Công an huyện Bố Trạch đẩy mạnh cải cách hành chính vì nhân dân phục vụ

352

Công an nhân dân là bộ phận trong hệ thống tổ chức bộ máy Nhà nước, là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; công tác quản lý Nhà nước, trong đó có công tác cải cách hành chính của lực lượng Công an nhân dân liên quan trực tiếp đến hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp và đời sống của nhân dân. Cùng với công tác cải cách hành chính của Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh, công tác cải cách hành chính ở Công an huyện Bố Trạch được đặt ra là một yêu cầu cấp thiết và xác định là một trong những mặt công tác trọng tâm, đột phá. Với ý nghĩa đó, những năm qua công tác cải cách hành chính ở Công an huyện Bố Trạch đã có những chuyển biến mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả tích cực, được các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Theo đó, Công an huyện đã xây dựng các kế hoạch, chương trình thực hiện cải cách thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước về ANTT và đã tổ chức tuyên truyền và mở hội nghị quán triệt nghiêm túc các nội dung và triển khai thực hiện Chương trình số 06/CTr-BCA-V11, ngày 27/3/2012 của Bộ Công an về tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2020 trong lực lượng Công an nhân dân và Quyết định số 5264/QĐ-BCA-V19, ngày 07/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg, ngày 10/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước các cấp trong công tác cải cách thủ tục hành chính trong Công an nhân dân cho từng cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị và lực lượng Công an xã. Do đó, nhận thức về công tác này của cán bộ, chiến sỹ được nâng lên, nhất là những cán bộ, chiến sỹ thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, tạo bước chuyển biến rõ rệt trong thái độ, tiếp nhận xử lý các thủ tục hành chính cho nhân dân và triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình cải cách thủ tục hành chính đạt chất lượng, hiệu quả cao. Bên cạnh đó, Công an huyện cũng đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ có liên quan, Công an các đồn, thị trấn tiến hành rà soát và đề xuất cấp có thẩm quyền bãi bỏ những văn bản quy phạm pháp luật không còn hiệu lực và không phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay; tham mưu cấp có thẩm quyền xây dựng, ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung phù hợp và từng bước hoàn thiện cơ sở pháp lý cho việc thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính ở đơn vị mình; cụ thể hóa, đơn giản hóa và hướng dẫn kịp thời quy trình, thủ tục trong thực hiện công tác, chiến đấu của lực lượng Công an huyện tạo sự thống nhất, đồng bộ và giảm phiền hà cho tổ chức, công dân khi thực hiện thủ tục hành chính.

Nơi tiếp dân được Công an huyện đầu tư khang trang, sạch sẽ, khoa học, trang bị các phương tiện kỹ thuật cần thiết cho các lực lượng nghiệp vụ có liên quan, như lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH, CSGT, lực lượng điều tra, hình sự… thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả cao. Thường xuyên kiện toàn bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực, kinh nghiệm, vững vàng về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, tác phong thái độ đúng mực, tinh thần trách nhiệm cao tại các bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phục vụ tốt hơn nữa yêu cầu của cá nhân, tổ chức. Quan tâm tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sỹ tham gia học tập nâng cao trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả xử lý công việc, chủ động trong mọi tình huống, nhất là việc giao tiếp, làm việc với nhân dân, chú trọng nâng cao trình độ tin học để ứng dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật vào quản lý hệ thống, dữ liệu, quy trình giải quyết thủ tục hành chính trên máy vi tính nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, từ đó tạo sự chuyển biến trong thực hiện cải cách hành chính, cải cách tư pháp và các công việc liên quan đến nhân dân.

Thực hiện niêm yết công khai thủ tục hành chính, các loại biểu mẫu, giấy tờ, mức thu phí, lệ phí, thông tin, kết quả… tại nơi tiếp dân, đảm bảo thực hiện đúng theo quy định của pháp luật; rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính; tăng cường công tác ứng trực, phát huy hiệu quả số điện thoại đường dây nóng, hộp thư góp ý về xây dựng lực lượng Công an nhân dân để tiếp nhận thông tin, phản ánh vụ việc liên quan đến ANTT, phản ánh tinh thần, thái độ, ý thức phục vụ nhân dân, tác phong, lề lối làm việc của CBCS; phân loại, xác minh làm rõ và giải quyết dứt điểm, đúng hạn những khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền của Công an.

