Công an xã Đức Ninh xây dựng đơn vị kiểu mẫu trong công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở

877

Sau một thời gian ngắn tiếp nhận địa bàn, Công an xã Đức Ninh (TP. Đồng Hới) đã triển khai thực hiện tốt các mặt công tác, tạo được sự chuyển biến rõ nét về ANTT tại địa phương và được đánh giá là đơn vị điển hình trong công tác đảm bảo ANTT và thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy về xã.

Đức Ninh là một xã nông nghiệp, có diện tích hơn 555 ha với dân số 9.251 và 2.354 khẩu. Là một xã trọng điểm phức tạp về ANTT, với hoạt động khá phức tạp của các đối tượng hình sự, ma túy và các loại tệ nạn xã hội, cũng như các hệ, loại đối tượng phạm tội từ các địa bàn khác đến hoạt động nguy cơ tiềm ẩn gây mất ANTT tại địa phương. Do đó, ngay từ khi thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, cấp ủy, chính quyền địa phương đã hết sức quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi. Bà Đặng Thị Hùng Vương – Chủ tịch UBND xã Đức Ninh cho biết, xác định việc đảm bảo tốt ANTT là điều kiện thuận lợi để giúp địa phương triển khai thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và giữ vững ổn định sẽ là tiền đề hết sức quan trọng. Do vậy, dù có những khó khăn, nhưng địa phương đã bố trí 05/19 phòng làm việc của xã để giúp lực lượng Công an xã có điểm tiếp dân thuận tiện, có hội trường để giao ban công tác hàng ngày và các điều kiện khác đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, công tác.

Công an xã Đức Ninh là một trong số những đơn vị được đánh giá đã triển khai thực hiện tốt chuyên đề vận động người dân tự nguyện giao nộp VK, VLN, CCHT.

Xác định sự quan tâm, động viên cũng như giao trách nhiệm của Đảng ủy, UBND đối với lực lượng Công an xã. Do đó, ngay từ khi tiếp nhận địa bàn, Công an xã Đức Ninh đã bắt tay ngay vào công việc, triển khai thực hiện có hiệu quả các mặt công tác, như: rà soát địa bàn, tập trung nắm chắc tình hình, nhất là những tình hình liên quan đến tôn giáo, tranh chấp khiếu kiện trong nhân dân gây bức xúc trong thời gian dài để tham mưu Đảng ủy, UBND xã và Ban chỉ huy Công an TP. Đồng Hới kịp thời giải quyết. Với cách làm quyết liệt, bài bản và kiên quyết nên nhiều vụ việc đã được giải quyết dứt điểm, đảm bảo đúng pháp luật, đã nhận được sự đồng thuận trong nhân dân.

Đặc biệt, Công an xã Đức Ninh đã sử dụng có hiệu quả “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an, đó là lực lượng Công an xã bán chuyên trách và lực lượng khác tại các tổ dân phố, khu dân cư trong công tác đảm bảo ANTT. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, nắm hộ, nắm người và quản lý chắc đối tượng. Qua đó, mà nhiều nguồn thông tin quý giá, kịp thời đã giúp lực lượng Công an xã trong việc triển khai, thực hiện công tác nghiệp vụ, đấu tranh phòng chống tội phạm. Bước đầu, Công an xã Đức Ninh đã phối hợp điều tra, kết luận 02 vụ phạm pháp hình sự liên quan đế trộm cắp xe mô tô, trộm nhà dân; bắt, xử lý 5 vụ/6 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; bắt, xử lý 05 vụ/10 đối tượng đánh bạc trái phép và bắt, xử lý 05 vụ/05 đối tượng sử dụng pháo trái phép..vv…

Thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT, lực lượng Công an xã Đức Ninh đã sớm ban hành kế hoạch, tham mưu UBND xã thành lập Ban chỉ đạo, phân công trách nhiệm và triển khai thực hiện 11/11 thôn. Tiến hành tuyên truyền 245 lượt trên hệ thống loa truyền thanh và trực tiếp thăm gặp, vận động từng đối tượng nghi vấn có liên quan đến VK, VLN, CCHT. Với phương châm là đi từng nhà, rà từng đối tượng, Công an xã Đức Ninh đã vận động nhân dân giao nộp 03 súng bắn hơi cồn, hơi tự chế; 02 cây đao, 03 roi điện, nhị khúc và 02 bộ máy xung điện, đặc biệt là đã nâng cao ý thức chấp hành và tạo được sự đồng thuận, ủng hộ cao trong Nhân dân. Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã đã phối hợp với MTTQ, các ban ngành đoàn thể cũng cố duy trì các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, như mô hình “Thôn tự quản về ANTT”, “Xã lành mạnh không có tệ nạn ma túy”, “Trường học an toàn về ANTT” và “Dòng họ tự quản về ANTT”. Đồng thời, triển khai thực hiện mô hình camera giám sát an ninh tại các địa bàn phức tạp về ANTT.

Công tác triển khai thực hiện Đề án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, qua triển khai Công an xã Đức Ninh đã thu thập thông tin dân cư tại địa bàn, với số phiếu đã thu thập là 9.122/9.251 phiếu (đạt 98,6%); đồng thời tiến hành khắc phục 222 phiếu lỗi trong scan đợt 1, hoàn thành chỉnh sửa, bổ sung thông tin theo quy định. Với kết quả này thì Công an xã Đức Ninh được đánh giá là một trong số đơn vị thực hiện tốt và đi đầu trong thực hiện chuyên đề này.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và đoàn công tác của Bộ Công an kiểm tra 3 chuyên đề công tác tại Công an xã Đức Ninh.

Bà Đặng Thị Hùng Vương khẳng định, với đặc thù của địa phương trong cong tác đảm bảo ANTT, trong khi lực lượng còn mỏng nhưng cách làm chuyên nghiệp, hiệu quả và sự quyết tâm cao của lực lượng Công an xã đã tạo được sự chuyển biến rõ nét về ANTT tại địa phương, các loại tội phạm như ma túy, số đề..vv.. từng gây nhức nhối đã cơ bản được giải quyết. Tình trạng đốt pháo trái phép đã giảm hẳn và theo đó là ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân tốt hơn, đặc biệt là lực lượng Công an xã đã tạo được hình ảnh đẹp, tinh thần vì nhân dân phục vụ và được đánh giá là đơn vị kiểu mẫu, điển hình được các địa phương trong và ngoài tỉnh đến học tập, trao đổi kinh nghiệm.

Tại buổi kiểm tra thực tế 3 chuyên đề của Bộ Công an (về xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tình hình bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã và vận động người dân tự nguyện giao nộp VK, VLN, CCHT) tại Công an xã Đức Ninh vào cuối tháng 5-2020 vừa qua, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc – Thứ trưởng Bộ Công an đã đánh giá cao những kết quả công tác của lực lượng Công an xã Đức Ninh, đặc biệt là triển khai các biện pháp nghiệp vụ chủ động nắm tình hình tham mưu kịp thời cấp ủy, đảng chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn; thực hiện tốt và là đơn vị điển hình trong việc thực hiện 3 chuyên đề nghiệp vụ của Bộ. Đồng thời, qua công tác kiểm tra thực tế, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu lực lượng Công an xã cần tập trung thực hiện tốt một số biện pháp công tác nghiệp vụ để góp phần ổn định tình hình để phát triển kinh tế xã nhà.

Trần Tuấn