Công an TX. Ba Đồn phá chuyên án, bắt đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gần 2 tỷ đồng

804

Ngày 03/8/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX. Ba Đồn đã thi hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Hoàng Chính Thành (SN 1988, trú tại TDP Cầu, phường Quảng Phong, TX. Ba Đồn) về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, vào ngày 31/7/2022, Công an TX. Ba Đồn đã phá thành công chuyên án 722L, bắt đối tượng Hoàng Chính Thành về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Số tiền Hoàng Chính Thành chiếm đoạt được bằng thủ đoạn môi giới buôn bán đất là khoảng 1.985.000.000 đồng.

Theo kết quả điều tra ban đầu xác định, trước đó, các bị hại, gồm: Nguyễn Xuân T., trú tại thôn Tân Định, xã Quảng Minh, TX. Ba Đồn; Nguyễn Văn T., trú tại thôn Tân Định, xã Quảng Minh, TX. Ba Đồn; Trần Thị H., trú tại thôn Nam Minh Lệ, xã Quảng Minh, TX. Ba Đồn và Nguyễn Trung H., trú tại Khu phố 1, phường Ba Đồn, TX. Ba Đồn, đã gửi đơn trình báo đến Công an TX. Ba Đồn về việc bị chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX. Ba Đồn thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Chính Thành.

Sau khi tiếp nhận thông tin của các bị hại, bằng sự nỗ lực, quyết tâm của lực lượng điều tra Hình sự, Công an TX. Ba Đồn và để sớm truy bắt được đối tượng gây án, Ban chỉ huy Công an TX. Ba Đồn đã quyết định thành lập chuyên án để đấu tranh. Qua đó, đã thu thập được nhiều chứng cứ, tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội của đối tượng Hoàng Chính Thành và tiến hành bắt giữ đối tượng kịp thời.

Bước đầu xác định thủ đoạn của đối tượng Thành là lợi dụng nghề nghiệp môi giới bán đất, khi có người đặt vấn đề nhờ mua đất thì Thành đã giới thiệu, gửi thông tin về các thửa đất bán cho người có nhu cầu. Sau khi dẫn người đi mua đất đi xem và đồng ý mua thì Thành đứng ra nhận tiền đặt cọc mua đất hoặc nhận tiền mua đất từ người mua và chịu trách nhiệm thông báo với chủ đất bán để làm thủ tục công chứng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người mua.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, đối tượng Hoàng Chính Thành đã nảy sinh ý đồ chiếm đoạt. Thành đã không thông báo cho các chủ đất biết về việc có người mua đất và việc Thành đã nhận tiền đặt cọc, tiền mua đất của người mua. Số tiền nhận được từ những người đã đặt cọc, mua đất thì Thành sử dụng tiêu xài cá nhân.

Đối với người mua đất thì Thành vẫn đưa ra các thông tin gian dối không đúng sự thật để kéo dài thời gian làm thủ tục chuyển nhượng và tìm mọi cách để trốn tránh không gặp người mua đất. Sau đó, từ 15/7/2022, do bị nhiều người tìm gặp để đòi lại tiền thì Thành đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Trần Tuấn – Thương Hoài