Công an TX. Ba Đồn vượt mưa lũ dữ cứu giúp người dân

143

10 xã vùng Nam ở TX. Ba Đồn bị chia cắt hoàn toàn do nước lũ chảy xiết, để kịp thời cứu người dân Công an TX. Ba Đồn đã tập trung toàn bộ lực lượng, phương tiện và nhanh chóng vượt lũ dữ cứu người dân đến nơi an toàn.

Thượng tá Lê Văn Hóa – Trưởng Công an TX. Ba Đồn, Quảng Bình cho biết, trong sáng ngày 18-10, mưa lớn kèm theo nước lũ từ thượng nguồn đổ về đã khiến 10 xã vùng Nam ngập cục bộ và bị chia cắt hoàn toàn, hàng ngàn nhà dân ngập sâu trên 1,5m và nhiều người dân không kịp trở tay do nước lũ lên nhanh. Đã có hàng ngàn nhà dân không còn lương thực, nước uống và những nguy cơ rất nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng của hàng ngàn người dân do lũ lớn.

Công an TX. Ba Đồn kịp thời đưa người dân vùng lũ đến nơi an toàn.

Với mệnh lệnh cứu dân là trên hết, ngay trong ngày 18-10, thời điểm nước lũ lên rất nhanh, Công an TX. Ba Đồn đã chủ động bố trí 10 tổ công tác, với gần 150 cán bộ, chiến sỹ không quản ngại hiểm nguy, vượt mưa to, gió lớn, nước lũ chảy xiết để trực tiếp xuống các khu vực chia cắt di dời hơn 300 hộ dân đến nơi an toàn, phát hơn 500 thùng mì tôm, 1.200 phông lương khô và hàng ngàn chai nước uống đến người dân trong mưa lũ.

Công an TX. Ba Đồn tiếp ứng lương thực cho người dân vùng lũ.

Để kịp thời ứng cứu giúp Nhân dân, 02 chiếc ca nô 85 mã lực hoạt động hết công suất vượt lũ dữ tiếp cận các vùng bị ngập sâu, bất chấp mưa lớn, nước chảy xiết để đưa người dân đến nơi an toàn. Trong chiều tối ngày 18-10, anh Hoàng Ngọc Dương, tổ trưởng TDP Cồn Két, phường Quảng Thuận, TX. Ba Đồn trực tiếp gọi đến số máy của chỉ huy Công an TX. Ba Đồn để nhờ cứu giúp cả gia đình gồm 2 người già trên 70 tuổi, 01 phụ nữ và 03 cháu nhỏ vì nước sông Gianh lên quá nhanh, nhà bị ngập sâu giữa vùng cồn bãi mênh mông nước lũ chảy xiết. Ngay khi nhận được điện cứu hộ, Thượng tá Lê Văn Hóa đã trực tiếp cùng với tổ cứu hộ, cứu nạn dùng ca nô để vượt dòng nước lũ hơn 02km chảy xiết kịp thời có mặt để đưa toàn bộ gia đình đến nơi an toàn.

Chỉ huy Công an TX. Ba Đồn đưa người dân vùng bị ngập sâu đến nơi an toàn khi lũ dữ đang diễn ra.

Đặc biệt, chỉ trong ngày 18-10, từ những cuộc gọi cầu cứu của người dân, lực lượng Công an các xã Quảng Lộc, Quảng Hòa, Quảng Thủy, Quảng Hải và các lực lượng phối hợp tại địa phương đã kịp thời đưa 06 sản phụ (02 người ở xã Quảng Hòa, 01 người ở xã Quảng Thủy, 02 người ở xã Quảng Lộc và 01 người ở xã Quảng Hải) chuyển dạ sinh con vượt nước lũ dữ đến bệnh viện an toàn trong điều kiện mưa lớn đang diễn ra.

Trước đó, tại các vùng bị ngập sâu, ngoài lực lượng Công an xã làm nồng cốt thì lực lượng chi viện được bố trí từ các đội nghiệp vụ thuộc Công an TX. Ba Đồn để bám địa bàn, tiếp ứng giúp người dân, đưa các hộ dân ngập sâu đến nơi an toàn, di dời tài sản cho Nhân dân. Tại tuyến đường 559 đoạn đi từ Quốc lộ 12A tới cầu Quảng Hải và các tuyến đường nội thị có nhiều vị trí nước ngập sâu, Công an TX. Ba Đồn đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông – trật tự phân luồng, hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại, đặt các biển cảnh báo nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn.

Trực tiếp vận động, di dời các hộ dân bị ngập sâu đến nơi an toàn.

Trong chiều tối ngày 18-10, tại địa bàn TX. Ba Đồn tiếp tục có mưa to, gió lớn và nước lũ chảy xiết nên việc tiếp cận địa bàn để tiếp tục ứng cứu giúp người dân bị ngập sâu đến nơi an toàn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong đêm tối đã làm ảnh hưởng đến công tác cứu hộ, cứu nạn. Để đảm bảo an toàn, các lực lượng cứu hộ vừa làm công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng tránh và lực lượng Công an tại các xã rà soát lại danh sách các hộ bị ngập sâu cần ứng cứu, di dời và hỗ trợ lương thực để tiếp tục có phương án hỗ trợ, giúp đỡ.

Nước lũ sông Gianh lên cao khiến 10 xã vùng Nam TX. Ba Đồn bị ngập cục bộ.

Theo Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Bình cho biết tính đến 21 giờ hôm nay (18-10), lũ lịch sử đã khiến 57.057 nhà dân bị ngập lụt; 213 thôn – bản bị cô lập, chia cắt. Lực lượng chức năng đã và đang di dời hàng ngàn người dân ra khỏi vùng ngập nặng, đến nơi tránh trú an toàn. Hiện có 213 xã, thôn, bản, huyện biên giới đang bị chia cắt. Tuyến QL1A bị tắc ở nhiều vị trí, các tuyến quốc lộ 12A, 12C, QL15, 9B và nhiều tuyến đường liên tỉnh cũng đang bị tê liệt bởi nước dâng cao, nhiều đoạn đường bị sạt lở, xói trôi, có điểm ngập lên đến 1,8m. Nguy cơ lũ lớn sẽ xảy ra khi dự báo trong tối nay, nước trên các con sông ở Quảng Bình tiếp tục lên nhanh, vượt mức báo động và đạt đỉnh.

Trần Tuấn