Qua phát động công tác cải cách thủ tục hành chính, đã xuất hiện nhiều cách làm hiệu quả, giảm được thời gian chờ đợi, đi lại nhiều lần để được giải quyết thủ tục hành chính, bước đầu đã được nhân dân đồng tình ủng hộ, điển hình như: Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện đã tham gia làm thêm giờ vào các ngày thứ 7, tổ chức hàng chục lượt xuống địa bàn dân cư, các xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn (Tân Trạch, Thượng Trạch), trường học nhằm giải quyết nhu cầu cấp CMND, CCCD của công dân, giảm thời gian hoàn trả chứng minh thư nhân dân (CMND), căn cước công dân (CCCD) cho công dân, đặc biệt đối với những trường hợp cần thiết, người già, người tàn tật… đủ điều kiện thủ tục đã được xem xét giảm rất nhiều về thời gian trong giải quyết hoàn trả CMND, CCCD hay những trường hợp đặc biệt khó khăn không có điều kiện đến làm CMND, CCCD tại đơn vị thì đơn vị phân công cán bộ đến tận các xã, thị trấn để làm thủ tục; rút ngắn thời gian và cắt giảm thủ tục giải quyết về cư trú, rà soát hồ sơ tàng thư hộ khẩu đảm bảo tính thống nhất về nội dung của các nhân, hộ khẩu trên địa bàn, tiếp nhận và khai báo lưu trú qua mạng Internet tại các cơ sở cho thuê lưu trú; giảm thiểu thời gian và thủ tục không cần thiết trong việc cấp giấy giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT cho các cơ sở đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT. Lực lượng CSGT Công an huyện đã thực hiện bỏ thủ tục sao y chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của chủ xe trong hồ sơ đăng ký xe, bỏ các loại đơn xin, thay vào đó là tờ khai đăng ký xe mô tô. Các lực lượng nghiệp vụ khác chấn chỉnh lễ tiết, tác phong, công tác trực ban, trực chiến được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo cho việc tiếp nhận và xử lý thông tin, giải quyết vụ việc đúng quy định.    

Trong thời gian tới, để công tác cải cách thủ tục hành chính tiếp tục đạt được hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu chính đáng của nhân dân, Công an huyện tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình số 06/CTr-BCA-V11, ngày 27/3/2012 của Bộ Công an về tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2020 trong lực lượng Công an nhân dân và Quyết định số 5264/QĐ-BCA-V19 ngày 07/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 10/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

2. Công khai minh bạch 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an huyện, số điện thoại đường dây nóng tại trụ sở giải quyết thủ tục hành chính đảm bảo về hình thức và nội dung theo quy định tại Quyết định số 7648/QĐ-BCA-V19, ngày 24/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Công an.

3. Duy trì phối hợp với Bưu điện huyện trong việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên các lĩnh vực (Chú trọng lĩnh vực trả CCCD) cho cá nhân, tổ chức khi có yêu cầu, nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, hạn chế thời gian đi lại, chi phí cho người dân.

4. Thường xuyên rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, những chỉ đạo hướng dẫn của cấp trên có liên quan đến quy định thủ tục hành chính, kịp thời phát hiện những thủ tục không cần thiết, khó khăn trong quá trình thực hiện để kiến nghị cấp có thẩm quyền có phương án đơn giản, sửa đổi hoặc bãi bỏ để đảm bảo tiết kiệm, cắt giảm chi phí cho người dân.

5. Tiếp tục đầu tư sửa chữa, xây dựng nâng cấp trụ sở làm việc, nơi tiếp dân, trang bị những thiết bị kỹ thuật cần thiết; thường xuyên kiện toàn bố trí, sắp xếp cán bộ có năng lực, kinh nghiệm, phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao tại các bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phục vụ tốt hơn nữa yêu cầu của cá nhân, tổ chức.

6. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác giải quyết thủ tục hành chính, từ đó kịp thời biểu dương, khen thưởng cán bộ, chiến sĩ có thành tích xuất sắc trong quá trình tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, đồng thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, tồn tại và kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp có biểu hiện nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân.

Với quyết tâm chung tay cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, lấy sự hài lòng và phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn làm mục tiêu để cán bộ, chiến sĩ nỗ lực, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao trong công tác giải quyết thủ tục hành chính cho người dân; Công an huyện Bố Trạch sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, không ngừng nỗ lực, tận tụy trong công việc, phấn đấu với tinh thần trách nhiệm hết lòng “Vì nhân dân phục vụ”, không ngừng tạo được ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân, góp phần thực hiện có hiệu quả công cuộc cải cách hành chính trong Công an Quảng Bình.

   Trung tá, Ths Lưu Thị Tuyết          

Đội phó, Công an huyện Bố Trạch