minh Hậu thì cơ quan điều tra sẽ thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam ngay sau khi bị can hồi phục, có xác nhận tình trạng sức khỏe của bệnh viện. Quan điểm là xử lý nghiêm khắc đối với hành vi rất nguy hiểm của đối tượng và qua vụ việc này cũng là cách để răn đe, giáo dục chung.

 

                                                                   Trần Tuấn