CÔNG AN HUYỆN LỆ THỦY ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG THU HỒI VŨ KHÍ, VẬT LIỆU NỖ, CÔNG CỤ HỖ TRỢ TRÊN ĐỊA BÀN

206

Lệ Thủy là huyện phía Nam của tỉnh Quảng Bình, phía Bắc giáp với huyện Quảng Ninh, phía Nam giáp với huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, phía Tây giáp với huyện SêPôn, tỉnh Savanakhet- Lào, phía Đông giáp với biển Đông, là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hậu quả của bom đạn do chiến tranh để lại. Các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) còn sót lại sau chiến tranh được nguời dân cất dấu, lén lút sử dụng. Không những thế, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện xuất hiện tình trạng thanh, thiếu niên tự chế tạo và sử dụng súng bắn hơi cồn, súng bắn bi. Đây là loại vũ khí được chế tạo bằng những vật liệu khá đơn giản, dễ làm, có thể bắn chính xác trong cự ly từ 50 m trở lại và giết chết cả vật nuôi như gà, chó nên nhiều người phớt lờ sự nguy hiểm, tự chế và sử dụng để săn bắn chim, thậm chí là cả gia súc, gia cầm của người dân, gây mất ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, tiềm ẩn nhiều hậu quả khôn lường.

Công an huyện phân loại VK,VLN,CCHT do nhân dân tự giác giao nộp

          Việc lắp ráp, mua bán, sử dụng súng tự chế là hành vi bị nghiêm cấm, vi phạm pháp luật theo quy định của Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 ngày 30/6/2011 của UBTV Quốc hội về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT.

Để tăng cường công tác quản lý VK, VLN, CCHT theo quy định của pháp luật, góp phần ngăn ngừa các hành vi mua bán, tàng trữ, chế tạo, vận chuyển, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã tổ chức triển khai, phổ biến nhiều kế hoạch, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực ANTT, nhất là quản lý VK, VLN, CCHT; tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về quản lý VK, VLN, CCHT, vận động nhân dân tự giác giao nộp, cung cấp thông tin, tố giác với cơ quan CA các trường hợp sản xuất, vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT nhằm đảm bảo tình hình ANTT, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của việc sử dụng các loại VK, VLN, CCHT trái pháp luật.

các loại VK,VLN,CCHT được thu giữ tại kho vật chứng Công an huyện

CA các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thu hồi VK, VLN, CCHT, trong đó tập trung chủ yếu vào địa bàn các xã miền núi như Kim Thủy, Lâm Thủy, Ngân Thủy và địa bàn các xã tuyến phía trước như Trường Thủy, Văn Thủy và Thái Thủy…Công an huyện đã thành lập tổ công tác vận động thu hồi VK, VLN, CCHT giao Đội QLHC về TTXH chủ trì phối hợp với các đội nghiệp vụ, các tổ công tác tấn công tội phạm ở các tuyến, địa bàn tham gia, các lực lượng đã tích cực bám địa bàn, nắm chắc tình hình, khảo sát, điều tra VK, VLN, CCHT được người dân cất dấu ở đâu, nhằm mục đích gì, từ đó có kế hoạch để vận động, tuyên truyền, động viên họ tự giác giao nộp. Tuy vậy, quá trình vận động thu hồi VK, VLN, CCHT cũng gặp không ích khó khăn vì người dân cất dấu VK, VLN, CCHT sợ khi bị phát hiện sẽ bị xử lý, do đó họ còn che dấu hành vi vi phạm và ít khi hợp tác với lực lượng Công an. Để thực hiện tốt công tác vận động thu hồi VK, VLN, CCHT có hiệu quả, CBCS Công an huyện đã kiên trì, gặp gỡ động viên, thông qua những người có uy tín sinh sống trên địa bàn phân tích, giải thích cho họ hiểu được việc lực lượng CA vận động thu hồi VK, VLN, CCHT là một chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, các trường hợp tự giác giao nộp VK, VLN, CCHT không những không bị xử lý mà còn được biểu dương, khen thưởng.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và cả hệ thống chính trị, và nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên nhân dân đều hiểu rõ được tác hại cũng như sự nguy hiểm của việc chế tạo, tàng trữ, sử dụng đối với loại VK, VLN, CCHT, tự giác giao nộp cho lực lượng Công an. Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, Công an huyện Lệ Thủy đã vận động thu hồi hơn 20 loại  VK, VLN, CCHT. Trong đó (17 khẩu súng hơi cồn tự chế, 3 khẩu súng quân dụng, 24 viên đạn K54…), Công an huyện đã lập biên bản thu giữ và xử lý các loại VK, VLN, CCHT theo đúng quy định của pháp luật. 

Thời gian tới, Công an huyện Lệ Thủy tiếp tục chỉ đạo tổ công tác phối hợp với Công an cơ sở tích cực tuyên truyền vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT, nhằm góp phần tích trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.                     


MK-CALT