Công an xã Quảng Sơn đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn

895

Với phương án bố trí, tăng cường Công an chính quy xuống xã, diện mạo các địa phương đã thay đổi hoàn toàn, từng bước đem lại hiệu quả tích cực, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự ngay tại địa bàn cơ sở.

Làm việc với cơ quan chức năng, các đối tượng Trần Ngọc Hoàn, Phan Xuân Cương đã khai nhận thực hiện nhiều hành vi trộm cắp vặt tại địa bàn thôn Linh Cận Sơn, xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn. Lợi dụng sự sơ hở của người dân, các đối tượng đã thực hiện hành vi lấy trộm tài sản. Nhỏ thì con gà, con vịt, lớn hơn thì điện thoại, laptop. Sau khi lấy trộm tài sản, các đối tượng đem đi bán lấy tiền chia nhau chơi game và tiêu xài cá nhân. Nhiều đối tượng còn thực hiện hành vi gây án từ nhiều năm trước, thậm chí nhiều nhiều đối tượng do mâu thuẫn gia đình đã bỏ nhà ra đi, cấu kết với nhau thành băng nhóm đi ăn trộm vặt, gây bức xúc, nhức nhối trong nhân dân…

Công an xã Quảng Sơn làm việc với các đối tượng trộm cắp tài sản trên địa bàn

Làm việc với chúng tôi, Ông Trần Đình Sự – Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, cho biết: Nạn trộm cắp vặt là một trong những nỗi băn khoăn, lo lắng trong nhân dân. Mặt khác lực lượng công an xã trước đây còn gặp nhiều khó khăn trong việc điều tra tội phạm do năng lực, trình độ còn hạn chế. Chính vì thế, từ khi có lực lượng công an chính quy ở đây thì bà con rất vui mừng. Các thủ tục hành chính được giải quyết một cách hiệu quả, nhanh chóng. Đặc biệt là lực lượng công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã đã giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến an ninh nông thôn, như trộm cắp vặt, hay các tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại, mâu thuẫn trong nhân dân, được bà con ở đây đồng tình ủng hộ rất cao…

An ninh nông thôn ngày càng được đảm bảo từ khi có lực lượng công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã

Hơn 3 tháng Công an chính quy về xã, xã Quảng Sơn đã có sự thay đổi. Tình hình ANTT được giữ vững, các loại tội phạm giảm hẳn so với trước đây. Lực lượng Công an xã Quảng Sơn đã điều tra, khám phá, làm rõ gần 20 vụ trộm cắp tài sản trong nhân dân.  Người dân và chính quyền đồng thuận, tin tưởng. Công an xã cũng thường xuyên tiếp xúc với quần chúng nhân dân để nắm bắt tình hình, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bước đầu đã tạo được sự gắn kết, sẻ chia và hỗ trợ lẫn nhau, nhân dân giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Có thể thấy, không chỉ địa bàn xã Quảng Sơn mà rất nhiều xã trên địa bàn thị xã Ba Đồn, sau khi lực lượng Công an chính quy được bố trí về xã, không những khắc phục được những tồn tại, hạn chế, lực lượng công an chính quy còn chủ động giải quyết các tình huống, xây dựng phương án đấu tranh với tội phạm, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm; đồng thời, rà soát, lập danh sách, gọi hỏi, răn đe các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, thành phần phức tạp trên địa bàn… Thượng tá Lê Văn Hóa – Trưởng công an Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, cho biết: Lực lượng công an chính quy từ khi được bố trí về công an xã thì đã làm tốt công tác nắm tình hình và tham mưu cho cấp ủy chính quyền cũng như trực tiếp giải quyết nhiều vụ việc từ mâu thuẫn nội bộ trong nhân dân đến các vấn đề tệ nạn, đặc biệt là các vấn đề trộm cắp vặt, bước đầu đã được quần chúng nhân dân tín nhiệm đánh giá cao, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay tại địa bàn cơ sở.

Ngô Quang Văn